Sự bền vững

Những điều cần lưu ý trước khi vay vốn kinh doanh

Trước khi có ý định vay vốn để thực hiện bất kỳ một mô hình kinh doanh nào, chị em cần lưu ý những điều sau:

1. Có kế hoạch kinh doanh cụ thể:

Bạn cần phải tính toán xem chi phí ban đầu phải bỏ ra kinh doanh là bao nhiêu? Hiện tại, bạn đang có bao nhiêu tiền vốn? Tỷ lệ lãi suất phải trả hàng tháng khi vay, thời gian sẽ hoàn trả hết số vốn đó như thế nào?

2. Những rủi ro xảy ra khi kinh doanh:

Bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro ngoài dự kiến, thậm chí nếu diễn biến xấu có thể khiến công việc kinh doanh của các chị em phụ nữ bị dừng lại giữa chừng. 

3.  Nắm bắt thông tin thị trường:

6 Cách tìm kiếm nguồn vốn kinh doanh khởi nghiệp

1. Từ bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp

Trong tất cả các nguồn vốn, có lẽ đây là cách tương đối dễ dàng nhất bởi bạn luôn nhận được sự ủng hộ. Nếu đã tích lũy vốn từ bản thân nhưng chưa đủ, bạn có thể huy động nguồn vốn từ người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp… để bắt đầu mô hình kinh doanh. 

Bên cạnh những ưu điểm như thủ tục nhanh chóng, lãi ít thì bạn cũng phải có trách nhiệm giữ uy tín. Hoặc nếu người cho bạn vay cần gấp thì bạn phải xoay sở để trả trong thời gian ngắn, nhằm tránh tình trạng “được lòng trước, mất lòng sau”.

2. Từ ngân hàng

Khi có ý tưởng về một mô hình kinh doanh cụ thể, bên cạnh bạn bè, người thân và gia đình thì ngân hàng sẽ là một lựa chọn để bạn cân nhắc đến. Thế nhưng, không giống như trong gia đình hoặc người quen, nơi bạn chỉ cần thuyết phục bằng lời nói hoặc những con số. Với ngân hàng, bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết, hoặc cũng có thể là chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động… để chứng minh khả năng chi trả.

Hiện nay, có một số ngân hàng ưu đãi vay vốn (có thế chấp hoặc không thế chấp) với các chương trình khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Bạn cần minh bạch thông tin về dòng tiền, cách sử dụng nguồn vốn và lộ trình thu hồi, tái sinh dòng vốn. Và cũng nên lưu ý về lãi suất nhé!

3. Từ các chương trình của Hội Liên hiệp Phụ Nữ

Hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ Nữ đều tổ chức một hoặc một vài chương trình giúp các chị em phụ nữ khởi nghiệp. Hiện tại, nhãn hàng Sunlight đang phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”. 

Mục đích chương trình nhằm trang bị kiến thức, đào tạo kỹ năng quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, bán hàng giúp chị em phụ nữ có bước đệm khởi nghiệp vững vàng. Mặc khác, chương trình còn kết nối hỗ trợ nguồn vốn ban đầu để bắt đầu mô hình kinh doanh. Từ đó giúp cho ngày càng nhiều chị em ở nông thôn được truyền cảm hứng, tự tin làm kinh tế, vươn lên tự chủ và có cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn. 

Bạn có thể truy cập tại đây để biết thêm chi tiết.

5. Từ thẻ tín dụng

Đây là một cách vay nguồn vốn ngắn hạn để khởi nghiệp khá hữu hiệu mà bạn có thể tham khảo, nhất là những chị em phụ nữ có ý tưởng kinh doanh online với quy mô không lớn. 

So với vay vốn từ ngân hàng, thẻ tín dụng có ưu điểm là mức trả lãi hàng tháng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, thời gian trả lãi ngắn cũng là một bất lợi khiến bạn gặp khó khăn trong việc chi trả và duy trì thẻ khi mới bắt đầu công việc kinh doanh. Do đó, bạn cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng thẻ tín dụng để vay.

6. Từ vốn của đối tác làm ăn chung

Trước tiên, bạn có thể tìm một khách hàng “mối” tin tưởng và thuyết phục cho mình bán sản phẩm của họ qua mạng. Sau đó, khi có khách hàng đặt mua, bạn sẽ đến trực tiếp để lấy hàng và mang đi giao. Với phương thức này, bạn sẽ không bị chôn vốn đầu tư và áp lực lãi suất. 

Tất nhiên là bạn nên thỏa thuận trước về tỷ lệ chiết khấu hoặc giá cả sản phẩm với họ. Khi làm ăn lâu dài thì việc nhập hàng có thể được hưởng nhiều ưu đãi như thanh toán gối đầu, các chương trình chiết khấu sản phẩm… Hay thậm chí nếu có thể chứng minh cho đối tác biết khả năng sinh lợi thì họ sẽ tin tưởng và sẵn sàng tạo mọi điều kiện ưu đãi dành cho bạn.

Hi vọng là những gợi ý về các nguồn vốn kinh doanh trên đây sẽ giúp các chị em dễ dàng suy tính, từ đó có thể bắt đầu mô hình kinh doanh của bản thân một cách thuận lợi và hiệu quả nhé!

>>> Xem thêm: