4 Lưu ý khi dùng và bảo quản nồi nhôm tránh bị đen

Khi sử dụng nồi nhôm quý vị thường nhận thấy nồi dễ bị đen, ảnh hưởng đến việc nấu nướng. Quý vị cần lưu ý một số điều khi dùng và bảo quản nồi nhôm cũng như biết cách làm sạch nồi nhôm bị đen.

Vệ sinh nhà bếp

Không cọ nồi nhôm bằng miếng cọ quá sắc

Khi sản xuất những chiếc nồi, chảo nhôm, bên trong lòng của chúng thường có một lớp bọc bảo vệ để tránh cho nhôm phản ứng với các chất có trong thức ăn. Do đó, khi cọ rửa nồi nhôm, nếu quý vị dùng miếng cọ quá sắc sẽ khiến cho nồi nhôm mất đi lớp bảo vệ ấy, khiến lòng nồi dễ bị xước sát và nồi nhôm dễ bị đen khi nấu ăn. Vì thế, quý vị cũng cần biết cách làm sạch nồi nhôm bị đen phù hợp.


Không để nồi nhôm đun không trên bếp quá lâu

Khi đun nấu thức ăn bằng nồi nhôm, nếu quý vị để nồi rỗng trên bếp quá lâu sẽ khiến cho lớp màng bảo vệ nồi bị phá hủy bởi mức nhiệt lớn. Đồng thời nó khiến cho nồi nhôm dễ bị đen ở đáy nồi. Bên cạnh đó, quý vị cũng lưu ý không đổ nước lạnh vào nồi nhôm còn nóng sẽ dễ khiến cho nồi bị hỏng.


Không chứa chất chua trong nồi nhôm

Các loại gia vị và các loại chất có vị chua như muối, mắm, giấm ăn, chanh không nên để vào nồi nhôm trong thời gian dài. Bởi khi tiếp xúc với nhôm, các chất này khiến cho nồi bị ăn mòn, nồi nhôm bị đen cũng như có khả năng gây nên hiện tượng ngộ độc khi nấu nướng.


Không đun nước trong nồi nhôm mới

Khi nồi nhôm mới được mua về, nhiều người thường đem chúng đi đun nước. Tuy nhiên, quý vị cần lưu ý đối với nồi nhôm mới nếu đun nước trong lần đầu sử dụng sẽ khiến cho nồi nhôm bị đen. Do đó, để bảo quản nồi tốt, quý vị nên dùng nồi nhôm cho việc xào nấu thức ăn trước đã. Nếu chẳng may khiến nồi nhôm bị đen, quý vị có thể áp dụng cách làm sạch nồi nhôm bị đen dưới đây:


Cách làm sạch nồi nhôm bị đen

  • Sử dụng bột soda

Quý vị có thể dùng bột soda để tẩy những cặn bẩn cũng như xử lý nồi nhôm bị đen. Cách làm cũng rất đơn giản. Quý vị không cần dùng cọ sắt để chà rửa nồi nhôm, chỉ cần cho một chút bột soda vào trong nồi, cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ đến khi lớp cặn bám này tan hết là được. Sau đó, quý vị để cho nồi nguội rồi rửa sạch lại bằng nước rửa chén..

  • Cách làm sạch nồi nhôm bị đen bằng vỏ táo và axit loãng

Quý vị không cần dùng các chất tẩy rửa mạnh vừa độc hại vừa khiến cho nồi mất đi lớp màng bảo vệ, hãy dùng một ít vỏ táo và axit loãng giúp làm sạch nồi nhôm bị đen rất hiệu quả. Quý vị cho vỏ táo cùng dung dịch axit loãng vào trong nồi đun sôi ở mức lửa vừa phải. Đến khi nồi trơn nên sáng trở lại, quý vị tắt bếp, để cho nồi nguội và xả lại bằng nước sạch. Cuối cùng, quý vị dùng nước rửa chén rửa lại để nồi được đảm bảo sạch sẽ.

  • Sử dụng giấm

Cách làm sạch nồi nhôm bị đen bằng giấm rất đơn giản. Quý vị chỉ cần đổ khoảng 3 muỗng giấm vào trong nửa nồi nước. Cho nồi nhôm chứa nước và giấm lên bếp đun sôi trong 30 phút, các lớp khiến nồi cháy đen sẽ theo hơi nước bay ra ngoài. Bên cạnh đó, những mảng bám đen trên nồi sẽ bong dần ra. Quý vị chỉ cần rửa sạch lại nồi với nước rửa chén là được.

Với cách làm trên để đảm bảo an toàn, vệ sinh nồi hiệu quả quý vị chọn dòng nước rửa chén chất lượng với thành phần không chứa nhiều chất độc hại. Một sản phẩm mà quý vị có thể tham khảo để tiêu diệt vi khuẩn và dầu mỡ, vết bẩn cứng đầu bám trên chén bát là Sunlight diệt khuẩn. Với khả năng diệt vi khuẩn 99.9%, Sunlight tốt hơn 100 lần các sản phẩm thông thường khác. Sunlight diệt khuẩn đảm bảo an toàn khi sử dụng, mang lại cảm giác dịu nhẹ trên da tay. Được chiết xuất từ tinh chất hương thơm độc đáo, nước rửa chén Sunlight dễ dàng đánh tan mọi mùi hôi bám trên bát đĩa, xoong nồi nhà quý vị

Trên đây là một số lưu ý khi dùng và bảo quản nồi nhôm tránh bị đen. Ngoài ra, quý vị cũng cần biết cách làm sạch nồi nhôm bị đen để đảm bảo sức khỏe cho mọi người khi nấu nướng hằng ngày. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho quý vị.