8 Lưu ý trước khi mang máy đi vệ sinh laptop không mất tiền oan

Gần đây, trên thị trường đã xuất hiện những địa điểm, cơ sở vệ sinh laptop làm ăn không uy tín, khiến cho khách hàng ăn “bánh vẽ”. Hay thậm chí, các đơn vị này “luộc” linh kiện của laptop người dùng. Vì vậy, để bảo vệ laptop và tránh mất tiền, quý vị hãy tham khảo ngay những lưu ý dưới đây trước khi đem laptop đi vệ sinh nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt


Laptop là người quý vị đồng hành cùng các quý vị cả khi học hành hay làm việc đều không thể thiếu. Nhưng quý vị cũng nên chăm sóc chiếc laptop của mình đúng kỳ để giúp máy hoạt động tốt và sử dụng được lâu dài.

Nếu không thể tự vệ sinh laptop tại nhà, quý vị có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm chuyên vệ sinh laptop. Tuy nhiên, quý vị cần lưu ý 8 điều sau nếu muốn đem máy đi vệ sinh laptop trong bài viết bên dưới ngay nhé!

Đảm bảo an toàn và không mất tiền khi đem máy đi vệ sinh, quý vị nên tìm hiểu ngay 8 lưu ý trước khi mang máy đi vệ sinh laptop để am tâm hơn nhé!

8 Lưu ý cần biết trước khi mang máy đi vệ sinh laptop

 1. Chỉ mang máy đến trung tâm khi không thể tự vệ sinh được

  Thực tế thì có khá nhiều bộ phận trên laptop mà quý vị có thể tự lau chùi tại nhà mà không cần phải mang đến cửa hàng bảo dưỡng như màn hình, bàn phím, các khe cổng USB, ổ đĩa… Việc tự vệ sinh laptop tại nhà không những giúp tiết kiệm một khoản chi tiêu đáng kể mà còn tránh cho quý vị nguy cơ gặp phải thợ “dỏm”, hoặc những cơ sở kém uy tín khiến cho laptop bị hư hỏng trong quá trình vệ sinh. 

  Hơn nữa vào thời điểm dịch COVID 19 đang lây lan, việc tiếp xúc tại những nơi đông người cũng là nỗi lo lớn dành cho quý vị. Chỉ khi quý vị đang dùng các laptop có kết cấu quá phức tạp hoặc quá khó để mở ra vệ sinh thì lúc đó hãy mang đến các cửa hàng dịch vụ.

  Nếu cảm thấy bản thân có thể tự vệ sinh laptop thì quý vị không cần phải lo lắng khi đem máy đến trung tâm vệ sinh nữa.

 2. Kiểm tra xem laptop còn bảo hành hay không

  Một vài hãng như ASUS có hỗ trợ vệ sinh, bảo dưỡng laptop miễn phí khi còn trong thời hạn bảo hành. Vì vậy, nếu máy vừa mới mua còn trong thời gian bảo hành (thường là 1 hoặc 2 năm) thì quý vị nên mang đến trung tâm bảo hành của hãng chứ không nên đến các cơ sở bên ngoài. 

  Nguyên nhân là vì trên máy thường có dán chống tháo tại một vài vị trí ốc, nếu vệ sinh laptop ở dịch vụ bên ngoài và chẳng may những con tem này bị rách thì máy của quý vị sẽ bị từ chối bảo hành chính hãng.

  Hãy kiểm tra lại thời hạn bảo hành để quý vị có thể yên tâm giao máy cho nơi quý vị mua vì độ uy tín khi được vệ sinh chính hãng

 3. Sao lưu dữ liệu quan trọng ra một ổ cứng/USB khác

  Trước khi mang máy đi vệ sinh bảo dưỡng, quý vị nên cẩn thận sao lưu toàn bộ các dữ liệu quan trọng vào một ổ cứng di động hoặc USB. Bởi vì, có khả năng sau khi vệ sinh laptop, kỹ thuật viên kiểm tra phát hiện máy quý vị bị lỗi Win.

  Với tình trạng lỗi Win, chỉ có một cách duy nhất là cài lại hệ điều hành. Lúc đó, toàn bộ dữ liệu trong máy sẽ bị xóa sạch nếu người kỹ thuật quên không nhắc khách hàng.

  Quý vị nên sao lưu hoặc chuyển hết dữ liệu đang có sang USB để tránh trường hợp bị mất dữ liệu khi vệ sinh laptop

 4. Ký tên lên các linh kiện

  Một trong những lưu ý trước khi tiến hành vệ sinh laptop là ký tên lên linh kiện. Đây là bước cần thiết quý vị cần phải ghi nhớ để đảm bảo quyền lợi bản thân, mặc dù hầu hết các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng laptop hiện nay đều đang áp dụng. 

  Kỹ thuật viên sẽ mở máy để quý vị ký tên lên một số các linh kiện quan trọng như mainboard, ổ cứng, RAM,  pin, màn hình… Nếu người vệ sinh có lỡ quên thì quý vị có thể nhắc và yêu cầu ký tên lên một số bộ phận của máy.

  Tránh tráo đổi linh kiện khi sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop, quý vị nên ký tên lên linh kiện khi bàn giao laptop cho nhân viên.

 5. Không nên rời mắt khỏi laptop

  “Cẩn tắc vô áy náy” – hầu hết các cơ sở sửa chữa hiện nay đều kiểm tra và vệ sinh laptop ngay tại chỗ trước mặt khách hàng. Tuy nhiên, một vài nơi vì những lý do khách quan (đông khách, mặt bằng chật hẹp…) sẽ đem máy của quý vị vào bên trong hoặc ra khu vực khác để vệ sinh. 

  Lúc này, quý vị nên cố gắng yêu cầu được vệ sinh tại chỗ và theo sát từng hành động của kỹ thuật viên. Vì chỉ một phút sơ sẩy là rất có thể thanh RAM hoặc CPU của máy quý vị đã bị đánh tráo bởi những người thợ không có tâm.

  Nếu đem laptop đi vệ sinh thì quý vị hãy chọn thời gian rảnh và ngồi đợi để quan sát quá trình vệ sinh rồi lấy máy về ngay

 6. Kiểm tra biên nhận khi giao máy

  Với những cửa hàng sửa chữa lớn và uy tín, chắc chắn quý vị sẽ yên tâm hơn khi giao máy cho họ làm. Tuy nhiên, trước và sau khi vệ sinh laptop, quý vị nên kiểm tra tất cả các giấy tờ biên nhận về tình trạng máy lúc nhận và lúc giao đầy đủ nhằm tránh phát sinh mâu thuẫn không đáng có. Đồng thời, đây cũng là một cách giúp cho quý vị có thể biết rằng máy có được vệ sinh theo yêu cầu hay chưa.

  Hãy giữ lại biên nhận và đừng làm mất, đặc biệt là kiểm tra kỹ lưỡng trước khi ký nhận

 7. Nắm giá linh kiện thay thế

  Thông thường sau khi vệ sinh laptop, những người thợ sẽ mách người dùng nên thay cái này sửa cái kia cho máy chạy mượt mà hơn. Cho nên, quý vị cũng cần nắm giá mặt bằng chung của các linh kiện thay thế để không bị hớ nếu có phải sửa chữa. Đó là chưa kể đến trường hợp báo thay thế linh kiện dù có thể sửa chữa được.

  Việc tìm hiểu và biết về giá của các linh kiện sẽ giúp quý vị tìm thấy dịch vụ vệ sinh laptop uy tín với giá cả tốt nhất

 8. Chọn lựa cơ sở bảo dưỡng laptop uy tín

  Trong hàng ngàn dịch vụ sửa chữa, vệ sinh laptop trên cả nước, thật khó để người dùng phổ thông có thể chọn lựa được những trung tâm uy tín. Cách tốt nhất là quý vị nên tham khảo ý kiến từ người thân, đồng nghiệp trong công ty hoặc quý vị bè, hay từ những người có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực công nghệ thông tin để tìm được nơi vệ sinh laptop tin cậy. 

  Những trung tâm uy tín thường sẽ có chế độ bảo hành cho tất cả các dịch vụ quý vị sử dụng, đồng thời là cách phục vụ tận tình và máy móc sửa chữa cũng sẽ chuyên nghiệp hơn. Quan trọng nhất là tránh được cho người dùng việc thông báo sai hoặc kê thêm “bệnh”, tệ hơn nữa là làm hỏng máy trong quá trình vệ sinh.

  Lưu ý cuối cùng là quan trọng nhất vì quý vị phải chọn được dịch vụ vê sinh laptop uy tín để an tâm gửi gắm chiếc máy của mình.


Trên đây là những kinh nghiệm mà quý vị nên trang bị trước khi có ý định mang laptop đến các dịch vụ vệ sinh bên ngoài. Hi vọng là chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp quý vị không bị mất tiền oan và bảo vệ được cho chiếc laptop thân yêu của mình một cách hoàn hảo nhất!

>>> Xem thêm: 

Tác giả: Google

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .