11 Cách tiết kiệm pin cho laptop, kéo dài tuổi thọ pin

Sau một thời gian sử dụng laptop, việc không biết bảo quản đúng cách sẽ khiến pin mau “chai” và tuổi thọ máy xuống cấp. Sau đây, Huongluxury sẽ bật mí 12 cách tiết kiệm pin laptop áp dụng cho cả máy tính chạy hệ điều hành Window 7 và Window 10 mà quý vị có thể tham khảo.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Vì sao cần phải lưu ý thực hiện cách tiết kiệm pin cho laptop?

Khi mà phần cứng trên máy tính ngày càng được nâng cấp thì công nghệ pin lại phát triển chậm hơn rất nhiều. Cách duy nhất mà các nhà sản xuất có thể làm đó là nhồi nhét dung lượng càng nhiều càng tốt vào lõi pin laptop, trong khi khả năng tối ưu hóa với hiệu năng của máy thì không được cải thiện. Đó chính là lý do sau một thời gian sử dụng, quý vị sẽ có cảm giác chiếc máy tính nhanh hết pin, hay thậm chí là máy tắt đột ngột dù trước đó đã báo sạc đầy.


11 Cách tiết kiệm pin cho laptop Win 7, Win 10

1. Bật chế độ tiết kiệm pin trên laptop

Đây là cách tiết kiệm pin laptop đơn giản và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, khi bật tính năng này lên thì độ sáng màn hình cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng như xung nhịp CPU, bus RAM, tốc độ xử lý sẽ bị giảm để đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ thấp nhất. 

Chính vì vậy, đây cũng là một trong những điều quý vị nên cân nhắc nếu cần sử dụng tối đa cấu hình máy phục vụ cho nhu cầu công việc. Một điều nữa quý vị cần lưu ý là tính năng này sẽ không hoạt động khi laptop đang được cắm điện.

1.1. Cách kích hoạt trên Window 7:

Đầu tiên, quý vị bấm vào biểu tượng pin ở góc phải bên dưới màn hình desktop, sau đó chọn “More power options”. Tiếp đến, chọn “Change plan settings”, tìm mục “Power saver” và điều chỉnh các mục:

  • Dim display: thời gian màn hình tối lại
  • Turn off the display: thời gian tắt màn hình 
  • Put the computer to the sleep: thời gian sleep của máy
  • Adjust plan brightness: độ sáng màn hình

Cuối cùng quý vị nhấn “Save changes” là hoàn tất. Những lần sử dụng sau, quý vị chỉ cần bấm vào biểu tượng pin và chọn mode “Power saver” nếu muốn tiết kiệm pin cho laptop.

Lưu ý: Khi điều chỉnh các mục này xuống mức thấp nhất sẽ tiết kiệm pin laptop, máy tính hơn. Tuy nhiên, quý vị nên cân nhắc điều chỉnh phù hợp với cách sử dụng để không gây ra các bất cập. Ví dụ, không nên điều chỉnh độ sáng màn hình quá tối sẽ gây ảnh hưởng mắt và màu sắc cảm quan.

1.2. Cách kích hoạt tiết kiệm pin cho laptop win 10:

Cách bật chế độ tiết kiệm pin trên Window 10 đơn giản hơn nhiều. Quý vị chỉ cần click vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar, nhấn “Battery settings” và bật Battery Saver lên là xong.


2. Đóng các ứng dụng, phần mềm chạy nền

Đôi khi có những ứng dụng khởi động cùng với máy tính sẽ đốt pin một cách nhanh chóng. Đóng tất cả chúng là một trong những cách tiết kiệm pin laptop rất hữu ích, đặc biệt là với những quý vị sinh viên vốn thường hay học nhóm. 

Cách 1:

Để tiến hành, trong Start truy cập Battery saver, sau đó chọn “Battery usage by app” để kiểm tra các ứng dụng đang hoạt động. Chọn ứng dụng tốn dung lượng pin nhiều nhất và bỏ chọn dòng “Allow app to run background tasks”.

Cách 2:

Một trong những cách tiết kiệm pin laptop hiệu quả không kém đó là đóng tất cả cả ứng dụng chạy ngầm hệ thống. Trong Menu Start truy cập vào Privacy Settings, ở menu bên trái chọn Background apps, sau đó quý vị gạt nút từ phải sang trái ở những ứng dụng muốn đóng để tắt chúng đi.


3. Bật chế độ tiết kiệm pin khi pin yếu

Tính năng này chỉ áp dụng trên những laptop đang chạy Window 10. Truy cập Battery Saver, tick chọn “Turn battery saver on automatically if my battery falls below” và điều chỉnh mức dung lượng pin để kích hoạt tính năng này.


4. Giảm độ sáng màn hình

Màn hình là nơi hiển thị tất cả các thông tin của máy tính với người dùng, chính vì vậy cũng là bộ phận tiêu tốn dung lượng pin nhiều nhất. Giảm độ sáng màn hình hiển thị xuống một mức vừa phải là một cách tiết kiệm pin laptop rất hữu ích, giúp quý vị có thêm được một khoảng thời gian sử dụng quý giá trong trường hợp không có adapter bên cạnh để cắm sạc. Đa số laptop sẽ có nút chức năng (Fn) để điều chỉnh độ sáng ngay trên bàn phím, hoặc quý vị có thể vào Settings -> Control Panel để tùy chỉnh.


5. Tắt ngay các kết nối không cần thiết

Các kết nối Wifi hoặc Bluetooth tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn. Bởi vậy nếu không cần thiết, quý vị có thể tạm thời tắt chúng đi để tiết kiệm pin cho laptop.


6. Kiểm soát ứng dụng chạy nền

Các phần mềm diệt virus, ứng dụng chat … thường sẽ thiết lập mặc định tự động chạy mỗi khi khởi động máy tính. Để tắt chúng, quý vị mở Task Manager, vào tab Startup và bỏ chọn những ứng dụng đang chạy nền.


7. Chống phân mảnh, dọn dẹp ổ cứng

Các ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng rất thường xảy ra tình trạng phân mảnh. Việc dọn dẹp chúng là một trong những cách tiết kiệm pin laptop, đặc biệt trên những dòng máy đời cũ. Quý vị nên thực hiện định kỳ mỗi tháng 1 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.


8. Hạ nhiệt laptop

Nhiệt độ chính là kẻ thù của pin trên laptop. Quý vị nên đặt máy ở nơi thoáng mát, tránh để trên gối, nệm hoặc những bề mặt xốp vì sẽ làm khẻ tản nhiệt của máy bị bít. Bên cạnh đó, nên sử dụng đế tản nhiệt để hơi nóng trong máy nhanh chóng được thoát ra ngoài.


9. Tìm hiểu các chế độ tắt máy

Máy tính có 3 chế độ tắt máy: Shutdown, Sleep và Hibernate. Trong khi Shutdown là tắt máy hoàn toàn – rất thích hợp khi quý vị không sử dụng trong một thời gian dài, thì Hibernate sẽ đưa máy vào trạng thái ngủ đông – phù hợp nếu quý vị không cần dùng máy trong thời gian vừa phải. Còn Sleep sẽ giúp máy duy trì hoạt động ở mức tiêu thụ năng lượng thấp nhằm sẵn sàng chạy lại mà không phải khởi động từ đầu. Sử dụng những chế độ này hợp lý cũng là một cách tiết kiệm pin laptop khá hiệu quả.


10. Chú ý sạc pin cho laptop

Quý vị tuyệt đối không nên để pin laptop cạn kiệt rồi mới sạc vì sẽ làm hỏng các cell pin. Mức pin khoảng 20-30% là phù hợp để quý vị tiến hành sạc cho máy.


11. Cân nhắc nâng cấp phần cứng

Thay ổ cứng HDD bằng SSD (tiêu thụ điện năng ít hơn), nâng cấp RAM sẽ giúp cho máy tính xử lý nhanh hơn, từ đó tối ưu khả năng sử dụng và kéo dài tuổi thọ của pin laptop.

Trên đây là những cách tiết kiệm laptop và kéo dài thời gian sử dụng pin trên laptop mà quý vị có thể áp dụng. Hãy đồng hành với Huongluxury trong những mẹo vặt khác nhé!

>>> Xem thêm: