3 Cách phân loại rác thải tái chế

Xử lý, tái chế rác thải là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ môi trường. Tất cả mọi người đều cần chung tay thực hiện. Trong bài viết này, Huongluxury sẽ hướng dẫn quý vị những cách phân loại rác thải tái chế ngay ở gia đình để hỗ trợ các đơn vị thu gom rác thải xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất. Quý vị cùng khám phá nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Cần quản lý, giảm thiểu rác thải ra môi trường

Xử lý rác thải đang là việc làm cấp bách cần có sự chung tay của cộng đồng. Cách tốt nhất để bảo vệ môi trường chính là quý vị nên giảm lượng rác thải. Riêng đối với các bao bì có thể tái sử dụng, quý vị nên gom góp lại để bán cho người thu mua đồng nát. Việc làm này không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian xử lý rác thải mà quý vị còn kiếm thêm được một ít tiền tiêu vặt nữa.

Bên cạnh đó, gia đình nên hạn chế xả rác, sử dụng bao bì không cần biết, nhất là túi nilon khi mua sắm. Quý vị có thể sử dụng túi vải để đựng đồ dùng được nhiều lần lại bảo vệ môi trường, hạn chế áp lực xử lý, tái chế rác thải.  Ngoài ra, quý vị nên sử dụng các bao bì sản phẩm có thể dễ dàng tái chế như bìa carton, chai nhựa tái chế… 

Để giảm thiểu lượng rác thải ra ngoài môi trường, ý thức của mọi người là rất quan trọng. Mỗi người đều cần có trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải khó xử lý. Hơn nữa, quý vị nên chú ý phân loại rác thải sinh hoạt giúp cho việc tái chế diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. 


Phân loại đúng để tái chế rác thải

Để góp phần bảo vệ môi trường, quý vị và gia đình nên phân loại giúp cho việc tái chế rác thải diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. Trong đó, quý vị cần ghi nhớ những cách phân loại rác dưới đây:

Phân loại chất thải hữu cơ dễ phân hủy

Chất thải hữu cơ là các loại thực phẩm, vỏ rau củ quả trong quá trình chế biến, đồ ăn thừa… Loại rác thải này dễ dàng phân hủy được. Quý vị nên để chúng trong thùng và túi riêng, không để vương vãi khi bỏ ra ngoài. Sau quá trình phân loại, rác thải này sẽ được sử dụng để tái chế thành các loại phân bón cây trồng hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Đây chính là cách phân loại, tái chế rác thải đầu tiên mà quý vị nên ghi nhớ. 

Rác thải có khả năng tái sử dụng

Bên cạnh rác thải có thể tự phân hủy, quý vị cũng cần phân loại các loại rác thải có khả năng tái chế như vỏ lon nhôm, chai nhựa, các loại giấy báo… Tại gia đình, quý vị nên để loại rác thải này trong một cái túi hoặc thùng để lưu trữ. Sau đó, quý vị có thể chuyển chúng đến các cơ sở thu mua phế liệu, bán đồng nát,… 

Chúng sẽ được gom lại và mang đi tái chế để tiếp tục sử dụng. Việc làm này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, giảm lượng rác thải mà còn giúp việc tái chế rác thải diễn ra được hiệu quả hơn. 

Rác thải khó xử lý

Rác thải còn lại không thuộc 2 loại trên chính là các loại túi nilon, bao đựng bánh kẹo, tã, vải… Chúng đều là những rác thải khó xử lý nên cần được phân loại riêng. Sau khi được thu gom, chúng sẽ được vận chuyển đến nơi xử lý. Đây cũng là loại rác thải khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường. Mọi người nên hạn chế sử dụng loại rác thải này để bảo vệ môi trường. 

Để tái chế rác thải, trước tiên quý vị cần phải biết cách phân loại. Cụ thể là rác thải có thể phân hủy, rác thải tái chế và rác thải khó phân hủy. Việc làm này sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải. Hy vọng tất cả mọi người sẽ cùng chung tay, góp sức giữ gìn môi trường được sạch đẹp.