3 cách chống mốc đồ gỗ chưa ai mách cho quý vị

Quý vị ưa chuộng chất liệu gỗ cho không gian sống nhà mình? Vậy quý vị đã biết cách bảo quản hay cách làm sạch đồ gỗ bị mốc hiệu quả chưa? Nếu đây là câu hỏi mà quý vị vẫn chưa tìm được lời giải đáp ưng ý thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé! Chắc chắn những thông tin thú vị này từ Huongluxury sẽ hữu ích cho quý vị và gia đình.

Vệ sinh nhà bếp

Nguyên nhân khiến cho đồ gỗ bị mốc 

Do độ ẩm 

Độ ẩm không khí tùy theo thời tiết. Ở Việt Nam, độ ẩm thường rơi vào khoảng 70 – 80%, thậm chí vào mùa mưa hoặc những ngày nồm ẩm thì yếu tố này có thể đạt mức cao hơn. Theo đó, khi độ ẩm cao, đồ nội thất trong nhà thường dễ xuất hiện hiện tượng ẩm mốc kèm theo mùi khó chịu, đặc biệt là đồ nội thất được đặt ở góc nhà hay sát tường…

Nhiệt độ thất thường

Nền nhiệt độ của nước ta nói chung và đặc biệt ở miền Bắc nói riêng luôn thuộc vào loại thất thường, ít khi có sự ổn định. Do vậy, điều kiện thời tiết này thường tạo nên hiện tượng đọng nước trên bề mặt vật thể gỗ khiến cho chúng dễ bị ẩm mốc. 

Đồ gỗ không được phủ lớp chống ẩm 

Một trong những nguyên nhân khiến đồ gỗ bị mốc đó chính là bề mặt không được phủ vật liệu chống ẩm trong quá trình sản xuất. Vì vậy, khi gặp điều kiện thời tiết nóng ẩm lý tưởng, những loại đồ gỗ này sẽ dễ dàng sinh ra hiện tượng mốc trắng. 


Gợi ý 3 cách chống mốc đồ gỗ đơn giản, hiệu quả có thể quý vị chưa biết 

Đánh bóng đồ gỗ 

Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc đầu tiên mà các quý vị có thể tham khảo đó chính là đánh bóng lại đồ gỗ. Vật dụng bằng gỗ mà gia đình quý vị đang sử dụng thường có các lỗ nhỏ li ti và vì vậy mà chúng sẽ dễ dàng thu hút lượng ẩm lớn từ không khí. Từ đó, nó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng gỗ cũng như tính thẩm mỹ và tuổi thọ của sản phẩm. 

Để khắc phục hiện tượng ẩm mốc này đồng thời cũng là cách chống mốc khá hiệu quả được sử dụng hiện nay, quý vị có thể dùng giấy ráp để lau chùi và vệ sinh lớp ẩm mốc ở bề mặt đồ gỗ. Sau đó, các quý vị dùng loại sơn bảo vệ chống ẩm và sơn từ 2 – 3 lớp lên bề mặt ngoài này. Với cách này, đồ gỗ của quý vị sẽ được loại bỏ những vị trí ẩm mốc một cách hiệu quả và an toàn. 

Phơi nắng đồ gỗ

Đồ gỗ được đem đi phơi nắng cũng là một trong những cách giúp làm sạch ẩm mốc và mùi hôi khó chịu một cách rất hiệu quả. Tác động của ánh nắng mặt trời sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây nấm mốc đồng thời trả lại sự dễ chịu cho đồ gỗ nhà quý vị. Tuy nhiên, các quý vị nên lưu ý không phơi đồ gỗ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà nên để chúng dưới mái hiên hoặc ở những vị trí có thể tiếp xúc ánh nắng một cách gián tiếp. 

Làm sạch đồ gỗ

Bên cạnh cách làm sạch đồ gỗ bị mốc bằng phương pháp đánh bóng và phơi nắng, các quý vị còn có thể sử dụng các sản phẩm diệt khuẩn để loại bỏ hiệu quả vi khuẩn nấm mốc cũng như vi khuẩn gây mùi khó chịu. Theo đó, với loại sản phẩm này, bề mặt đồ gỗ bị mốc sẽ được xử lý nhanh chóng đồng thời ngăn ngừa hiện tượng ẩm mốc có thể xảy ra sau đó một cách an toàn. 

Với những cách làm sạch đồ gỗ bị mốc cũng như chống mốc đồ gỗ hiệu quả trên đây, Huongluxury tin rằng quý vị đã có thể tự bảo quản được sản phẩm đồ gỗ trong gia đình mình hiệu quả và an toàn nhất. Chúc cho không gian sống nhà quý vị luôn sạch sẽ, ấn tượng với những đồ nội thất bằng gỗ sang trọng và đẹp mắt!