3 Loại hóa chất không nên dùng khi vệ sinh nền gạch đỏ

Gạch đỏ là vật liệu xây dựng rất quen thuộc với các công trình nhà ở của người dân Việt Nam. Tuy nhiên điểm hạn chế khi sử dụng gạch đỏ để lát nền là chúng thường bắt bẩn, dính xi măng thừa trong khi lát gạch. Vậy cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ như thế nào? Hóa chất nào nên sử dụng và không nên sử dụng? Hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

#1 Tuyệt đối không sử dụng hỗn hợp thuốc tẩy và giấm

Quý vị có thể phải sử dụng nhiều hỗn hợp hóa chất khác nhau để làm sạch bề mặt gạch đỏ. Tuy nhiên, việc tùy tiện trộn các loại hỗn hợp làm sạch với nhau sẽ gây hậu quả khó lường. Điển hình là cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ với thuốc tẩy quần áo và giấm cực kỳ nguy hiểm. Tuy thuốc tẩy quần áo và giấm ăn đều có khả năng tẩy rửa tốt. Nhưng khi kết hợp chúng với nhau, quý vị sẽ tạo nên một chất tẩy mạnh, nhanh chóng sản sinh ra khí Clo. Khí Clo dù ở nồng độ cao hay thấp cũng sẽ gây khó thở, ho, chảy nước mắt, nguy cơ tạo lửa gây hại cho người sử dụng.  


#2 Không sử dụng nước tẩy để làm vệ sinh nền gạch đỏ

Nước tẩy có độ đậm đặc axit và có tính ăn mòn cao. Vì vậy sẽ làm bào mòn lớp tráng đẹp đẽ của gạch đỏ, gây mất màu, loang lổ xấu xí nền gạch.

Thay vì sử dụng nước tẩy, quý vị nên ưu tiên sử dụng giấm ăn. Giấm là gia vị thiên nhiên, có tính axit trung tính, rất phù hợp cho cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ. Bỏ giấm vào bình xịt, rồi xịt trực tiếp lên bề mặt của nền gạch bị dính xi măng. Xịt liên tục để giấm không bị bay hơi. Để yên trong khoảng 2 – 3 tiếng liên tục để giấm lấy đi vết bẩn. Các vết bẩn sẽ nứt, bong dần ra khỏi bề mặt gạch đỏ. Khi đó, quý vị chỉ cần sử dụng bàn chải cứng hoặc cọ sàn để làm sạch vết bẩn. Xả mạnh nước sạch và lau khô để bề mặt gạch đỏ sáng bóng trở lại.


#3 Không sử dụng bột giặt đậm đặc để làm sạch bề mặt gạch đỏ

Bột giặt đậm đặc chứa chất làm sạch cực cao. Khi tiếp xúc với bề mặt gạch đỏ sẽ loại bỏ lớp bóng của gạch, làm nền bị loang lổ màu sắc rất mất thẩm mỹ.

Thay vì sử dụng bột giặt đậm đặc, quý vị hãy thử sử dụng hỗn hợp baking soda và nước. Hai phần baking soda và một phần nước là tỉ lệ hoàn hảo. Cách làm sạch vết xi măng trên nền gạch đỏ với baking soda và nước cực kỳ đơn giản như sau: Quý vị khuấy đều hỗn hợp và dùng bàn chải cứng chà theo chiều kim đồng hồ lên các vết bẩn. Baking soda có tính tẩy rửa và khử mùi khi kết hợp với nước sẽ đánh bật các vết bẩn cứng đầu cực kì hiệu quả.

Lưu ý quý vị chỉ nên sử dụng bàn chải lông cứng nhẹ nhàng chà xát để lấy đi vết bẩn. Tuyệt đối không sử dụng dao xây, xẻng, kéo… để cạy vết xi măng vì chúng sẽ làm xước hoặc hỏng bề mặt của lớp tráng men trên nền gạch.

Cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ hiệu quả còn tùy thuộc vào loại hóa chất mà quý vị sử dụng. Với các thông tin hữu ích trên đây, hy vọng quý vị đã có những bí quyết sử để nền gạch luôn sạch sẽ, sáng bóng nhé. Chúc các quý vị thành công!