2 cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ nhanh chóng

Khi thi công lát sân thường để lại rất nhiều mảng bám xi măng cứng đầu trên nền gạch đỏ. Nhiều người phải rất vất vả để loại bỏ được những vết bẩn này. Tuy nhiên, với 2 cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ dưới đây chắc chắn sẽ giúp quý vị đánh bật vết bẩn xi măng cực nhanh chóng và hiệu quả.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Đối với những vết xi măng mỏng

Sử dụng giấm

Đây là những vết xi măng đang còn mới và chỉ là lớp mỏng nên việc xử lý cũng khá đơn giản. Các quý vị có thể sử dụng giấm ăn cùng một số nguyên liệu đơn giản là có thể đánh bay được những vết bẩn này.

Các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: Giấm ăn, dao rọc giấy, bình xịt nước sạch, các dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang,…

Cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ bằng giấm được thực hiện theo 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Sử dụng dao rọc giấy xử lý sơ qua những vết xi măng bám trên bề mặt gạch. Lưu ý làm thật nhẹ tay, đủ để cạo bớt đi lớp xi măng mà không làm xước gạch.

Bước 2: Đổ giấm vào bình xịt được pha với nước sạch theo tỉ lệ 1:2. Xịt trực tiếp dung dịch giấm với nước vào các vết xi măng bám trên bề mặt gạch. Để giấm ngấm vào xi măng khoảng 1 – 2 tiếng. Tùy vào diện tích cũng như độ dày của lớp xi măng mà các quý vị điều chỉnh lương giấm xịt lên nền gạch.

Bước 3: Sau thời gian để giấm ngấm vào xi măng, các quý vị sẽ thấy những lớp xi măng dần bị bong ra. Dùng bàn chải lông mềm đánh sạch lại nền gạch đỏ một lần nữa cho sạch.

Bước 4: Khi các quý vị đã loại bỏ hoàn toàn được lớp xi măng bám trên nền gạch. Tiến hành dùng nước lau sàn và chổi lau để vệ sinh lại một lần nữa để gạch có độ sáng bóng.

Đây là cách tẩy xi măng bám vào gạch đỏ rất đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, nguyên liệu chính là giấm ăn rất dễ mua và có giá thành rẻ nên rất tiết kiệm chi phí. Giấm ăn cũng rất đảm bảo an toàn khi sử dụng, không có chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe. Các quý vị hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng cách này để làm sạch nền gạch cho nhà mình.

Dùng baking soda và giấm

Để xử lý nền gạch bị bám xi măng bằng baking soda và giấm, nguyên liệu chính các quý vị cần chuẩn bị chính là 2 sản phẩm kể trên. Ngoài ra cần có thêm các dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, bàn chải,…

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ với 3 bước là các quý vị có thể đánh bật được các vết bẩn ra khỏi nền gạch.

Bước 1: Dùng giấm và bột baking soda pha trộn với nhau theo tỉ lệ 1:2. Các quý vị nên lưu ý pha đúng tỷ lệ để việc xử lý vết bẩn có được hiệu quả tốt nhất.

Bước 2: Tiến hành đổ hỗn hợp đã pha lên những vết bẩn do xi măng gây ra. Dùng bàn chải chà nhiều lần lên mảng bám để loại bỏ vết bẩn.

Bước 3: Sau khi đã làm sạch các vết bẩn trên nền gạch, quý vị cũng đừng quên lau lại sàn gạch bằng nước lau nhà chuyên dụnng để nền gạch trở nên sạch và có độ bóng hơn.

Với cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ này, các quý vị sẽ rất hài lòng về kết quả mà nó mang lại. Giấm và baking soda kết hợp với nhau sẽ là một chất tẩy rửa rất tốt mà quý vị không nên bỏ qua.


Đối với những vết xi măng dày

Những vết xi măng dày, cứng đầu thường sẽ rất khó để xử lý một cách nhanh chóng, dễ dàng được. Tuy nhiên, với chất hóa học chuyên tẩy xi măng thì sự lo lắng của các quý vị sẽ được giải quyết tức thì. Trong các chất tẩy hóa học như hóa chất HT01 hoặc axit Clohidric đều có chứa Clo. Đây là chất có tính tẩy rất cao, chắc chắn sẽ giúp quý vị xử lý các vết bẩn tốt nhất.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng dao rọc giấy cạo bớt lớp xi măng bám trên bề mặt gạch. Sau đó dùng hóa chất tẩy xi măng đổ vào các vết bẩn. Các quý vị sẽ thấy hiện tượng sủi bọt trên vết bẩn. Dùng khăn lau sạch lớp sủi bọt.

Bước 2: Thực hiện việc đổ dung dịch tẩy và lau cho đến khi lớp xi măng được loại bỏ hoàn toàn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc đánh vết xi măng, quý vị dùng nước lau sàn nhà lau lại chỗ vừa xử lý. Bề mặt gạch đỏ sẽ lại sáng bóng như ban đầu.

Các chất tẩy xi măng chuyên dụng có hàm lượng hóa học rất cao nên việc xử lý cũng rất tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng các quý vị nên thực hiện theo đúng quy trình, đeo găng tay cũng như khẩu trang bảo hộ để đảm bảo sức khỏe.


Lưu ý khi xử lý các vết xi măng trên nền gạch đỏ

  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, nguyên liệu trước khi thực hiện.

  • Xác định dạng vết bẩn để có cách xử lý hiệu quả nhất.

  • Trong khi thực hiện phải đeo đồ bảo hộ đầy đủ như găng tay, khẩu trang, ủng,…

  • Sau khi xử lý các vết bẩn bằng chất hóa học hay giấm đều phải lau lại bằng nước lau sàn chuyên dùng để bề mặt gạch đỏ được sáng bóng.

Chúng tôi đã chia sẻ đến các quý vị 2 cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ rất đơn giản và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, các quý vị đã có được những thông tin bổ ích về việc vệ sinh nền gạch đỏ. Chúc các quý vị thành công.

>>> Xem thêm: