5 ý tưởng sáng tạo Tái Chế Chai Nhựa Thành Chậu Hoa handmade siêu đẹp, đơn giản

Một trong những cách giảm thiểu rác nhựa được nhiều người lựa chọn chính là tái chế đồ cũ thành đồ handmade; Đặc biệt là việc tái chế chai nhựa thành chậu hoa. Dần dần, xu hướng sống xanh này được lan truyền mạnh mẽ và tạo nên nhiều tác động tích cực đến mọi người. Quý vị đã biết đền trào lưu trồng hoa vào chai nhựa cũ này chưa? Cùng Huongluxury tìm hiểu cách làm chậu hoa bằng chai nhựa siêu đẹp ngay trong bài viết sau đây nhé!

Sự bền vững

1. Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa treo


Giàn hoa treo có thể nói là một trong những cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng hoa được nhiều người yêu thích nhất. Đối với cách làm chậu hoa đơn giản bằng chai nhựa này, quý vị cần chuẩn bị khoảng 5 chiếc vỏ chai nhựa Coca-Cola hoặc 7up, Pepsi cỡ 1.5 lít. Ngoài ra, cần thêm dao rọc giấy, kéo, đất, hạt hoặc cây giống hoa. 

Quý vị đã chuẩn bị xong chưa? Đã đến lúc học theo các bước tái chế chai nhựa thành chậu hoa để làm mới không gian sống của mình rồi!

Chậu trồng hoa nằm ngang


 • Đầu tiên, quý vị dùng kéo hoặc dao cắt lên thân chai một khoảng trống hình chữ nhật lớn khoảng 5x15cm.
 • Đối với mặt còn lại, quý vị tạo các lỗ thoát nước với khoảng cách các lỗ là 3cm. Cách đục lỗ chai nhựa đơn giản là quý vị dùng đinh (hoặc cây xiên bằng kim loại) hơ lửa cho nóng để dễ dàng đâm xuyên qua lớp nhựa.
 • Sau đó, quý vị cho đất vào trong chai, dàn đều ra khắp chai. Cuối cùng, hãy trồng thêm cây vào bình.
 • Khi cây đã ổn định, quý vị có thể làm giàn hoa treo ngoài trời bằng cách dùng dây thừng, dây dù treo hai đầu chai nhựa lên cây xà.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước tái chế chai nhựa thành chậu hoa. Tuy nhiên điều cần lưu ý là quý vị hãy sắp xếp các chậu hoa cách nhau từ 5 cm để khi cây phát triển không bị cọ vào nhau. 

Tái chế can nhựa thành chậu hoa treo thẳng đứng

Cũng từ vỏ chai nhựa Coca cola, Pepsi… quý vị có thể biến tấu chúng thành chậu hoa theo nhiều hình dáng khác nhau.


 • Quý vị có thể cắt bỏ nửa phần bên dưới đáy chai, chỉ giữ lại phần thân trên của chai.
 • Sau đó, quý vị dùng đinh khoét 2-3 lỗ nhỏ trên nắp chai để giúp thoát nước.
 • Tiếp theo, quý vị lật ngược chiếc chai và đổ đất, phân và gieo hạt giống vào.
 • Cuối cùng, quý vị đục thêm 2 chiếc lỗ nhỏ trên miệng chiếc chậu nhựa để xâu dây kẽm vào và cố định cây lên vách tường.

Và giờ cùng xem thành phẩm nào! Quá đơn giản nhưng nhìn vẫn “chất” không kém nhỉ với cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa này phải không?


Tuy nhiên chưa hết, vẫn còn một cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa từ vỏ chai nhựa “siêu đơn giản” nữa. Lần này, quý vị khoét 2 ô lớn hình chữ nhật đối xứng nhau trên thân chai. Ở phần chai, quý vị đục những lỗ nhỏ để thoát nước. Đến đây là quý vị đã có thể tiến hành trồng cây được rồi!

Ngoài vỏ chai nước ngọt, quý vị cũng có thể tái chế can nhựa thành chậu hoa. Đó có thể là can nhựa đựng nước mắm, nước giặt quần áo… Cách làm tương tự như đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, để “tác phẩm” của quý vị thêm phần nghệ thuật hơn, quý vị hãy “tô điểm” thêm sắc màu cho chúng bằng những nét vẽ độc đáo. Hình ảnh bên dưới là một gợi ý cho quý vị:


2. Cách làm chậu hoa bằng chai nhựa để bàn

Chúng ra đều biết, tre, gỗ… là nguyên vật liệu “thổi hồn” và mang đến vẻ đẹp cho nhiều vật dụng handmade. Và tái chế chai nhựa thành chậu hoa kết hợp với tre, gỗ… chính là một trong những vật dụng như thế.

Đương nhiên, chai nhựa là nguyên liệu chính cho “tác phẩm” này. Thế nhưng, quý vị có thể thay thế vỏ chai nhựa bằng vỏ lon đồ hộp. Nguyên liệu chính tiếp theo nữa là 20 chiếc kẹp phơi quần áo bằng tre (gỗ).

Và đây là cách làm chậu hoa bằng tre và chai nhựa: Đầu tiên, quý vị cắt lấy phần đáy chai nhựa cao khoảng 5-7 cm. Tiếp theo, đục những lỗ nhỏ dưới phần đáy chai để thoát nước. Sau đó, lần lượt kẹp những chiếc kẹp phơi quần áo bằng tre vào thành chai nhựa. Đến đây là quý vị đã có thể cho đất vào tiến hành trồng hoa được rồi.


3. Tái chế chai nhựa thành chậu hoa hình con vật

Một cách làm chậu hoa bằng chai nhựa đơn giản hơn là quý vị cắt lấy phần đáy chai nước ngọt có chiều cao khoảng 20 cm. Lưu ý, trong quá trình cắt, hãy tạo hình những chiếc tai thỏ, tai mèo, tai gấu… để chậu hoa thêm ngộ nghĩnh. Sau đó, quý vị dùng cọ màu vẽ hình mặt thỏ, mèo, gấu tương ứng vào thân chai là xong.  


Ngoài ra, còn có cách tái chế can nhựa lớn thành chậu hoa hình chú heo hồng vừa đáng yêu và vô cùng dễ thương.

 • Đầu tiên, quý vị cắt hình chữ nhật ngay giữa thân bình để tạo khoảng trống trồng cây hoặc hoa. 
 • Với mặt còn lại, quý vị đục vài lỗ nhỏ để thoát nước không gây ngập úng cây. 
 • Phần miếng vuông hình chữ nhật, quý vị sẽ tạo hình tai heo rồi cố định dán lại.
 • Cuối cùng, quý vị chọn màu sơn yêu thích hoặc có thể là màu hồng tô đều khắp bình. 

4. Cách làm bình hoa bằng chai nhựa đơn giản

Nếu quý vị là một người sáng tạo thì việc thực hiện cách làm lọ hoa bằng chai nhựa sẽ vô cùng dễ dàng. Quý vị chỉ cần lưu ý một chút khi lựa chọn kích cỡ và tinh tế trong việc trang trí và phân bổ màu sắc thôi!

Quý vị có thể chọn chai nhựa có hình dáng vừa ý, sau đó tô màu và trang trí tùy sở thích. Đó có thể là một chiếc nơ, ruy băng, dây thừng nhỏ hoặc dùng vải quấn quanh. Điều này sẽ là chi tiết nổi bật điểm xuyết cho cách làm lọ hoa bằng chai nhựa của quý vị. Sau cùng, quý vị chỉ cần cắm hoa vào là đã có thể trang hoàng cho không gian nhà mình thêm hoàn hảo!


5. Cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau

Khi chọn phương pháp này, quý vị thực hiện tương tự như các bước tái chế chai nhựa thành chậu hoa ở trên. Để tăng hiệu quả cho cây trồng, trong quá trình trồng quý vị có thể cho thêm trấu, mùn cưa, phân hữu cơ vào trong đất. Có thể đặt các chai nhựa lên trên cao để tính năng thoát nước được hiệu quả hơn. Tốt nhất là quý vị nên chọn các sản phẩm rau ngắn ngày để trồng. Gợi ý cho quý vị là các loại rau ăn lá như xà lách, rau cải, rau chân vịt, rau cải bina, cải mầm, mồng tơi, rau diếp… hoặc các loại cây có quả như cà chua, dưa leo, cà tím… Còn để trồng các loại rau như xà lách, rau cải… quý vị hãy dùng các chai nhựa có kích thước lớn.


Trên đây là vô số cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa, chậu trồng rau phổ biến và dễ thực hiện nhất. Chúc quý vị có được một không gian xanh mát, thú vị từ chính đôi bàn tay khéo léo của mình. 

>>> Xem thêm: