3 Cách bảo quản quần áo khi trời nồm hiệu quả

Trời nồm, không khí ẩm ướt thường khiến cho quần áo khó khô, có mùi. Nếu quý vị không bảo quản quần áo cẩn thận rất dễ bị mốc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng. Trong bài viết hôm nay, Huongluxury sẽ mách cho các quý vị cách bảo quản quần áo khi trời nồm cực hiệu quả trong bài viết bên dưới nhé.

Bảo quản quần áo

1. Xử lý quần áo bị mốc khi trời nồm

Trời nồm thường xuất hiện vào mùa xuân mưa nhiều, ẩm ướt. Kiểu thời tiết này sẽ khiến cho những món đồ mà quý vị yêu thích xuất hiện tình trạng nấm mốc, đặc biệt là những loại vải dày, pha ít nilon.

Có 2 loại mốc phổ biến nhất mà quý vị dễ phân biệt là mốc đen và mốc trắng. Trong số đó thì mốc trắng có phương thức xử lý dễ hơn so với mốc đen. Để xử lý mốc trắng quý vị có thể sử dụng một ít baking soda và xà phòng, cho quần áo vào ngâm rồi xả lại bằng nước sạch

Mốc đen thường khó để loại bỏ hơn là mốc trắng. Để xử lý tình trạng này, các quý vị có thể hoà tan bột giặt với nước ấm sau đó cho thêm baking soda với tỉ lệ 1 thìa cafe cho 2-3 món đồ. Sau đó quý vị để ngâm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút rồi giũ sạch lại bằng nước. Để đạt được hiệu quả cao nhất, quý vị nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không nên ngâm quần áo trong khoảng thời gian quá 10 phút

  • Giặt quần áo bằng tay sẽ cho hiệu quả tốt hơn là quý vị sử dụng máy giặt

  • Với những đồ có màu, quý vị không nên sử dụng nước nóng để giặt bởi có thể làm phai màu đặc biệt là những loại sử dụng chất liệu vải nilon hoặc lụa.

Mốc đen là loại mốc cứng đầu nhất mà nhiều người gặp phải. Loại nấm này sau khi xuất hiện thường lây lan khá nhanh và rất khó để quý vị có thể loại bỏ hoàn toàn được nó. Cách cứu vãn tốt nhất là ngay khi nấm mốc vừa mới chớm xuất hiện, quý vị nên cho ngay vào máy giặt cùng với một ít nước tẩy và giặt nóng.


2. Xử lý quần áo có mùi hôi vì trời nồm ẩm

Quần áo sử dụng chất liệu vải dày, đặc biệt là những loại quần áo sử dụng cho mùa đông như len, nhung, dạ, vải tweed… thường sẽ có mùi hôi khi quý vị phơi lâu ngày. Đặc biệt là trong thời tiết mưa ẩm, trời nồm kéo dài.

Khi quần áo khô, mùi hôi bám lại vẫn khiến quý vị cảm thấy khó chịu. Để xử lý tình trạng này, quý vị có thể sử dụng một ít rượu vodka. Các thành phần trong rượu có thể đánh bật mùi hôi trên quần áo một cách dễ dàng và hiệu quả. Quý vị có thể thực hiện phương pháp này theo các bước như sau:

  • Đổ một ít rượu vodka vào bình xịt, nên pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1 nếu mùi hôi trên quần áo không quá nặng.

  • Sau đó xịt đều lên bề mặt của quần áo. Rượu vodka sẽ đánh bay hết mùi hôi trên quần áo, đồng thời không lưu lại mùi rượu nên quý vị có thể hoàn toàn yên tâm.

  • Cuối cùng quý vị chỉ cần treo quần áo lên móc rồi phơi ở nơi khô thoáng.

Vào ngày trời nồm, quý vị nên ngâm quần áo vào nước xả vải sau khi giặt để quần áo được thơm tho và mềm mại hơn. Đồng thời nước xả vải sẽ giúp quần áo nhanh khô hơn, hạn chế hình thành nấm mốc và mùi hôi khó chịu trên quần áo.


3. Cách bảo quản quần áo trong những ngày trời nồm

Để tránh ẩm và mùi hôi cũng như hạn chế nấm mốc có thể sinh sôi phát triển, quý vị nên cất quần áo vào túi nilon sạch. Vào mùa đông hoặc khi trời nồm ẩm, quần áo thường khó khô hơn, tuy nhiên không phải vì vậy mà quý vị được phép đốt cháy giai đoạn. Đừng nên cho quần áo chưa khô hẳn vào trong tủ. Nếu như có tủ sấy quần áo, quý vị nên cho trang phục của mình vào sấy trước khi mang đi cất.

Bài viết trên đây đã đề cập một số cách bảo quản quần áo khi trời nồm ẩm hiệu quả. Hy vọng qua các thông tin trong bài viết đã mang đến cho quý vị những kiến thức bổ ích và thú vị để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.