6 Bí quyết nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện

Sử dụng nồi cơm điện là việc tưởng chừng như rất đơn giản, tuy nhiên, làm sao để nấu cơm có độ dẻo ngọt thơm, vừa giữ được các chất dinh dưỡng lại không xảy ra tình trạng cháy khét và nát hạt gạo thì không phải ai cũng biết rõ. Trong bài viết này, Huongluxury sẽ hướng dẫn quý vị cách cách sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm thơm ngon, có thể áp dụng cho nồi cơm điện tử lẫn nồi cơm điện cơ.

Vệ sinh nhà bếp

Cách sử dụng nồi cơm điện nấu cơm chuẩn ngon qua các bước đơn giản

1. Đong lượng gạo phù hợp

Đa số nồi cơm điện đều đi kèm với cốc đong gạo để người dùng có thể đong lượng gạo chính xác mỗi khi nấu. Theo đó, với mỗi cốc, quý vị đong khoảng 150g gạo, tương đương với 2 chén cơm sau khi gạo chín. Tuy nhiên, nếu không có cốc đong gạo, quý vị có thể tìm mua loại cốc đong gạo chuyên dụng để đo lường chính xác.

2. Vo gạo đúng cách

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng nồi cơm điện sao cho đúng, quý vị nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì từng loại gạo để vo gạo đúng cách. Một số loại gạo, theo khuyến nghị của nhà sản xuất, chẳng cần phải vo sạch bởi thành phần trong gạo đã có chứa các loại vitamin, sắt,… thiết yếu. Trái lại, nếu không có ghi chú nào đặc biệt trên nhãn hiệu, quý vị phải vo gạo sạch với nước, nhằm loại bỏ hết các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3. Đong lượng nước khi nấu cơm

Quý vị nên đong lượng nước dựa vào loại gạo quý vị sử dụng cũng như sở thích của mình. Quý vị có thể tham khảo cách sử dụng nồi cơm điện với nguyên tắc nấu cơm cơ bản, chính là tỉ lệ số cốc gạo bằng với số bát nước và thêm ½ chén nước. Chẳng hạn như quý vị đong 1 cốc gạo thì phải tương ứng với 1,5 bát nước, hoặc quý vị có thể nhìn vào thang đo mực nước được khắc nổi trong lòng nồi để đong nước.

4. Cho thêm một ít bơ, muối hoặc dầu (tùy ý thích) 

Bước này dù có hay không cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng cơm. Quý vị có thể cho thêm các nguyên liệu này để giúp cơm nấu ra có màu vàng óng, cơm đẹp mắt hơn, không xảy ra tình trạng dính cơm, cháy ở đáy nồi.

5. Nấu cơm

Sau khi áp dụng các cách sử dụng nồi cơm điện trên, quý vị lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô để đảm bảo bề mặt được khô ráo. Sau đó, quý vị đặt lòng nồi vào bên trong thân nồi rồi xoay nhẹ, giúp đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với bộ phận mâm nhiệt. Cuối cùng đóng nắp lại, cắm dây vào nguồn điện và bật công tắc.

6. Ủ cơm sau khi đã nấu chín

Khi cơm đã chín và nồi nhảy sang chế độ giữ ấm, lúc này quý vị có thể rút phích cắm điện ra rồi để yên, không mở nắp trong vòng từ 10-15 phút. Việc này giúp cơm nhanh chín, khô trên bề mặt và cơm không dính vào thân nồi.

Khi đã kết thúc các bước nấu cơm thì quý vị có thể mở nắp, xới cơm cho đều với muỗng hay đũa rồi thưởng thức.

Với cách sử dụng nồi cơm điện mà Huongluxury đã giới thiệu, hy vọng quý vị sẽ có thể nấu cơm dễ dàng hơn và thơm ngon hơn. Đừng quên theo dõi Huongluxury để biết thêm các mẹo vặt bổ ích cho gia đình quý vị nhé.

Xem thêm: thịt nấu đông để được bao lâucách khử mùi tỏicách bảo quản chả lụacách bảo quản bánh chưngcách bảo quản rau trong tủ lạnh

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Unilever Vietnam. .