7 Cách sử dụng bàn là, bàn ủi tiết kiệm điện cho mọi nhà

Bàn ủi, bàn là là những vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, bàn là, bàn ủi lại tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm sao để tiết kiệm điện khi sử dụng chúng? Dưới đây là một số cách sử dụng bàn là, bàn ủi tiết kiệm điện mà chúng tôi muốn chia sẻ giúp quý vị tham khảo.

Sự bền vững

1. Phân loại quần áo trước khi ủi

Dù là giặt quần áo hay ủi đồ để tiết kiệm điện thì điều đầu tiên là quý vị cần làm là phân loại quần áo theo từng chất liệu vải khác nhau như vải lụa, vải cotton, vải da,… Vì mỗi loại sẽ yêu cầu nhiệt độ ủi khác nhau, đặc biệt là quần áo trẻ sơ sinh. Nếu không phân loại ngay từ đầu thì trong quá trình ủi quý vị sẽ phải bất công điều chỉnh lại nhiệt độ nhiều lần như vậy sẽ làm tiêu hao lượng điện năng đáng kể.


2. Ủi từ đồ nhiệt thấp tới đồ nhiệt cao

Sau quá trình phân loại đồ thì quý vị nên lựa chọn quần áo ủi có mức nhiệt độ thấp nhất để ủi trước. Quý vị không nên tăng giảm nhiệt độ đột ngột, như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như lãng phí điện năng của gia đình quý vị. Chẳng hạn quý vị có thể ủi trước các quần áo vải bóng, vải lụa, vải dạ,… Còn các nhóm đồ loại nhỏ rất dễ ủi và không cần nhiều nhiệt lượng quý vị sẽ ủi sau khi đã rút dây điện, để tiết kiệm điện hơn.


3. Sử dụng đúng nhiệt độ cho từng loại vải

Đối với mỗi loại vải sẽ cần một mức nhiệt ủi khác nhau. Nếu quý vị sử dụng mức nhiệt độ quá cao so với tiêu chuẩn quy định của chất liệu, sẽ hao phí điện năng và dễ làm quần áo bị cháy. Nếu sử dụng nhiệt độ quá thấp cũng sẽ tiêu tốn thời gian để ủi, đồng thời nó cũng làm tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Chính vì vậy, quý vị cần sử dụng đúng nhiệt độ cho từng loại vải để tiết kiệm điện và ủi hiệu quả nhất.


4. Không ủi quần áo khi đang ướt

Quý vị cần chú ý khi quần áo đang ướt quý vị không nên ủi trực tiếp như vậy sẽ hao phí phần điện năng làm bốc hơi nước. Nếu muốn việc tiết kiệm điện được hiệu quả thì quý vị nên để quần áo khô hẳn rồi mới tiến hành ủi. Bên cạnh đó, trong quá trình ủi quý vị có thể xịt 1 chút nước ấm đối với các vết nhăn khó xử lý.


5. Dùng giấy bạc

Trong quá trình ủi để không làm quần áo dễ bị hư cũng như tiết kiệm điện năng thì quý vị nên lấy một lớp giấy bạc hay giấy nhôm rồi lót ở dưới quần áo rồi tiến hành ủi đồ. Với cách này sẽ làm tăng nhiệt cho quần áo, giúp giảm tới 50% điện năng sử dụng.


6. Tắt các thiết bị làm lạnh xung quanh

Quý vị cần chú ý, quần áo được làm thẳng đều dựa trên hơi nóng tỏa ra từ bàn ủi. Nếu quý vị ủi đồ ở môi trường nhiệt độ thấp thì bàn ủi sẽ phải tỏa nhiệt ra ngoài nhiều, làm hao phí điện năng. Chính vì vậy, khi ủi quý vị nên tắt các thiết bị làm mát như quạt, máy lạnh và quý vị không nên ủi ngoài trời hay những chỗ có gió lớn nhằm việc tiết kiệm điện được hiệu quả hơn.


7. Không bật tắt nhiều lần

Nhiều người lầm tưởng khi ủi xong 1 món đồ, tắt bàn ủi đi để trải đồ khác ra, rồi bật lên ủi tiếp có thể tiết kiệm điện. Tuy nhiên cách làm này hoàn toàn không giúp quý vị tiết kiệm điện mà còn làm tiêu hao điện năng nhiều hơn. Quý vị nên biết rằng bàn ủi cần một nguồn điện nhiều để làm nóng lại từ đầu. Vì vậy, việc tắt bật nhiều lần sẽ tốn điện hơn là để nguyên bàn ủi như vậy trong vài phút.

Ngoài việc sử dụng bàn ủi để làm phẳng áo quần, quý vị có thể tham khảo cách gấp quần áo không bị nhăn để sắp xếp tủ quần áo gọn gàng, dễ tìm kiếm mà vừa tiết kiệm điện năng lại không tốn thời gian ủi.

Trên đây là một số cách sử dụng bàn là, bàn ủi giúp tiết kiệm điện cho mọi nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý vị tiết kiệm điện cho gia đình hiệu quả cũng như giữ gìn quần áo luôn được phẳng phiu như ý .