3 Mô hình tái chế rác thải từ nhựa ấn tượng trên thế giới

Vấn nạn ô nhiễm môi trường đang ngày một trở nên nhức nhối hơn khi con người ngày càng thải nhiều rác thải độc hại, khó phân hủy ra môi trường. Chính vì thế, việc hạn chế rác thải nhựa là điều cực kỳ quan trọng. Trên thế giới hiện có rất nhiều quốc gia làm tốt việc này và mang đến cho quý vị rất nhiều gợi ý thú vị. Điển hình là 3 mô hình tái chế rác thải nhựa ấn tượng dưới đây

Vệ sinh nhà bếp

Mô hình công viên từ tái chế rác thải – Rotterdam Hà Lan 

Quý vị đã bao giờ biết đến công viên nổi Rotterdam Hà Lan? Nơi đây đã trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch và người dân địa phương tham quan và ngắm cảnh. Điểm đặc biệt của mô hình công viên nổi này là nó được hình thành từ việc tái chế rác thải nhựa. 

Vào tháng 8/2018, sau 5 năm nghiên cứu và gây quỹ, công viên nổi độc đáo này đã được ra đời. Tất cả nguyên vật liệu để xây dựng nên nó chính là từ rác mà chúng ta thải ra môi trường mỗi ngày. Quỹ Recycled Island Foundation và 25 đối tác liên quan đã thiết kế những ô tròn lục giác nổi để tái hiện khung cảnh thơ mộng của sông Mass ở Rotterdam trước khi nó vĩnh viễn bị ô nhiễm do bàn tay con người. 

Khi công viên hoàn thành, nó đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Mô hình này không chỉ hỗ trợ tái chế rác thải nhựa mà còn tạo ra môi trường sống cho các sinh vật. Việc xây dựng đã giúp thực vật phát triển trên và dưới bề mặt sông. Điều này bổ sung một lượng lớn nguồn thức ăn cho sinh vật biển và tạo điều kiện cho cá đẻ trứng dưới sông. 


Nhật Bản và công nghệ “hô biến rác thành tiền”

Nhật Bản là một trong những nước đi đầu về việc tái chế rác thải, bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Thay vì chỉ cố gắng tuyên truyền nhận thức, công ty Pet Refine Technology (PRT) tại Nhật đã biến rác thành một nguồn lợi nhuận lớn cho mình. 

Mô hình này triển khai hoạt động thu gom rác thải từ nhiều nơi và sử dụng công nghệ tiên tiến để tái chế chúng thành các nguyên vật liệu tái sinh. Quy trình biến đổi để ra hạt nhựa mới từ rác thải đã được xuất sang nhiều nơi. Đặc biệt phải kể đến là đất nước đang chịu ô nhiễm cực kỳ nặng nề hiện nay – Trung Quốc. Nhờ có mô hình này, không chỉ rác thải nhựa được hạn chế mà còn tạo nên lợi nhuận lớn cho công ty. Quả thật là mô hình “biến rác thành tiền” và bảo vệ môi trường cực kỳ hiệu quả!


Hạn chế rác thải nhựa trong thói quen tiêu dùng ở Na Uy

Nhắc đến tái chế rác thải nhựa thì không thể bỏ qua những nỗ lực to lớn đến từ đất nước Na Uy xinh đẹp. Theo thống kê cho thấy, có đến 97% lượng chai nhựa ở đây được tái sử dụng. Đây là điều mà các tổ chức vì môi trường vẫn luôn mong muốn đạt được. Điều gì đã làm nên thành công này tại Na Uy? Một trong những bí quyết của nơi đây chính là mô hình “mượn chai nước”.

Đây là phương pháp tựa như việc đánh thuế khi quý vị sử dụng chai nhựa. Với mỗi một chai nước, khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản tiền là 13-30 cent theo đơn vị tiền Na Uy (tương đương với 3.000-7.000đ tiền Việt). Tuy nhiên, quý vị hoàn toàn có thể nhận lại số tiền này khi trả lại chai nước tại những máy tự động được đặt khắp nơi. Người tiêu dùng chỉ cần quét mã vạch trên chai là tiền bù lại sẽ tự động chuyển về tài khoản. 

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng cũng áp dụng thêm những chính sách tặng thưởng nếu khách hàng hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa. 

Trên đây là 3 mô hình tái chế rác thải ấn tượng nhất trên thế giới. Hy vọng những hành động này sẽ giúp mỗi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường đang trở nên ô nhiễm trầm trọng như hiện nay!