Trồng rau sạch tại nhà theo mùa

1. Trồng rau sạch tại nhà theo mùa xuân (tháng 1 – tháng 3)

Vào mùa xuân, thời tiết trở nên ấm áp và ẩm ướt hơn với những đợt mưa xuân lác đác, lây phây tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Nếu thời tiết tháng 1 dương lịch còn chút se se lạnh và theo dự báo có thể lạnh sang hết tháng 2 thì chúng ta có thể trồng những loại rau thuộc họ cải như cải cúc, cải ngọt, cải bó xôi, cải mơ, hoặc cà chua, dưa chuột, bầu bí. 

Ngược lại, nếu thời tiết ấm áp ngay từ tháng 1 thì bạn có thể trồng được những loại rau mùa hè để có thể ăn sớm như rau dền đỏ, dền xanh, mùng tơi. 

2. Trồng rau sạch tại nhà theo mùa hè (tháng 4 – tháng 6):

Thời tiết trong khoảng từ tháng 4 – tháng 6 thường khá nóng nực, oi bức. Do đó, bạn cần trồng các loại rau, củ, quả có khả năng chịu nhiệt cao, dễ trồng, có thể trồng ngoài trời mà không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Ví dụ, các loại họ nhà cải như cải ngọt, cải ngồng, cải chíp. Tuy nhiên, trước khi trồng cải bạn nên chú ý làm kỹ đất, tơi xốp, bón vót vôi để diệt trừ mầm bệnh trong đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể gieo mầm những loại rau củ thu hoạch ngắn hạn như rau ngót (cứ 20-25 ngày có thể hái ăn), dưa leo (1 tháng có thể thu hoạch), các họ đậu như đậu đũa, đậu cô ve, đậu xanh, đậu đen…(mất 2 tháng có thể thu hoạch). 

Tuy nhiên, do ánh nắng mùa hè quá nắng gắt và oi bức, bạn cũng nên làm một phần mái che để giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời đến cây, giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, cần cung cấp nước đầy đủ để cây phát triển đều đặn. 

3. Trồng rau sạch tại nhà theo mùa thu (tháng 7 – tháng 9)

Tương tự như mùa xuân, tiết trời mùa thu tương đối mát mẻ và dễ chịu. Vì thế, việc trồng rau sạch hay các loại củ quả vào mùa thu cũng dễ dàng hơn rất nhiều lần. Bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình và các thành viên viên trong gia đình. Những loại rau dễ trồng và thời gian sinh trưởng ngắn mà bạn có thể tham khảo như rau muống, các loại rau thơm như húng quế, bạc hà, các loại họ nhà cải, họ nhà bí như bí ngòi, bí đao, bí đỏ…

4. Trồng rau sạch tại nhà theo mùa đông (tháng 10 – tháng 12)

Tháng 10 – tháng 12 thường rơi vào mùa mưa. Lúc này, nhiệt độ xuống thấp, khối không khí lạnh được tăng cường. Những loại rau sạch trồng trong thời điểm này cần là giống rau có khả năng thích ứng tốt với thời tiết, chịu được khí hậu khắc nghiệt.

Bên cạnh một số loại rau dễ trồng, dễ sinh trưởng, có thể phát triển quanh năm, bạn có thể tham khảo thêm một vài loại rau chuyên được trồng vào mùa đông. HUONG LUXURY đã tổng hợp cho bạn danh sách các loại rau thường được trồng vào tháng 10 – tháng 12 gồm các loại rau họ nhà cải như cải thảo, cải bẹ dún, cải làn, cải mơ, cải cầu vồng; các loại củ như củ su hào, củ cải đỏ, củ dền đỏ, củ cải đường; các loại họ cà như cà chua bi, cà chua đen, cà rốt….

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn chọn lựa được mô hình trồng rau sạch tại nhà phù hợp với gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi HUONG LUXURY thường xuyên bạn nhé!

>>> Xem thêm: 

 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

.