Sự bền vững

Làm thế nào tiết kiệm chi tiêu hiệu quả?

1. Quan tâm đến độ bền thay vì giá tiền sản phẩm

Có nhiều người vẫn thường nghĩ rằng việc chọn mua các món đồ với giá rẻ là cách tiết kiệm chi tiêu tốt nhất. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm mà chúng ta nên loại bỏ ngay lập tức. Thực tế, những món đồ giá rẻ thường có tuổi thọ không lâu, sử dụng nhanh hư. Chính vì điều đó, bạn lại phải chi tiêu một khoản tiền để mua sắm lại. 

2. Giới hạn chi phí mỗi ngày là cách tiết kiệm chi tiêu tốt nhất!

Có bao giờ bạn cảm thấy mình chi tiêu quá nhiều trong một ngày? Đó chính là kết quả của việc bạn không giới hạn các chi phí cho một ngày. Nhiều chuyên gia tài chính chia sẻ, giới hạn chi phí sinh hoạt trong ngày chính là cách tiết kiệm chi tiêu, giúp bạn quản lý được số tiền mỗi ngày, tránh việc lãng phí quá mức. 

3. Mua khi cần thiết, không mua vì thích

Nhiều người vẫn có thói quen tiêu tiền không kiểm soát. Chúng ta thường mua sắm chỉ vì thấy thích, vì đồ đẹp, vì mình chưa có món đồ này… mà không nghĩ rằng món đồ ấy có thực sự cần thiết hay không. Chính vì cách tiêu tiền này khiến chúng ta không thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

Để có thể kiểm soát tài chính hiệu quả, trước khi mua sắm, hãy tự hỏi món đồ đó có thực sự cần thiết không nhé. Ngoài ra, khi đi siêu thị, nên lập trước danh sách những món đồ cần mua và chỉ mua đúng danh sách này, không mua các sản phẩm khác.

4. Tận dụng tiền lẻ 

5. Lên kế hoạch và mức chi tiêu và tiết kiệm cho một tháng

Mỗi tháng bạn nên lập ra kế hoạch chi tiêu hợp lý để có thể dễ dàng kiểm soát được chi phí sinh hoạt của mình. Lập kế hoạch là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà còn tập cho bạn thói quen lên kế hoạch cho những gì mình làm một cách khoa học hơn. Bạn có thể liệt kê các khoản cần dùng trong tháng như tiền nhà trọ, tiền điện nước… Sau đó, đừng quên để thêm một khoản tiền nhỏ cho các tình huống phát sinh.

Chi tiêu hợp lý, tránh lãng phí là điều mà mỗi người chúng ta nên làm. Hãy học cách tiết kiệm chi tiêu ngay từ hôm nay để giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, có lối sống lành mạnh và biết cân nhắc hơn khi sử dụng tiền. Hãy là người tiêu tiền thông minh bạn nhé. 

>>> Xem thêm: