26 Cách tái chế thùng giấy carton thành đồ trang trí hữu ích tại nhà

ật dụng độc lạ, tiết kiệm và bảo vệ môi trường được nhiều người lựa chọn nhất. Hãy cùng khám phá trong bài viết!

Sự bền vững

Thùng giấy carton được sử dụng phổ biến và không còn xa lạ với nhiều người trong chúng ta, thùng giấy carton được cấu tạo từ các sợi gỗ liên kết với nhau bởi lực liên kết hydro không chất kết dính. Thùng carton có không gian 3 chiều, người dùng có thể để các vật dụng bên trong hay đóng gói hàng hóa để vận chuyển đều có thể dùng đến thùng carton.

Bình thường khi sử dụng hết giá trị, thùng carton sẽ bị vứt bỏ đi. Làm như vậy sẽ rất lãng phí và gây tồn đọng một lượng rác thải lớn.

Nếu quý vị có nhiều ý tưởng hãy sáng tạo ra những cách làm khác nhau để biến những chiếc thùng carton tưởng chừng như phải bỏ đi này trở nên có ích với cuộc sống của chúng ta. Dưới đây sẽ là 15 gợi ý dành cho quý vị để có thể tái chế thùng giấy carton thành công.

1. Làm tủ kéo

Quý vị cần chuẩn bị một vài vật dụng đơn giản có sẵn trong nhà như kéo, giấy dán có họa tiết đẹp mắt, vài đoạn nhựa mỏng, keo sữa hoặc súng bắn keo và nguyên liệu chính không thể thiếu chính là thùng giấy carton.

Bằng sự khéo léo của mình quý vị có thể tự làm được một chiếc tủ kéo có những ngăn chứa dùng để đựng đồ nhỏ xinh. Quý vị có thể đặt tủ đồ của mình ở bàn làm việc, góc học tập hay bàn trang điểm dùng để đựng những phụ kiện cần thiết.

Trước tiên, quý vị cần xác định kích thước tủ kéo mà mình muốn. Quý vị có thể vẽ bản vẽ lên giấy, ghi chú kích thước cụ thể để dễ thực hiện hơn.

Tiếp theo, cắt các thùng giấy thành những miếng có kích thước theo bản vẽ vừa làm. Dùng keo dính các tấm bìa lại với nhau để tạo hình dáng của tủ đựng. Sau đó, quý vị có thể dùng giấy màu, giấy in họa tiết để trang trí trên các tấm bìa. Lấy các thanh nhựa dẻo dán vào các cạnh tủ để đảm bảo độ chắc chắn cho tủ.

Để tái chế thùng giấy làm tủ kéo, hãy dùng các tấm bìa cứng để làm hộc tủ. Tương tự như phần tủ, quý vị cắt giấy thành các miếng có kích thước như hộc tủ trong quý vị vẽ rồi dùng keo dán lại với nhau. Quý vị có thể dán thêm thanh nhựa làm phần tay nắm cho hộc tủ đấy nhé!

2. Kẹp điện thoại, giá đỡ ipad

Sẽ khá tốn kém để có thể mua một chiếc kẹp điện thoại hay là Ipad. Tuy nhiên chỉ cần chịu khó mày mò từ những vật dụng trong nhà và chiếc thùng carton cũ  là đã có thể có thể biến hóa chúng trở thành một chiếc kẹp điện thoại, giá đỡ Ipad.

Cách tái chế thùng giấy làm giá đỡ rất đơn giản. Quý vị chỉ cần cắt thùng giấy làm 2 miếng, một miếng để ngang và một miếng dọc. Gấp mép hai miếng giấy đã cắt rồi dán hai miếng giấy lại với nhau là được.

3. Kệ đựng sách

Quý vị sẽ phải bất ngờ khi biết rằng, những chiếc thùng carton có thể tái chế thành những chiếc kệ để đồ. Để làm được kệ đồ, quý vị nên chọn những thùng carton có tiêu chuẩn kỹ thuật carton, chọn như vậy mới đảm bảo được độ chắc chắn khi sử dụng.

Sau đó, quý vị cắt chúng sao cho cùng một kiểu, cùng một kích thước và dán các lớp lên nhau để tạo thành một chiếc kệ chắc chắn. Các quý vị có thể sử dụng kệ thay cho bàn nhỏ đặt đầu giường hoặc là đựng sách…

Nếu tỉ mỉ và khéo tay hơn, các quý vị cũng có thể cắt chúng thành nhiều kiểu với nhiều hình dáng để chúng trông độc đáo hơn.

4. Giá sách

Tượng tự như kệ sách, quý vị cũng cắt thùng carton thành các miếng carton có hình có kích thước bằng nhau. Sau đó gắn chúng lại để tạo thành một chiếc giá sách. Quý vị có thể đặt chúng ở bất cứ đâu trong nhà của mình, từ phòng ngủ hay bên bàn làm việc đều được.

5. Khay đựng giấy tờ

Khay đựng giấy tờ sẽ giúp quý vị quản lý giấy tờ tốt hơn, không còn tình cảnh lộn xộn mỗi khi tìm kiếm giấy tờ nữa. Với cách làm đơn giản, các tấm bìa cứng nhanh chóng trở thành những khay đựng giấy tờ mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.

Đầu tiên, quý vị gấp bìa carton hoặc thùng giấy thành từng hộc tủ, chồng các hộc lại với nhau rồi dùng keo sữa để cố định. Cắt các thùng giấy thành từng miếng có kích thước phù hợp với hộc tủ, dán cố định vào trong hộc tủ để đựng giấy tờ.

6. Khay để điện thoại

Bàn làm việc của quý vị lúc nào cũng trong tình trạng ngổn ngang của các vật dụng như điện thoại, bút, sổ sách… Vậy tại sao quý vị không thử sử dụng những thùng carton để biến chúng trở thành những khay để điện thoại tiện lợi.

Cách tái chế thùng giấy làm khay đỡ điện thoại thật ra rất đơn giản. Quý vị dán chồng nhiều lớp thùng giấy lại với nhau. Đo kích thước điện thoại, vẽ lên bề mặt thùng giấy rồi cắt một lỗ bên trong thùng giấy theo kích thước vừa đo là được. Quý vị có thể cắt nhiều lỗ trên cùng một khay làm từ thùng giấy để đựng các vật dụng khác nhau.

7. Đèn carton

Bằng sự sáng tạo của mình, quý vị có thể tạo ra được những chiếc đèn mỹ thuật bằng việc tái chế những chiếc thùng carton đã qua sử dụng. Chiếc đèn sẽ thành hình thành khối theo sự sáng tạo của riêng quý vị. Các quý vị có thể cắt giấy thành các hình khác nhau rồi ghép lại để tạo thành một chiếc đèn treo hoặc đèn bàn.

Tùy theo sức sáng tạo mà quý vị có thể tái chế thùng giấy làm nhiều kiểu đèn khác nhau. Chỉ cần cắt thùng giấy thành từng miếng nhỏ rồi ghép chúng lại theo một hình dáng nhất định. Đừng quên chừa một lỗ nhỏ để cho bóng đèn và dây điện vào quý vị nhé!

8. Đồ chơi cho bé

Đồ chơi dành cho trẻ em được bán ở trên thị trường có giá không hề rẻ mà đôi khi còn không an toàn cho trẻ nhỏ. Vậy quý vị có nghĩ đến việc mình sẽ sử dụng những chiếc thùng carton để làm thành những đồ chơi cho con trẻ của mình không.

Hãy thử làm xem sao nhé! Thùng carton là những vật dụng an toàn, không gây hại cho sức khỏe của trẻ. Các quý vị có thể tự làm đồ chơi từ thùng carton cho bé những món đồ chơi yêu thích mà chẳng tốn một xu, đồng thời có thể cùng bé làm để kích thích sự sáng tạo của bé.

Khi không sử dụng thùng giấy nữa, quý vị có thể gấp các thùng lại, cắt thành hình dạng của một ngôi nhà để làm đồ chơi cho bé. Đầu tiên, hãy dựng thẳng thùng giấy carton lên, cắt và sắp xếp từng miếng giấy cho thành hình dáng của ngôi nhà. Lấy keo nền cố định các phần mái nhà, cửa,… với nhau rồi dùng giấy có hoa văn để trang trí lên là xong.

9. Giá để giày dép

Dù đa số các thùng carton đều được thiết kế theo tiêu chuẩn thùng nhỏ. Tuy nhiên, quý vị vẫn có thể dùng chúng để làm thành những chiếc giá để dép ngăn nắp. Quý vị sẽ là người tùy chỉnh kích thước của những chiếc giá dép, để chúng trở nên đẹp mắt hơn quý vị cũng có thể dán thêm giấy màu.

Hãy tái chế thùng giấy thành những ô hình tam giác, ghép lại với nhau để thành giá đựng giày dép handmade độc lạ quý vị nhé! Quý vị chỉ cần cắt thùng giấy thành nhiều miếng bìa có kích thước bằng nhau, ghép lại thành một ô hình tam giác. Tùy theo số lượng giày dép mà quý vị có thể thay đổi số lượng ô tam giác cho phù hợp.

10. Khay đựng đồ dùng học tập

Quý vị có thể kết hợp thêm lõi giấy vệ sinh và thùng carton để làm thành chiếc khay đựng bút, thước… bàn làm việc và học tập của quý vị sẽ trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Cách làm này sẽ không tốn của quý vị quá nhiều thời gian đâu nhé! Chỉ cần cắt thùng giấy thành những miếng hình chữ nhật, ghép các miếng lại thành một lọ đựng bút. Sau đó, ghép nhiều lọ lại với nhau, cố định bằng keo dán. Cuối cùng, dùng giấy màu, giấy có họa tiết dán xung quanh khay đựng là được.

11. Giỏ đựng đồ

Những món đồ lặt vặt cần phải được cất gọn vào một chỗ, và những chiếc giỏ được làm từ thùng carton sẽ giúp quý vị quản lý những vật dụng này. Những thứ như kim, chỉ, dây cột tóc… Từ nay sẽ không còn lo thất lạc nữa.

Để tái chế thùng giấy làm giỏ đựng đồ, quý vị cắt thùng giấy thành những miếng hình vuông có kích thước khoảng 5cm. Dán các miếng giấy vừa cắt lại với nhau, chừa một mặt trống.

Cắt vải cùng kích thước với các miếng giấy vừa cắt. Dán vải lên trên bề mặt giấy carton. Sau đó, dùng kéo hoặc dao đâm hai lỗ nhỏ hai bên thùng giấy rồi dùng dây da, dây nịt,… xỏ ở hai bên. Quý vị có thể dùng ốc vít để cố định phần dây này hoặc đơn giản là cột chúng lại, dùng keo sữa để cố định là được.

12. Kệ treo chìa khóa điện thoại

Hãy thử sử dụng những chiếc bìa carton để làm thành những chiếc kệ treo chìa khóa hay điện thoại nhé! Hãy bắt tay ngay vào làm đi chắc chắn quý vị sẽ có một món phẩm tái chế rất độc lạ đấy!

Các bước thực hiện khá đơn giản. Chỉ cần cắt những miếng bìa giấy thành hình chữ nhật có kích thước 5*30cm, sau đó dán 3 miếng liên tiếp lên nhau. Lấy dây thép cứng, bẻ cong thành hình dạng móc rồi dán lên bìa.

Sau đó, dán bìa giấy lên tường là được. Quý vị có thể dán nhiều dây thép để kệ có thể treo được nhiều chìa khóa hơn.

13. Hộp để đồ văn phòng

Chỉ cần vài miếng bìa carton cùng một chút thời gian là các quý vị đã có thể tự làm được một chiếc hộp để đồ cho văn phòng trông chẳng khác gì những chiếc hộp gỗ được bán trên thị trường rồi.

Quý vị có thể làm tương tự như khay đựng bút thước hoặc khay đựng giấy tờ. Tùy theo các món đồ của quý vị mà quý vị có thể điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp nhất.

14. Hộp đựng laptop

Để bảo vệ laptop của quý vị tránh khỏi những tác động bên ngoài, quý vị hãy biến những chiếc thùng carton cũ thành những chiếc hộp đựng laptop tiện dụng nhé.

Đầu tiên, cắt thùng giấy thành nhiều miếng hình chữ nhật dạng que kem. Ghép chúng lại với nhau thành một miếng bìa cứng hình chữ nhật vừa với kích thước laptop của quý vị và cố định bằng ốc vít để thêm chắc chắn. Thực hiện hai lần như vậy để được hộp đựng laptop.

15. Khung ảnh

Đây có lẽ là cách tái chế được nhiều người biết đến và áp dụng nhiều nhất. Quý vị không cần tốn chi phí cho việc mua khung anh nữa. Bằng những vật dụng có trong nhà quý vị sẽ có được một khung ảnh tiết kiệm cho mình và những người thân trong nhà.

Với ý tưởng tái chế thùng giấy làm khung ảnh, quý vị cần cắt bìa giấy thành hai nửa hình vuông liền nhau. Cần lưu ý để mặt trên nhỏ hơn mặt dưới. Sau đó, kẻ 1 ô vuông ở giữa của mặt bìa nhỏ hơn và dùng cắt nó đi.

Tiếp theo, gấp hai phần rìa thừa của phần mặt bìa to vào trong rồi dùng tay miết mạnh thành nếp để hai hình vuông của hai tấm bìa bằng nhau. Gắn móc treo vào mặt sau tấm bìa, dùng keo sữa dán lên các nếp gấp, phần rìa. 

16. Đánh số căn hộ

Đối với các quý vị trẻ hiện nay việc tái chế thùng carton đã không còn quá xa lạ. Một trong những công dụng mà thùng carton mang lại, đó chính là quý vị có thể trang trí căn hộ của mình bằng cách tạo khung đánh số nhà cho cánh cửa của mình.

Nếu quý vị là một người khéo tay và có óc sáng tạo thì khi làm việc này, cánh cửa của quý vị sẽ trông rất trang nhã, dễ thương và thể hiện được khả năng tự do sáng tạo của bản thân mình. 

17. Hộp lưu trữ vật dụng

Quý vị không cần quá nhiều thời gian nhưng vẫn có thể sở hữu những chiếc hộp đựng đồ siêu dễ thương, chỉ cần một vài hộp carton cũ và một số vật dụng thủ công. Cách làm vô cùng đơn giản, quý vị chỉ cần phủ vải lên những chiếc hộp.

Sau đó thêm một cái thắt lưng cũ để làm tay cầm, kết hợp với các dụng cụ như kéo, hồ dán, ghim,… Khi hoàn thành tác phẩm của quý vị, sẽ không ai biết rằng chúng được làm từ các hộp carton đã qua sử dụng.

18. Gương chống nắng bìa cứng các tông

Sử dụng các thùng carton cũ, quý vị đã có thể sáng chế ra được khung gương chống nắng đơn giản tại nhà. Ban đầu quý vị cần phải cắt thùng carton theo kích thước quý vị cần, sau đó cuộn bìa cứng để tạo ra các vòng tròn.

Tiếp theo, sắp xếp chúng theo mô hình quý vị đã thiết kế và dán thêm gương của quý vị. Ngoài ra, quý vị có thể cắt một số họa tiết như bông hoa, lá cây, hình trái tim,… để dán lên khung gương. Khi quý vị hoàn thành, quý vị sẽ có được một tấm gương đẹp như mới.

19. Khay bìa cứng trang trí tự làm

Khay bìa cứng tự làm được trang trí đẹp mắt, quý vị có thể sử dụng khay này cho mọi thứ. Từ dụng cụ học tập, đồ trang sức cho đến bất kỳ thứ gì khác mà quý vị muốn cất giữ. Quý vị chỉ cần sử dụng bìa carton cứng, tạo hình thành kiểu dáng mong muốn.

Sau đó phủ lên khay giấy các chất liệu như vải, giấy màu, giấy gói quà,… và dán chúng lại. Quý vị đã sở hữu được một chiếc khay dễ thương tự làm tại nhà rồi nhé.

20. Đồ chơi cho trẻ nhỏ

Đồ chơi tự làm vừa an toàn cho sức khỏe, mà các con còn có thể tự làm một cách dễ dàng. Các bé sử dụng hộp carton bìa cứng để xây dựng thành phố, cửa hàng và tòa nhà mini.

Bọn trẻ có thể thỏa sức sáng tạo trang trí thành phố, một thành phố quy mô nhỏ sẽ rất tuyệt để chơi kèm với búp bê, siêu nhân, ô tô hoặc các bé có thể lấy một số hộp lớn hơn để xây dựng một thành phố có kích thước như nhà chơi thực sự.

21. Ngôi nhà cho cún

Tái chế thùng carton cũ để làm nhiều loại đồ chơi đã được rất nhiều quý vị nhỏ áp dụng. Trong đó, ngôi nhà cho cún luôn được nhiều bé yêu thích.

Chú chó của quý vị sẽ có không gian riêng của mình, quý vị còn có thể trang trí thêm những họa tiết vui nhộn như khúc xương, thảm cỏ, bông hoa,… bằng những tấm bìa cứng. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên xây ngôi nhà này khi ở trong nhà, điều này thật tuyệt vời cho chú chó nhà quý vị.

22. Bộ chia ngăn kéo các tông

Một trong những dự án dễ thực hiện và hữu ích nhất cho gia đình quý vị đó là làm tủ quần áo chia ngăn bằng hộp carton rỗng. Quý vị có thể thiết kế tủ quần áo với nhiều ngăn kéo, hoàn toàn giúp ích cho quý vị trong việc sắp xếp quần áo một cách gọn gàng nhất.

Quý vị thực hiện bằng cách đánh dấu và cắt bìa cứng thành nhiều mảnh, sao cho hoàn toàn vừa cặn bên trong các ngăn kéo. Sau đó, quý vị tiến hành ghép từng mảnh lại với nhau bằng keo dán hoặc ghim bấm. Quý vị cần phải đảm bảo giữa các ngăn đủ chặt để không bị đổ và có lỗ hở nhé.

23. Cây thông Noel bằng bìa cứng mộc mạc

Trước ngày Giáng sinh, các quý vị nhỏ không cần phải tốn nhiều chi phí để mua các hộp quà hoặc cây thông Noel để trang trí. Các quý vị nhỏ có thể sử dụng bìa cứng và hộp carton cũ để dựng nên một khung cảnh mùa đông mộc mạc. Những điều này hoàn toàn dễ làm, trẻ em sẽ thích thú hơn khi giúp đỡ lẫn nhau để làm thật nhiều món quà trang trí cho cây thông của mình.

24. Cây đàn ghita bìa cứng

Đối với những đứa trẻ thích sáng tác âm nhạc, quý vị chỉ cần tiếp thêm niềm đam mê cho bé bằng cách làm cho chúng chiếc guitar bằng bìa cứng dễ thương giống như thật. Những chiếc đàn này cũng có thể phát ra âm thanh để vỗ về trái tim bé bỏng của các bé.

Đây thực sự là một điều tuyệt vời dành cho những quý vị nhỏ muốn học cách chơi guitar. Quý vị nên thiết kế kích thước vừa tay với các bé, đây chính là cơ hội cho các con học cách cầm và tập gảy đàn trước khi thực hành với đàn thật.

Giúp các con có thể tưởng tượng và thể hiện đam mê của mình ngay khi còn bé.

25. Đèn lồng giấy bìa cứng

Quý vị là một người yêu thích sự cổ điển, những chiếc đèn lồng cũ được làm từ bìa cứng sẽ không làm quý vị thất vọng. Quý vị sẽ làm chúng trông như thật sau khi hoàn thành chỉ với những chiếc hộp carton cũ.

Bên cạnh đó, quý vị thậm chí có thể trang trí thêm đèn LED vào để chiếc đèn lồng của mình thêm phần sinh động với ánh sáng nhỏ xinh. Lưu ý: Quý vị không nên dùng nến để thắp ánh sáng, vì nó có thể gây ra hỏa hoạn vì đèn lồng được làm từ bìa cứng rất dễ cháy.

Quý vị có thể dùng đèn lồng này để trang trí căn phòng thêm phong cách hoặc dùng trong các ngày lễ hàng năm.

26. Ngôi sao Giáng sinh

Để trang trí cho cây thông Noel thêm lung linh, quý vị có thể làm thêm nhiều ngôi sao bằng bìa carton cũ để ngày lễ thêm tuyệt vời. Quý vị thực hiện vô cùng đơn giản bằng cách cắt bìa cứng hình ngôi sao, nếu quý vị muốn ngôi sao cứng cáp hơn thì ghép thêm nhiều lớp carton vào nhé.

Khi hoàn thành việc tạo những ngôi sao của mình rồi, quý vị chỉ cần dán giấy nhiều màu hoặc phun sơn bất kỳ màu nào quý vị muốn và treo chúng lên cây thông Noel. Ngoài ra, quý vị có thể treo trên lò sưởi, làm một vòng hoa hoặc làm vương miện cho bé con nhà quý vị.

Bằng những vật dụng và cách làm đơn giản, quý vị đã có thể giải quyết được những chiếc thùng carton cũ phải bỏ đi thành những vật dụng có ích cho môi trường sống của chúng ta.

>>> Xem thêm:

Tác giả: Google

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .