Tác hại của rác thải nhựa

Trung bình, người Việt Nam hiện đang thải khoảng 2 triệu tấn nhựa mỗi năm và phải mất đến 450 năm để các chai nhựa này được phân huỷ hoàn toàn. Một điều nguy hiểm khác là nhựa dễ dàng nóng chảy trong khoảng 80-800 độ C. Khi bị phân hủy, các chất độc trong nhựa đi vào đất, nguồn nước của chúng ta, từ đó xâm nhập vào các loại động vật, thực vật và tấn công cơ thể con người.

Các sản phẩm từ nhựa tự tiêu huỷ bằng cách phân ra thành các hạt nhỏ chứ không hề tiêu biến hết. Các hạt nhựa tiến vào nguồn nước, ngăn chặn khí oxy khiến cho các sinh vật sinh sống dưới nước không hô hấp được. Đã có rất nhiều trường hợp sinh vật biển chết vì chất thải nhựa của con người. Trong khi đó, con người hoàn toàn có thể giảm thiểu những nguy hại này bằng cách hạn chế thải rác nhựa và sử dụng nhựa tái chế.

3 Lợi ích từ việc sử dụng nhựa tái chế

 • Là một trong những phương pháp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng hơn nhiều so với sản xuất vật liệu nhựa mới nhờ giảm bớt được các hoạt động như khai thác, chế biến, vận chuyển…

 • Là phương pháp thân thiện với môi trường nhờ giảm lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên cùng tiết kiệm năng lượng, từ đó lượng khí thải ra môi trường cũng giảm hẳn. Theo kết quả thống kê, việc sử dụng nhựa tái chế đã hỗ trợ giảm bớt 18 triệu tấn khí CO2 mỗi năm.

 • Một vấn đề đau đầu hiện nay đang tồn tại là số lượng rác không kịp xử lý đang ngày một nhiều. Các bãi rác chồng chất gây ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta. Chưa kể việc xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp vẫn tồn tại nguy hại cho thiên nhiên và sức khỏe con người. Việc tái chế nhựa giúp giảm thiểu số lượng rác thải sẽ phần nào giải quyết vấn đề này.

Sử dụng nhựa tái chế là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại ra môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm, các sinh vật trên trái đất và môi trường sinh thái. Với những lợi ích như vậy, mỗi người chúng ta hãy đề cao việc tái chế nhựa và lan tỏa thông điệp này ra cộng đồng. 

Cách tái chế chai nhựa thành đồ chơi

Chú heo tiết kiệm

Một trong những cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản đó là biến thành chú heo tiết kiệm cho bé. Những gì bạn cần là 1 chai nước suối đã qua sử dụng, keo nến, súng bắn keo, xốp bitis màu hồng và màu đen.

Cách tiến hành:

 • Cắt phần xốp bitis màu hồng thành những hình chữ nhật nhỏ kích thước 20 x 8cm, dán cố định xung quanh phần thân của chai nước.

 • Làm tương tự với phần bitis đen, cắt thành hình tròn nhỏ làm mắt gắn lên phần đầu miệng chai, hình bầu dục làm lỗ mũi gắn lên nắp chai.

 • Chọn phần xốp màu rồi cắt thành hình chiếc lá tạo thành 2 lỗ tai xinh xắn.

 • Quấn 4 dây xốp bit’s hồng (6cm x 1,5 cm) thành cuộn tròn, cố định lên 4 góc phía dưới để tạo thành 4 chân.

 • Cuối cùng, khoét trên thân chai một lỗ hình chữ nhật nhỏ để có khe bỏ tiền cho bé nhé.

Bảng học chữ cái và số

Khi ba mẹ tự tay làm đồ chơi từ việc tái chế đồ nhựa sẽ làm bé cảm thấy kích thích, tò mò và tìm tòi. Bảng chữ cái sẽ rất bổ ích vì bé được vừa giải trí mà vừa làm quen với mặt chữ cái và chữ số.

Khâu chuẩn bị cho bảng

 • Bìa carton hoặc giấy formex trắng 5mm, 34 chai nhựa, bút lông dầu đen,…

Thực hiện

 • Cắt bìa carton/ giấy formex với kích thước 40cm x 60 cm.

 • Cắt 34 phần đầu chỗ vặn nắp chai (chú ý chừa thêm khoảng 2cm phần dưới thân chai), sau đó dùng bút lông viết lên nắp chai 24 chữ cái in thường, 10 chữ số từ 0 đến 9.

 • Chia đều vị trí 24 chữ cái và 10 chữ số trên bìa carton/ giấy formex. Lần lượt gắn các đầu chai vào các vị trí bằng súng bắn keo.

 • Cuối cùng là ghi chữ cái in thường và chữ số lên trên bìa carton/ giấy formex sao cho chữ và số nằm phía trên mỗi vị trí của đầu chai.

 • Cách chơi:

   Bạn nên tham gia cùng bé, hướng dẫn bé cách đọc và lựa chọn chữ cái/ chữ số trên nắp chai sao cho trùng với chữ cái/ chữ số trên bìa carton hoặc formex – đây là bước đệm để bé ghi nhớ hình ảnh mặt chữ và số.

Tạo ra siêu xe cho bé

Đây cũng là một trong những món đồ handmade từ nhựa rất thú vị dành cho bé yêu. Bạn hãy cùng bé gom các chai lớn nhỏ, kể cả bình nước lau nhà, nước rửa chén,…để chế tạo một chiếc xe hơi:

 • Tận dụng nắp chai để làm bánh xe bằng cách dùng que gỗ với đường kính khoảng 5mm kết nối 2 nắp chai lại với nhau.

 • Trên thân của chai tạo 2 cặp lỗ tròn nhỏ vừa với que gỗ để bạn có thể gắn bánh xe vào thân chai.

 • Cuối cùng hãy để bé tự sáng tạo để trang trí xe theo ý thích của mình với các họa tiết từ giấy dán, bút màu …

Chậu hoa len

Một ý tưởng tái chế đồ nhựa tuyệt vời khi chỉ với những chai nước bỏ đi kèm vài sợi len màu, bạn đã có thể làm thành một chậu hoa để bàn, treo cửa sổ,…

Để tiến hành, bạn cắt phần đáy chai, dùng bật lửa hơ xung quanh vùng mới cắt để tránh bị đứt tay. Tiếp theo sử dụng các sợi len quấn quanh phần đáy đã được cắt cho đến khi phủ kín toàn bộ, là bạn đã hoàn thành xong chậu hoa len.

Chậu hoa hình ly rượu vang

Để tái chế chai nhựa thành chậu hoa, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn đĩa CD cũ không còn dùng đến và 1 vỏ chai nước 1,5L.

Cách làm như sau: cắt 1/4 chai (bắt đầu từ phần miệng chai), vẫn nên hơ nóng cho phần mới cắt không còn độ sắc. Tiếp theo hãy cố định phần chai đã được cắt lên đĩa CD sao cho phần miệng chai ( nắp chai vẫn được đậy kín) tiếp xúc với đĩa CD. Thế là chúng ta đã hoàn thành xong, ngoài ra nếu muốn đẹp hơn thì bạn có thể trang trí bằng cách xịt các màu sơn theo sở thích.

Các chậu hoa nối tiếp.

Phương án tái chế đồ nhựa này sẽ giúp tạo ra nhiều chậu hoa để trồng rau xanh cho gia đình bạn, mang lại nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà.

Để tiến hành, bạn hãy thu gom những chai nhựa 1,5L hoặc bình 5L, sau đó dùng kéo khoét lỗ lớn phần bụng giữa của chai và sử dụng dây thừng dạng nhỏ nhất cột 2 đầu miệng và phần đáy chai. Cứ như vậy bạn cột liên kết các chai lại với nhau theo số lượng bạn mong muốn, chú ý chừa khoảng cách giữa 2 chậu với nhau đủ để cây con lên cao nhé.

Hi vọng những cách tái chế chai nhựa trên đây đã giúp bạn có thêm ý tưởng để vừa có thể tạo những vật dụng xinh xắn vừa bảo vệ môi trường thật tốt. Chúc bạn thực hiện thành công.

Xem: Những mẫu súng đồ chơi đẹp từ nhựa tái chế