5 Nguyên liệu làm sáng vàng đơn giản dễ tìm

Các món trang sức bằng vàng là tài sản vô cùng có giá trị của quý vị. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu ngày thì chúng bắt đầu xuất hiện những vết ố vàng và xỉn màu. Làm thế nào để vàng trở nên sáng bóng trở lại? Bài viết sẽ chỉ ra 5 cách làm sáng vàng từ các nguyên liệu đơn giản.

Vệ sinh nhà bếp

#1. Sử dụng bia để làm sáng vàng 

Là một trong những cách làm sáng vàng nhanh chóng, bia chính là “khắc tinh” của những vết ố xỉn màu trên vàng. Quý vị có thể tận dụng bia thừa để tiết kiệm chi phí. Quý vị chỉ cần đổ một ít bia lên miếng vải sạch. 

Sử dụng miếng vải này để chà xát nhẹ nhàng vào món đồ trang sức. Các vết ố xỉn sẽ ngay lập tức bị bia đánh bay. Tuy nhiên, quý vị cần lưu ý rằng, sử dụng bia chỉ nên áp dụng với vòng hay nhẫn vàng trơn không đính đá. Quý vị cũng nên chọn loại bia thường, tránh sử dụng bia đen. 


#2. Sốt cà chua 

Sốt cà chua là thứ gia vị khá quen thuộc trong nhà bếp. Đặc biệt, nếu gia đình quý vị có trẻ em thì chắc chắn không thể thiếu sốt cà chua ở những bữa ăn. Ngoài việc làm tăng gia vị cho các món ăn, sốt cà chua có một công dụng cực tốt trong việc đánh bóng trang sức bị xỉn màu mà ít người biết. Nó được đánh giá là cách làm sáng vàng cực nhanh. 

Quý vị nên thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Đổ 1 ít dung dịch sốt cà chua ra bát. 

  • Bước 2: Ngâm món trang sức bằng vàng của quý vị vào bát sốt cà chua. 

  • Bước 3: Sử dụng bàn chải đánh răng chà kỹ một cách nhẹ nhàng xung quanh món trang sức.

  • Bước 4: Dùng khăn giấy để lau sạch. Sau đó sử dụng nước ấm để rửa lại. 

Ở cách này, hãy lưu ý về thời gian ngâm trang sức trong sốt cà chua. Quý vị chỉ nên ngâm trong khoảng 5-10 phút. Vì nếu để lâu thì axit từ cà chua và giấm sẽ làm hư hại món đồ trang sức của quý vị.


#3. Kem đánh răng 

Là vật dụng quen thuộc, kem đánh răng có rất nhiều công dụng khác ngoài làm sạch và bảo vệ răng miệng của quý vị. 

Sử dụng kem đánh răng là cách làm sáng vàng hiệu quả. Quý vị chỉ cần bôi một chút kem đánh răng lên bàn chải. Chà nhẹ nhàng lên trang sức vàng của mình thật kỹ. Sau đó quý vị rửa lại với nước ấm và sử dụng vải khô để lau lần cuối. Chắc chắn món đồ của quý vị sẽ sạch và sáng như mới. 


#4. Giấm trắng 

Sử dụng giấm trắng cũng là cách làm sáng vàng khá nhanh gọn. Bởi giấm trắng là loại gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp của mọi gia đình. Quý vị nên chọn loại giấm trắng dùng để ăn. Ngâm trang sức vào dung dịch trong khoảng 5-10 phút để chúng loại bỏ các vết ố và xỉn màu trên món đồ. Sau đó rửa sạch lại với nước ấm và dùng khăn khô lau lại lần cuối. 


#5. Nước chanh và muối 

Nước chanh và muối thường quen thuộc để cạo gió cho người bị cảm. Tuy nhiên nhiều người lại không biết đây là cách làm sáng vàng rất nhanh. Quý vị cần chuẩn bị nước cốt chanh, muối và một chút nước lọc. Cho vào nồi chút nước lọc, thêm nước cốt chanh và chút muối. Quý vị thả trang sức quý vị vào và đun sôi trong khoảng 30 giây thì tắt bếp. Vớt món đồ ra và sử dụng dùng khăn mềm để lau khô. Chắc chắn chúng sẽ sáng loáng như mới. 

Trên đây là những cách làm sáng vàng chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm. Tuy vậy, quý vị chỉ nên đánh sáng vàng trong khoảng 1 tháng một lần để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho món trang sức của mình. Chúc các quý vị thành công!