Tại sao chúng ta cần tiết kiệm trong chi tiêu? Bởi vì, tiết kiệm ở hiện tại chính là xây dựng tài chính cho tương lai. Không ai trong chúng ta có thể biết được tương lai sẽ xảy ra chuyện gì, những chuyện bất ngờ cần đến tiền hay bất ngờ có những kế hoạch không như ý,v.v… Nếu có một khoản tiết kiệm dự phòng, khi gặp khó khăn bạn sẽ dễ dàng vượt qua mà không cần làm phiền bất kỳ ai. Cuộc sống tuy dài mà ngắn, vì vậy chúng ta nên biết cách cân bằng giữa chi tiêu và tiết kiệm để giảm thiểu mức độ rủi ro trong tương lai. Trong bài viết này HUONG LUXURY sẽ chia sẻ bạn 15 cách tiết kiệm chi tiêu hiệu quả và dễ áp dụng.
Sự bền vững

1. Theo đuổi lối sống tối giản

Nói một cách đơn giản, lối sống tối giản là một lối sống đơn giản hóa không gian sống, vật chất xung quanh, từ đó đơn giản hóa đời sống tinh thần của bạn. 

Bắt đầu bằng việc giảm số lượng đồ đạc trong nhà, chỉ sử dụng các đồ vật thiết yếu, thật sự cần thiết. Bạn có thể học tập lối sống này bằng cách chỉ mua những thứ mình cần, không phải thứ mình muốn. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và tuyệt đối không mua sắm thường xuyên.

Sau một thời gian làm quen với lối sống này, bạn sẽ bất ngờ nhận ra mình đã tiết kiệm được kha khá một khoản tiền đấy.

2. Giữ gìn sức khỏe

Đúng rồi, bạn không hề đọc nhầm đâu, giữ gìn sức khỏe chính là cách chúng ta tiết kiệm chi tiêu, cụ thể là những chi phí bỏ vào bệnh viện thuốc men khi bạn ốm đau.

3. Tự nấu ăn

4. Tiết chế các mối quan hệ không cần thiết

Hạn chế tối thiểu các mối quan hệ xã giao sẽ giúp bạn giảm được khoản chi tiêu trong việc “hẹn hò”. Các cuộc gặp gỡ ăn uống tưởng chừng như vô hại nhưng nếu đó là một mối quan hệ không lành mạnh, lâu dần bạn sẽ nhận ra mình đang lãng phí tiền bạc và thời gian của bản thân.

5. Lên kế hoạch mua sắm

6. Quy tắc 72h

Bạn là người thường gặp khó khăn khi phải đưa ra quyết định trong việc mua sắm, hãy áp dụng quy tắc 72h. Đưa tên món đồ bạn đang phân vân vào “danh sách chờ”, sau 72h nếu bạn còn đắn đo và suy nghĩ về chúng thì hãy quyết định mua.

Đây là một cách hay để kiểm tra xem bạn có thật sự khao khát món đồ đó hay không? Tuy nhiên, bạn vẫn phải cân nhắc giá trị của chúng so với thu nhập trung bình của mình nhé.

7. Suy nghĩ về tần suất bạn sử dụng một món đồ

Nếu bạn chỉ sử dụng món đồ này 1 năm một lần hay vài tháng một lần, hãy nghĩ đến việc đi thuê hoặc mượn của bạn bè, thay vì đi mua chúng. 

Ví dụ đơn giản bạn muốn làm các móc treo trên tường và cần đến máy khoan, thay vì đi mua một máy khoan tường mới hãy mượn hoặc thuê, bạn sẽ tiết kiệm được hơn rất nhiều.

8. Tối giản các thú vui tốn kém

Để có thể tiết kiệm chi tiêu hiệu quả, bạn cần thay đổi những thói quen “xa xỉ”. Một vài thay đổi đơn giản bạn có thể tham khảo như từ bỏ thói quen cà phê la cà buổi sáng trước khi làm, không ăn vặt vào buổi xế chiều, hạn chế số lần uống trà sữa, không lướt web để tránh mua những món đồ không thật sự cần. Hãy lựa món đồ uống rẻ nhất trong trường hợp bạn phải đi gặp gỡ bên ngoài.

9. Tạo tài khoản tiết kiệm 

10. “Ghi nhớ” 20% thu nhập mỗi tháng

Con số 20% này chính là khoản tiết kiệm tối thiểu bạn cần trích ra từ thu nhập hàng tháng để đảm bảo có được nguồn tiết kiệm bền vững. Ngoài ra bạn cần phải học cách trở nên nghiêm khắc trong chi tiêu, không tiêu xài vượt quá 30% thu nhập và 50% thu nhập còn lại cần tập trung cho như cầu thiết yếu như ăn uống đi lại chỗ ở.

11. Kiểm tra ví tiền mỗi ngày/tuần/tháng

Kiểm tra chi tiêu giúp bạn hạn chế tình trạng “vung tay quá trán”, đôi lúc bạn mức tiêu dùng của bạn vô tình vượt quá giới hạn, vì vậy bạn cần kiểm tra tài chính của mình thường xuyên để cân bằng thu chi cho hợp lý.

12. Kiểm tra số tiền tiết kiệm thường xuyên

Những lúc nhìn lại khoản tiết kiệm, bạn có thể sẽ thấy chúng quá ít, hãy lấy đó làm động lực cho bạn tiết chế hơn trong cách chi tiêu.

Cũng sẽ có những lúc bạn nhận ra mình đã tiết kiệm được kha khá và bạn nhìn thấy bản thân mình đã cố gắng như thế nào và bạn càng thêm trân trọng khoản tiền tiết kiệm cũng như nghiêm khắc hơn trong việc quản lý tài chính.

13. Đọc nhiều sách báo thông tin về tài chính

Khi bạn có kiến thức về tài chính bạn cũng sẽ biết cách quản lý chi tiêu hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn còn có thể biết cách đầu tư sinh lời và bảo toàn giá trị thu nhập của mình.

14. Tập trung lao động và học tập

Khi bạn dành phần lớn thời gian cho việc học tập và làm việc bạn sẽ không còn thời gian suy nghĩ đến việc tiêu xài phung phí nữa. Bạn sẽ không phải phân vân nên mua món đồ này hay món đồ kia vì bạn bận rộn và bạn biết mình không thật sự cần chúng.

15. Luôn suy nghĩ trước khi chi tiêu

Dù là món đồ có giá trị nhỏ hay giá trị lớn bạn phải luôn suy nghĩ trước khi quyết định mua. Thật sự món đồ này có nằm trong kế hoạch mua sắm của bạn không? Bạn có thật sự cần nó không? Nếu thiếu món đồ này trong vòng 1 tháng tới 6 tháng tới bạn vẫn ổn chứ,v.v… Nhờ những suy nghĩ đắn đo đó bạn sẽ ngăn được thói quen phung phí của bản thân.

Trên đây là 15 cách tiết kiệm chi tiêu giúp bạn quản lý túi tiền mình hiệu quả. Hãy nghiêm khắc áp dụng ngay từ bây giờ để có cuộc sống chi tiêu hợp lý khoa học nhé.

>>> Xem thêm: