3 Cách làm sạch chén bát khiến gián không còn “đeo theo” nữa

Tủ chén bát là nơi thường xuyên xuất hiện gián, chúng đến và để lại nhiều dấu tích trên chén đĩa. Thế nhưng, quý vị chẳng thể áp dụng cách diệt gián thông thường trên chén bát được. Vậy thì để giải quyết vấn đề đó, Huongluxury sẽ hướng dẫn quý vị cách làm sạch chén bát từ những thành phần an toàn sau đây.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

1. Giấm và bột mì


Giấm là nguyên liệu có tính axit cao, vừa khử mùi vừa làm sạch chén bát hiệu quả. Ngoài ra, giấm còn là cách diệt gián được nhiều người tin dùng. Để hạn chế sự xuất hiện của gián trong tủ chén, quý vị có thể dùng hỗn hợp giấm và bột mì để rửa chén.

Chuẩn bị

 • 200g bột mì
 • 160g giấm trắng
 • 30g tinh chất cà phê cô đặc
 • 160g men vi sinh

Thực hiện

Quý vị hãy trộn tất cả các nguyên liệu cho thật đều, khuấy mạnh tay để bột mì không bị vón cục. Sau đó đổ hỗn hợp vừa pha vào chai và sử dụng để rửa chén như bình thường. 

Sau khi rửa với hỗn hợp giấm, quý vị tráng chén bát thật sạch và phơi khô trước khi cất vào tủ chén nhé.


2. Chanh và giấm


Bản thân 2 chất riêng lẻ cũng đã có thể đuổi gián đi xa rồi, vậy nên khi kết hợp với nhau, chanh và giấm sẽ cho ra một cách diệt gián tối ưu nhất mà quý vị có thể áp dụng.

Chuẩn bị

 • 6 trái chanh
 • 500ml nước sạch
 • 100ml giấm trắng
 • 1 chén muối

Thực hiện

Đầu tiên, quý vị sẽ cần rửa sạch chanh, cắt thành từng lát nhỏ và loại bỏ hoàn toàn phần hạt chanh. Sau đó cho toàn bộ phần chanh vào nồi, thêm nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, quý vị nên vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu khoảng 20 phút nữa để chanh ra hết tinh dầu và chất chua.

Tiếp đến, đợi cho nước chanh nguội bớt, quý vị bỏ toàn bộ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Có thể thêm nước nếu chanh quá đặc và làm rít máy.

Tiếp tục đun sôi hỗn hợp vừa xay một lần nữa. Lần này, quý vị sẽ thêm giấm và muối vào. Sau đó đun khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.

Quý vị dùng hỗn hợp này để rửa chén như bình thường. Vitamin C trong chanh và axit axetic trong giấm sẽ tạo thành nước rửa chén tự nhiên, giúp làm sạch chén đĩa, khử mùi, ngăn chặn sự xâm nhập của gián và hơn hết, nó an toàn với da tay.

Lưu ý khi sử dụng hỗn hợp rửa chén tự nhiên

 • Hãy sử dụng một lượng vừa đủ cho mỗi lần rửa chén, nếu ít quá sẽ không thể làm sạch chén bát. Còn nếu quá nhiều thì sẽ gây lãng phí và cần phải tráng đi tráng lại nhiều lần.
 • Các hỗn hợp rửa chén tự nhiên chỉ có thể giữ được trong 1 tuần đổ lại và nên được bảo quản trong tủ lạnh.
 • Vì là hỗn hợp rửa chén sinh học nên hầu như không thể diệt sạch vi khuẩn. Do vậy, để tăng hiệu quả quý vị có thể thêm nước rửa chén vào các hỗn hợp sinh học kể trên.

3. Sử dụng nước rửa chén truyền thống


Ngoài các sản phẩm sinh học trên, một cách diệt gián khác để chúng không mò vào tủ chén nữa là sử dụng nước rửa chén. Các sản phẩm nước rửa chén hiện nay đang ngày càng được cải tiến để thân thiện hơn với người dùng. Quý vị có thể dễ dàng tìm mua nước rửa chén hương chanh diệt khuẩn, hương bạc hà, trà xanh, nha đam và muối khoáng… tất cả đều có công dụng khử sạch mùi tanh và những vết bẩn cứng đầu trên chén đĩa. Hơn hết, chúng còn diệt khuẩn và ngăn chặn sự xâm lấn của côn trùng như kiến, gián hay chuột. 

Tóm lại, nếu quý vị không có quá nhiều thời gian để tự làm những hỗn hợp rửa chén sinh học, quý vị có thể chọn cho mình một loại nước rửa chén yêu thích để giải quyết các vấn đề nhanh, gọn, lẹ.

Trên đây là 3 cách diệt gián thông qua các hỗn hợp và sản phẩm rửa sạch chén đĩa. Hy vọng rằng lũ gián sẽ không làm phiền cuộc sống của quý vị như trước nữa. Cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: