Ai cũng muốn căn nhà của mình luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Nhưng làm được điều này quả là một việc không dễ dàng, đặc biệt đối với những căn nhà hiện đại với nhiều đồ đạc và thiết bị. Bài viết sau đây HUONG LUXURY sẽ cùng bạn tìm hiểu cách sắp xếp nhà cửa một cách nhanh chóng và hiệu quả theo lối sống tối giản của người Nhật.
Trong nhà

Vì sao nên sắp xếp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng?

  • Khi mọi vật dụng luôn nằm đúng vị trí sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn sẽ không còn phải lật tung mọi thứ trong nhà lên để tìm kiếm.

  • Các đồ dùng, thiết bị được đặt ngăn nắp, không lộn xộn sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

  • Tạo không gian thoáng đãng để bạn có thể thư giãn sau những giờ làm việc hiệu quả. Đồng thời, mang lại nguồn năng lượng tích cực và khiến bạn tập trung hơn khi làm việc, tăng nguồn cảm hứng đối với những người hoạt động ở lĩnh vực thiết kế và sáng tạo.

  • Dọn dẹp nhà cửa 15 phút mỗi ngày và đặt mọi thứ đúng vị trí sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối lượng lớn thời gian dọn dẹp cho những dịp quan trọng như bạn bè đến chơi, tết âm lịch…

5 Cách sắp xếp nhà cửa ngăn nắp của người Nhật

1. Gom và phân nhóm đồ đạc

Một trong những bước đầu tiên trong việc dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa mà người Nhật áp dụng chính là phân nhóm đồ đạc. Hãy bắt đầu từ việc phân loại, sắp xếp đồ đạc có trong nhà thành nhiều nhóm khác nhau như mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo, sách vở…

2. Loại bỏ đồ vật không còn sử dụng

Kondo – tác giả của sách hướng dẫn dọn dẹp nổi tiếng đã khuyên sau khi đặt mọi thứ vào cùng nhóm, bạn hãy quyết định những gì nên giữ lại. Cân nhắc rằng chúng có thật sự hữu ích trong thời điểm hiện tại không? Chúng có còn sử dụng được không? Thay vì dồn đồ đạc lại thật nhiều, bạn có thể tìm cách phân bổ các vật dụng một cách hợp lý hơn.

3. Dọn nhà theo khu vực và tuân theo thứ tự dọn dẹp ngay từ lần đầu

Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật nhanh chóng nhất là khoanh vùng các khu vực cần dọn dẹp trước. Ví dụ, ngày hôm nay bạn sẽ dọn dẹp từ phòng ngủ, phòng khách… Sang ngày hôm sau sẽ tiếp tục dọn dẹp phòng bếp, nhà tắm, ban công… Như vậy vừa đảm bảo tất cả các khu vực đều được dọn dẹp và không chồng chéo lịch lên nhau. 

4. Nguyên tắc sắp xếp theo chiều dọc

Với những không gian phòng có diện tích nhỏ, bạn có thể tiến hành dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc theo nguyên tắc chiều dọc. Nguyên tắc này được phát minh bởi Mari Kondo và là một trong những phương pháp được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. 

Nếu bạn đặt đồ đạc của bạn theo chiều dọc, chúng sẽ không bị lạc dưới những thứ khác và tạo sự gọn gàng, dễ nhìn thấy. Đặc biệt đối với quần áo, sắp theo chiều dọc sẽ khiến chúng giữ được hình dạng lâu hơn. Phương pháp này vừa tiết kiệm không gian vừa giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thứ mình cần.

5. Học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là cách dọn dẹp nhà cửa được người Nhật  luôn áp dụng. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích và trân trọng từng món đồ trong gia đình thì bạn  mới có thể sắp xếp chúng gọn gàng, ngăn nắp vào một vị trí được. Đơn giản như việc để giày vào giá, treo chìa khóa lên móc sau khi trở về nhà… cũng đã thể hiện sự trân trọng với đồ vật rồi đấy!

Trên đây là những chia sẻ về những cách sắp xếp nhà cửa của người Nhật vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hãy thử áp dụng để tổ ấm của mình luôn ngăn nắp, sạch sẽ từ đó nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của gia đình nhé!

>>> Xem thêm: