Mô hình vườn trên sân thượng đang rất được các gia đình hiện đại ưa chuộng. Đặc biệt là những ai yêu thiên nhiên và muốn mang thiên nhiên vào không gian riêng của mình. Bên cạnh việc trang trí sân thượng bằng cây xanh, nhiều người lựa chọn nâng cấp thành một khu vườn thật sự. Để có được một khu vườn đẹp, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Xác định diện tích vườn trên sân thượng

Đây là cơ sở quan trọng để bạn chọn lựa mô hình cũng như các loại cây phù hợp. Từ đó, bạn sẽ phân chia khu vực và các vật dụng nội thất cũng như biết cách trang trí sân vườn nhỏ cho hợp lý. Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể hô biến khu vườn khác nhau. Đó có thể là nơi tổ chức bữa tiệc ngoài trời ấm cúng giữa rừng cây. Hoặc là một khu vườn đầy cỏ hoa để bạn thư giãn và đọc sách.

Xác định hướng nắng vườn trên sân thượng

Ánh nắng rất cần cho cây xanh. Chính vì thế bạn cần đảm bảo ánh sáng mặt trời trên mái nhà bạn không bị che khuất bởi các tòa nhà lân cận. Tùy thuộc vào loại cây, khu vườn trên sân thượng của bạn sẽ cần 6 – 8 giờ đón nắng mỗi ngày. Bạn nên dõi theo hướng đi của mặt trời vào các buổi để có dự đoán chính xác về cường độ ánh sáng cho cây. 

Mức độ tiếp xúc gió

Gió thường mạnh hơn trên tầng thượng. Nếu gió quá mạnh sẽ làm hỏng đồ đạc hoặc giảm độ ẩm, làm chết thảm thực vật xanh. Nếu bạn ở nhà cao tầng thì nên sử dụng các tấm chắn gió để giảm bớt sức gió. Bạn cũng nên đặt các kệ, chậu chệch hướng gió để chúng ít bị ảnh hưởng.

Nguồn cung cấp nước trên sân thượng

Đây là yếu tố không thể thiếu. Vì phải dẫn nước lên cao nên bạn cần có hệ thống bơm đủ mạnh. Lắp đặt hệ thống tưới tự động hoặc xây các máng dẫn nước dọc theo hành lang sân thượng.

Một bản thiết kế vườn trên sân thượng

Bạn phải lên kế hoạch cụ thể về các phần của khu vườn trên sân thượng. Chúng bao gồm hệ thống cấp thoát nước, thiết kế sàn chống thấm, mái che, vị trí các kệ, chậu, hòn non bộ, bể cá, đồ nội thất,…

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn những kiểu thiết kế khác nhau. Một khu vườn tràn ngập hương hoa cỏ để bạn tận hưởng những bản nhạc ballad vào mỗi tối. Một không gian thoáng đãng, thanh lịch cùng với các buổi tiệc ngoài trời ấm cúng. Hay một không gian lấp lánh ánh đèn trang trí ngoài trời dưới trời sao lãng mạn. Hay một vườn rau quả cho những bữa ăn gia đình thêm phong phú,…

Trên đây là cách làm một vườn trên sân thượng cùng các nguyên tắc cơ bản. Hy vọng bạn sẽ sáng tạo nên một khu vườn mang phong cách của riêng mình. Chúc bạn thành công và có được một khu vườn như ý nhé!

Xem thêm: