8 Cách Diệt Lăng Quăng Tại Nhà Hiệu Quả Nhanh Chóng

Quý vị có biết lăng quăng sau khi trưởng thành sẽ trở thành muỗi, vật trung gian lây nhiễm một số căn bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết,… Huongluxury sẻ chia sẻ đến các quý vị một số cách diệt lăng quăng đơn giản bằng nguyên liệu tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Cùng áp dụng nhé!

Ngoài nhà


Tham khảo ngay các cách diệt lăng quăng hiệu quả, nhanh chóng ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm nhé!


Quý vị sẽ cần:

 • cách diệt lăng quăng
 • cách diệt lăng quăng tại nhà

Cách diệt lăng quăng trong nước tại nhà nhanh chóng

 1. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa

  Nước chính là môi trường sống và sinh sản chủ yếu của muỗi. Ngoài ra, còn có những nơi tối tăm, ẩm ướt như: cống rãnh, bụi rậm,… Để lăng quăng không thể tồn tại, phát triển thành muỗi vằn thì quý vị cần loại bỏ môi trường sống của chúng. Dọn dẹp nhà cửa đúng cách là cách đơn giản nhất nhưng lại vô cùng hữu ích cho quý vị. 

  – Bên trong nhà: Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, xử lý các vật dụng có khả năng làm ứ đọng nước trong và ngoài nhà để ngăn chặn môi trường sinh sản của muỗi trưởng thành. Quý vị cũng nên dùng nắp đậy kín và vệ sinh hằng tuần các vật dụng chứa nước như: Xô, chậu, bể chứa nước,… Để muỗi không có cơ hội bay vào bên trong và đẻ trứng. Bên cạnh đó, cũng nên cọ rửa sạch sẽ bề mặt tường gạch ở các môi trường ẩm ướt, bề mặt thành và đáy vật dụng để hạn chế mầm bệnh khác cũng như trứng muỗi.

  – Xung quanh nhà: Thường xuyên khai thông cống rãnh, cắt bỏ và tỉa gọn các lùm cây rậm rạp, bụi rậm,… Giúp tạo cho môi trường xung quanh nhà ở thoáng đãng, sạch sẽ và cũng hạn chế môi trường sinh sản, phát triển của lăng quăng, muỗi vằn. Cần thu dọn các vật dụng có gây ứ đọng nước như chai lọ, lốp xe hỏng, thùng carton,… xung quanh nhà vì đây là nơi trú ẩn ưa thích của lăng quăng. Loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như lùm cây, bụi cỏ, gốc tre nước, kẽ lá,… Và dọn dẹp các vũng nước tồn đọng trong sân để nước không thể đọng lại tạo môi trường cho muỗi đẻ trứng.

 2. Cách diệt lăng quăng bằng xà phòng

  Ngoài công dụng dùng để vệ sinh thân thể, chùi rửa bát đĩa,… Xà phòng được xem là nguyên liệu dùng để tiêu diệt hậu duệ của muỗi vằn hiệu quả.

  Cách thực hiện diệt lăng quăng bằng xà bông:

  Chỉ với một lượng nhỏ xà phòng rửa chén hoặc sữa tắm hòa tan trong 1 khối nước. Các hoạt chất diệt khuẩn có trong xà phòng sẽ tiêu diệt toàn bộ lăng quăng nhanh chóng trong vòng chưa đến 1 ngày.

 3. Sử dụng giấm táo diệt lăng quăng

  Cách thực hiện diệt lăng quăng bằng giấm táo:

  Thêm một ít giấm táo vào nơi thường xuyên đọng nước trong nhà theo tỉ lệ 15% giấm táo cho 85% thể tích nước đọng. Chỉ sau 1 ngày, dung dịch giấm táo có thể giúp tiêu diệt toàn bộ lăng quăng có trong nơi nước đọng nhưng không độc hại cho sức khỏe của cả gia đình. 

  Quý vị vẫn có thể dùng giấm táo cho vào những nơi nước đọng không có trứng muỗi, cách này cũng giúp ngăn ngừa trứng muỗi phát triển đấy.

 4. Thả cá để diệt lăng quăng

  Lăng quăng chính là một loại thức ăn vô cùng hoàn hảo dành cho những con cá. Vì thế, nếu quý vị thấy rằng những bể nước hay các dụng cụ chứa nước dùng trong gia đình có rất nhiều lăng quăng, hãy thả vào bên trong một vài chú cá. Chúng sẽ nhanh chóng ăn hết lăng quăng. Đây là một cách được các chuyên gia khuyên dùng vì tính hiệu quả cao lại đảm bảo an toàn tuyệt đối hoặc quý vị có thể dùng cách trồng cây trong nước không có lăng quăng.

 5. Cách diệt lăng quăng bằng muối

  Trong các dụng cụ tích nước trong nhà thường có rất nhiều lăng quăng trú ngụ. Vậy cách tiêu diệt chúng như thế nào? Quý vị chỉ cần cho một chút muối vào những nơi đó  là lăng quăng sẽ bị tiêu diệt. Theo các nhà khoa học thì trong muối có những thành phần đặc biệt, không chỉ có tác dụng diệt lăng quăng mà còn làm cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết cũng không nở được. Nhờ thế, môi trường sống xung quanh quý vị sẽ trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều.

 6. Sử dụng dầu đơn giản hiệu quả

  Cách diệt lăng quăng đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất chính là sử dụng dầu. Đây là một nguyên liệu dễ tìm kiếm với phương pháp thực hiện cực kỳ đơn giản. Quý vị chỉ cần đổ trực tiếp dầu vào trong những nơi có nhiều lăng quăng là được. Nhất là các nơi như khay nước tủ lạnh, lọ hoa, khay kê chén… tuy quý vị không thấy nhưng nơi này thường tiềm tàng rất nhiều lăng quăng. 

  Khi quý vị bỏ dầu vào thì lăng quăng sẽ ngừng phát triển và không thể đẻ trứng được nữa. Những khu vực xung quanh nhà quý vị sẽ trở nên sạch thoáng hơn rất nhiều.

 7. Diệt lăng quăng bằng vôi

  Đối với những vị trí cụ thể như ao hồ, chuồng lợn, chuồng bò, chuồng gà… hay vườn rộng thì những cách trên lại không mấy khả thi. Tốt nhất quý vị nên dùng vôi để diệt những khu vực này sẽ hiệu quả hơn nhiều. Quý vị chỉ cần rắc vôi bột vào trong các khu vực này. Độ nóng của vôi khi nở không chỉ tiêu diệt lăng quăng mà còn làm chết trứng muỗi, bọ gậy cực kỳ nhanh chóng. 

  Ngoài ra, vôi cũng có tác dụng vô cùng hiệu quả để diệt những loại vi khuẩn khác. Chính vì lẽ đó khi xuất hiện dịch bệnh người ta sẽ rắc vôi lên phía trên để tiêu diệt vi khuẩn nhằm phòng ngừa dịch bệnh phát tán. Vậy nên đây chính là phương pháp hữu hiệu nhất mà quý vị không nên bỏ qua.

 8. Sử dụng hoá chất để diệt lăng quăng

  Với việc sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên mà vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Quý vị có thể sử dụng hoá chất để diệt lăng nhăng đối với khu vực rộng lớn như ruộng đồng, ao hồ.  Một số loại hóa chất phổ biến hiện nay là: Abate 1 SG, Sumilarv 0.5 G,.. 

  Hướng dẫn sử dụng:

  – Pha hóa chất theo tỷ lệ đúng trên bao bì sản phẩm.

  – Tiến hành  phun thuốc lần 1 bán kính 200m, sau đó 7 ngày thì sẽ phun tiếp lần 2.

  – Để đảm bảo an toàn khi phun hóa chất quý vị nên sử dụng đồ bảo hộ. Ngoài ra, đóng chặt cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông gió, chỉ phun hóa chất ở ngoài nhà như vườn, chuồng trại.


Bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình khỏi muỗi đốt thật sự không khó và có thể bắt đầu bằng cách diệt lăng quăng mà Huongluxury đã chia sẻ trên đây. Ngoài ra để hạn chế muỗi sinh sản quý vị cũng nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, lau nhà, quét dọn nhà cửa đều đặn để giúp nhà luôn thoáng sạch. Chúc quý vị thành công và cả nhà luôn khỏe mạnh! 

>>>Xem thêm: Diệt mốidiệt côn trùngdịch tả lợn Châu Phinước lau nhà chống muỗi,…

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo

Các câu hỏi thường gặp khi diệt lăng quăng

Lăng quăng là gì?

Lăng quăng hay còn gọi là bọ gậy, là một dạng ấu trùng sau khi nở ra từ trứng của muỗi cá trưởng thành. Chúng được hình thành ở giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Nếu như gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển thành nhộng và sau cùng trở thành muỗi trưởng thành.

Lăng quăng thường ở đâu?

Ở đâu có vũng nước, chậu nước, hoặc có chỗ chứa nước thì sẽ có nguy cơ xuất hiện lăng quăng, nhất là vào mùa mưa ẩm thấp!

Hậu quả khi không tiêu diệt lăng quăng kịp thời

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cao nếu không điều trị kịp thời và thường xảy ra nhiều vào mùa mưa ẩm. Một trong những nguyên nhân chính khiến lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue sang cơ thể người. Do đó, muốn ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh nguy hiểm này thì phải kịp thời tiêu diệt muỗi vằn và mầm mống của chúng, nhất là lăng quăng.