11 Ứng dụng dọn dẹp máy tính, điện thoại tốt nhất hiện nay

Laptop, PC hoặc điện thoại thông minh của quý vị sau một thời gian sử dụng thường xảy ra hiện tượng xử lý chậm, giật lag hoặc nóng máy. Huongluxury xin chia sẻ đến quý vị 11 ứng dụng dọn dẹp máy tính, điện thoại nhằm trả lại khả năng hoạt động “mượt” ban đầu.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Vì sao máy tính và điện thoại nên có ứng dụng dọn dẹp trong máy?

Sau một thời gian sử dụng, máy tính và điện thoại thường gặp phải một số vấn đề như sau:

  • Với những chiếc PC: ổ cứng bị phân mảnh (HDD), phần mềm cài vào máy tính lỗi, các file trình điều khiển (driver) gặp trục trặc. Bộ nhớ cache của trình duyệt, đường dẫn (shortcut), registry bị lỗi, hoặc phổ biến nhất là các file hệ thống của ứng dụng còn sót lại sau khi xóa

  • Với smartphone của người dùng, đặc biệt là smartphone android chạy hệ điều hành cũ thường hay cài các ứng dụng bên ngoài (file .apk), sau một thời gian sử dụng sẽ phát sinh các file rác làm cho máy nóng lên, giật lag.

Quý vị thấy đó, hầu hết các nguyên nhân khiến máy tính, điện thoại của quý vị bị giật, lag đều bắt nguồn từ “file rác”. Chính vì thế, ứng dụng dọn dẹp sẽ góp phần làm sạch dữ liệu, hệ thống giúp thiết bị hoạt động nhanh, mượt hơn. 

Hướng dẫn cách dọn dẹp máy tính không cần phần mềm

Máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ sản sinh rất nhiều tệp rác, làm cho hệ thống trở nên trì trệ, hoạt động kém hiệu quả. Trong bài viết này, Huongluxury xin giới thiệu đến quý vị một số cách dọn dẹp máy tính mà không cần phải sử dụng phần mềm một cách hiệu quả, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Xóa dữ liệu trong thư mục chứa tạm Temp

Trong hệ điều hành Window, Temp là nơi chứa một số dữ liệu lưu tạm. Chẳng hạn, lúc quý vị cài đặt một phần mềm từ tập tin .msi hoặc khi duyệt web, thì có thể dữ liệu bên trong sẽ được giải nén và lưu vào thư mục Temp. Thế nhưng sau khi đã sử dụng xong, những dữ liệu đó vẫn không được xóa đi, qua thời gian dài sẽ gây tốn dung lượng ổ cứng lưu trữ. Vì vậy, để xóa bỏ tất cả các dữ liệu rác này, quý vị có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhập Start -> Run, tiếp đến gõ %temp%

Bước 2: Nếu có hộp thoại xác nhận quyền truy cập hiện lên, hãy nhấn Continue.

Bước 3: Sau khi cửa sổ thư mục Temp hiển thị, chọn tất cả file bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+A và DELETE tất cả chúng.

2. Xóa lịch sử Recent places

Ngược lại với thư mục Temp, đây là nơi mà máy tính của quý vị lưu lại các hoạt động gần nhất, chẳng hạn như thư mục, file nhạc hay hình ảnh, tập tin … được mở sau cùng. Việc xóa chúng cũng sẽ giúp giải phóng thêm 1 phần dung lượng, góp phần giúp cho máy tính hoạt động trơn tru hơn.

Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhập Start > Run, tiếp đến gõ Recent places.

Bước 2: Cửa sổ tệp Recent places hiển thị, chọn tất cả tập tin bằng tổ hợp phím Ctrl+A và xóa chúng đi.

3. Dọn dẹp thùng rác (Recycle Bin)

Khi quý vị xóa những tập tin hoặc thư mục theo cách thông thường (không dùng tổ hợp phím Shift+Delete), chúng sẽ được chuyển vào Recycle Bin và nằm ở đó để chờ được khôi phục. Theo thời gian, quý vị quên sự tồn tại của chúng và cứ thế ổ cứng của máy tính dần bị “lấp đầy”. Cho nên thỉnh thoảng hãy kiểm tra và dọn dẹp thùng rác thường xuyên quý vị nhé!

4. Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache nằm trong thư mục Prefetch của Window, được tạo ra với mục đích dùng để tăng tốc các thao tác trên máy. Tuy nhiên sau một thời gian dài lưu trữ, nó có thể sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết, dần chiếm lấy dung lượng khiến cho máy trở nên ì ạch, chậm chạp. Chính vì vậy, hãy thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ này để cải thiện hiệu suất của máy tính.

Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhập Start -> Run, gõ vào Prefetch

Bước 2: Sau khi cửa sổ Prefetch hiển thị, xóa toàn bộ dữ liệu bên trong thư mục này.

5. Xóa các phần mềm không còn sử dụng

Một vài phần mềm, ứng dụng trên máy tính đã lâu quý vị không còn dùng đến, thế nhưng chúng vẫn tồn tại các dịch vụ và tập tin chạy ngầm trên hệ thống. Sẽ có khả năng cao các dữ liệu này xung đột với các tập tin của phần mềm hay ứng dụng khác, khiến cho máy tính bị lỗi, chậm.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start, chọn Apps and Features.

Bước 2: Danh sách các phần mềm trên máy tính sẽ hiện ra. Quý vị hãy tìm đến ứng dụng, phần mềm mình không sử dụng và gỡ nó (Uninstall).

Các ứng dụng dọn dẹp máy tính tốt nhất hiện nay

1. Advanced SystemCare

Ngoài chức năng dọn dẹp, phần mềm này còn có giúp tối ưu hóa và tăng tốc hiệu năng của máy và tốc độ truy cập Internet. Chỉ cần một thao tác nhấp chuột, toàn bộ các file rác sẽ nhanh chóng được phát hiện và loại bỏ dễ dàng nhằm giải phóng thêm một phần dung lượng ổ cứng. 

Không những vậy, một trong những ưu điểm của Advanced SystemCare là tính năng quét quyền riêng tư để xóa dấu vết, cho phép quý vị quản lý thư mục riêng tư nào và chặn mọi thao tác truy cập đáng ngờ vào chúng.

2. Glary Utilities

Hiện tại Glary Utilities là ứng dụng dọn dẹp máy tính tốt nhất, đang được hơn 40 triệu người dùng sử dụng trên khắp thế giới. Phần mềm dọn dẹp máy tính được CNET đánh giá 5 sao này nổi bật với các tính năng như dọn ổ đĩa, sửa chữa, bảo vệ và tối ưu hóa hệ thống. 

Ngoài ra, ứng dụng này còn có giúp xóa các tập tin rác, loại bỏ các đường dẫn lỗi, tách/ghép file, khôi phục lại các phân vùng lỗi (bad sector) của ổ đĩa, quét và dọn sạch các registry, xóa cookie, cache, lịch sử duyệt web …

3. Ccleaner

Đây chắc hẳn công cụ dọn dẹp PC vô cùng quen thuộc với hàng triệu tín đồ công nghệ thông tin. Được các chuyên gia đánh giá cao, Ccleaner ghi điểm bởi tính dễ sử dụng, khả năng làm sạch tất cả các file rác chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Những người dùng mới bắt đầu sử dụng hoặc không am hiểu nhiều về máy tính hoàn toàn có thể tối ưu hóa những chiếc PC một cách dễ dàng, nhanh chóng. Và quan trọng nhất: nó hoàn toàn miễn phí (với những tính năng cơ bản).

4. PrivaZer

Thêm một phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí cho Window 10 mà quý vị có thể tham khảo. PrivaZer giúp dọn dẹp mọi loại file rác và các tập tin không cần thiết trên ổ cứng. Đặc biệt, ứng dụng còn loại bỏ hoàn toàn dấu vết hoạt động đồng thời xóa lịch sử duyệt web, nâng cao khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Một ưu điểm của PrivaZer là quý vị có thể cài đặt vào máy thông qua file .exe hoặc portable. Chỉ cần copy thư mục được tạo sau khi cài đặt là có thể sử dụng nó ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

5. PC Decrapifier

Ứng dụng được thiết kế để loại bỏ các chương trình không cần thiết khỏi máy tính, đặc biệt rất hữu ích với những PC cũ vốn có hiệu năng kém. PC Decrapifier sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng và cho phép quý vị lựa chọn ứng dụng nào được gỡ bỏ, giúp cải thiện tốc độ máy tính lên nhiều lần.

6. CleanUp

Chức năng chính của ứng dụng dọn dẹp này là xóa mọi tệp tạm thời có trong máy tính bằng cách quét thùng rác, thư mục chứa file tạm, lịch sử trên Internet… giúp máy tính của quý vị có nhiều không gian hơn.

Các ứng dụng dọn dẹp điện thoại tốt nhất

1. Ccleaner

Tương tự với phiên bản trên máy tính, Ccleaner trên điện thoại nổi tiếng vì tính thông minh, dễ dùng và được tối ưu hóa hoàn hảo cho các thao tác cảm ứng. Ứng dụng có chức năng dọn dẹp các file tạm thời của hệ điều hành. 

File APK của các ứng dụng đã từng cài đặt nhưng không dùng đến hoặc những hình ảnh tạm được các ứng dụng chat lưu lại trên máy của quý vị. Bên cạnh đó, Ccleaner còn dọn dẹp RAM cho máy, giúp cho các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ như game hoạt động mượt mà hơn. Tất nhiên, nó hoàn toàn miễn phí!

2. DU Speed booster

Tương tự với Ccleaner, DU Speed booster trên smartphone android có chức năng dọn dẹp các file rác, tập tin có kích thước lớn chiếm nhiều không gian bộ nhớ, file tạm do hệ thống tạo ra và các file APK không dùng đến.

3. Clean Master

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến ứng dụng này. Với ngôn ngữ được Việt hóa 100% tiện dụng cùng khả năng dọn dẹp tệp hình ảnh, video hay file APK không dùng đến, Clean Master giúp cho điện thoại của quý vị luôn luôn hoạt động trơn tru. Ngoài ra ứng dụng này còn có hỗ trợ dọn bộ nhớ RAM cho máy của quý vị.

4. iCleaner Pro

Nếu đang sử dụng các thiết bị iPhone thì đây chính là ứng dụng dành cho quý vị. Với giao diện trực quan dễ sử dụng, iCleaner Pro có chức năng dọn rác và tối ưu hóa hiệu năng của thiết bị.

Ứng dụng giúp quý vị loại bỏ hoàn toàn những tập tin không cần thiết theo ý muốn. Ngoài ra, nó còn giúp xóa cookies, lịch sử duyệt web trên Safari.

5. Clean MyPhone

Clean MyPhone sẽ xóa tất cả các file mà quý vị đã tải về nhưng bị lỗi, file lưu tạm thời… giúp dế yêu của quý vị nâng cao hiệu suất hoạt động. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng có chức năng khôi phục lại không gian lưu trữ trên iPhone.

Với 11 phần mềm ứng dụng dọn dẹp máy tính, điện thoại trên đây, Huongluxury mong rằng bài viết đã đem lại cho quý vị những sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng đồng hành với chúng mình trong những mẹo vặt cuộc sống khác nhé!

>>> Xem thêm: