4 Thói quen hay giữ nhà cửa luôn sạch sẽ

Ông bà ta thường nói “nhà sạch thì mát” hàm chứa vai trò quan trọng của sự sạch sẽ trong không gian sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình. Quý vị cũng rất quan tâm đến điều này, nhưng quý vị có biết chỉ lau nhà thôi là chưa đủ. Vì thế, Huongluxury sẽ mách quý vị 4 thói quen hay dưới đây giúp nhà cửa gia đình quý vị gọn gàng, sạch sẽ và ngát hương thơm.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Thường xuyên lau nhà

Để giữ cho không gian sống của quý vị và gia đình trở nên sạch sẽ thì việc lau nhà thường xuyên là yếu tố tiên quyết. Mỗi ngày, các hoạt động sinh hoạt trong gia đình như nấu ăn, vui chơi giải trí, đi lại… làm cho sàn nhà và không gian xung quanh bị bám bẩn. Chính vì thế, quý vị hãy tạo thói quen lau nhà mỗi ngày vào sáng hoặc tối để giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ. 

Đặc biệt là vào mùa hè, việc lau nhà thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn nền nhà bốc hơi nóng lên, đem lại sự mát mẻ, thông thoáng cho gia đình quý vị. Tùy vào vết bẩn trên sàn mà quý vị sẽ chọn hình thức lau nhà khác nhau. Đối với việc vệ sinh sàn nhà hàng ngày, quý vị có thể sử dụng nước trắng hoặc nước lau sàn đều được. Còn nếu như có các vết bẩn cứng đầu hoặc hết dầu mỡ, quý vị hãy dùng xà phòng để giúp sàn nhà sạch tối ưu nhất.

Các khu vực nhà bếp hay cầu thang thì 1 tuần quý vị có thể lau 1 lần nếu công việc quá bận rộn. Khu vực nhà vệ sinh cũng cần được quý vị quan tâm vì đây là nơi trú ngụ nhiều vi khuẩn gây mùi. 


Phân loại đồ đạc

Bên cạnh việc lau nhà, quý vị cũng nên dọn dẹp nhà cửa, phân loại, sắp xếp gọn gàng đồ đạc, vật dụng trong nhà. Điều này vừa giúp nới rộng diện tích nhà lại vừa giúp nhà cửa trở nên ngăn nắp, sạch sẽ hơn. Phân loại đồ đạc giúp quý vị và các thành viên trong gia đình tạo được thói quen để đồ đúng nơi, đúng chỗ. Có thể lúc đầu hơi khó thích nghi và mất thời gian, nhưng lâu dần mọi chuyện sẽ đều trở nên đơn giản hơn.  

Một số cách phân loại đồ đạc cơ bản như sau:

  • Bố trí, sắp xếp nhà cửa thành các khu vực rõ ràng: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh…  Phân chia đồ đạc, vật dụng phù hợp với từng không gian. Đừng quên lau nhà, lau sàn trước khi sắp xếp đồ ở một nơi nào đó. 

  • Phân loại đồ theo thứ tự, các khu vực đặt để, các tủ đồ…

  • Các vật dụng thường xuyên dùng sẽ được đặt ở vị trí dễ nhìn, dễ lấy.

  • Với các đồ dụng ít hoặc không sử dụng nữa, quý vị nên cất chúng ở gác xép hoặc cho vào kho.


Vứt đồ hết hạn

Điều này nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng lại không mấy ai để ý đến. Quý vị hãy kiểm tra tủ lạnh, ngăn bếp gia đình xem có đồ dùng gì hết hạn hay không rồi gom chúng lại và vứt đi. Đồ hết hạn vừa chiếm diện tích trong nhà lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình quý vị nếu không may sử dụng, nhất là với người già và trẻ nhỏ. Đồng thời, đừng quên cách vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ sau khi dọn đồ nhé!


Không để quần áo bừa bãi

Đôi khi đi làm về mệt, quý vị sẵn tay để quần áo ở bàn ghế phòng khách, quăng ra giường… Chính những điều này đã làm cho nhà cửa luôn trong trạng thái bừa bộn và dễ “có mùi”. Do đó, hãy tập thói quen treo đồ vào đúng nơi để giúp nhà cửa luôn sạch sẽ. 

Quần áo bẩn quý vị nên cho vào máy giặt ngay để tránh bốc mùi cũng như lẫn với các đồ sạch khác. Sau khi phơi, quý vị nên mang quần áo vào xếp gọn gàng và đặt đúng vị trí trong tủ quần áo của mình. Những điều này đều không mất quá nhiều thời gian, nên quý vị chịu bỏ chút thời gian trong ngày để thực hiện nhé. 

Với 4 thói quen trên đây, nhà cửa của quý vị lúc nào cũng sẽ luôn sạch mát, ngăn nắp. Đồng thời, đừng quên lau nhà thường xuyên để không gian sống của chính mình trở nên thơm tho hơn nhé!