8 nguyên tắc dạy con làm việc nhà mẹ có thể áp dụng từ Tết này

Làm việc nhà là phương pháp hay nhất để trẻ có thể vận động cơ thể và hình thành nhiều tính cách tốt cho tương lai. Từ đó, cha mẹ có thể giáo dục con biết quý trọng thành quả lao động của mình cũng như của người khác. Các con sẽ có cơ hội được rèn luyện các kỹ năng sống cơ bản để giúp bé tự tin hơn. Thế nhưng, để dạy trẻ làm việc nhà sao cho tốt cũng đòi hỏi cha mẹ cần có sự kiên nhẫn và tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Vệ sinh nhà bếp

Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi dạy trẻ làm việc nhà, nếu bé đang hào hứng làm mà cha mẹ lại “dội nước đá” vào con, thì niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng nguội lạnh. Cha mẹ nên khen ngợi con nhưng đừng khen quá đáng. Chỉ cần động viên trẻ hoặc bày tỏ thái độ ngạc nhiên cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và tự hào.


Dạy con từ rất sớm

Nếu quý vị muốn hình thành thói quen tự giác cho con mình, cần dạy trẻ ngay từ sớm và bắt đầu từ lúc bé được 1 tuổi. Bởi càng dạy con làm việc nhà sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Cha mẹ nên cho con bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản như bỏ rác vào thùng, thu dọn đồ chơi hay tự gấp chăn màn trong phòng ngủ,…


Không trả tiền công cho con khi làm việc nhà

Làm việc nhà là công việc chung, cần sự đóng góp của mọi thành viên trong gia đình, kể cả con nhỏ. Công việc phải được chia đều cho tất cả mọi người. Nếu quý vị trả công khi con làm việc nhà, bé sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, khi con thích hoặc cần tiền thì con sẽ làm, không thì thôi. Càng về sau, khi cơn lười biếng dâng lên, con sẽ càng tức tối, khó chịu khi phải đụng tay vào việc. Đến lúc đó, bố mẹ sẽ rất khó dạy con.

Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Trẻ em thường có tâm lý so sánh ích kỉ. Vì thế, khi giao cho con làm việc nhà, tốt quý vị nhất nên đặt ra độ chục đầu mục công việc, yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình chọn đầu mục. Cho con chọn trước, sau đó yêu cầu tất cả mọi người thực hiện cho đúng. Dĩ nhiên, quý vị cũng cần cân nhắc những công việc phù hợp với con.


Giao quyền cho trẻ

Ở một số công việc nhà, khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản lý hẳn việc đó như kiểu quản gia. Con có quyền chia sớt việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần. Cách này sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao.


Chia sẻ cùng con

Khi con lớn, phần làm việc nhà của con sẽ tăng dần. Cha mẹ cần phải dành thời gian chia sẻ với con. Dù công việc sẽ dần được chuyển giao toàn bộ cho bé nhưng lâu lâu, nếu mẹ rửa bát hoặc quét nhà, phơi quần áo cùng thì bé sẽ rất vui.


Ghi nhận

Ở mọi nơi mọi lúc, quý vị hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của con khi nói tới làm việc nhà. Bởi nếu bé cứ âm thầm làm mà không được ghi nhận thì chúng sẽ chóng oải thôi.


Kiên nhẫn

Cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn, nhà lau không sạch hoặc quần áo lâu không được giặt trong một thời gian đầu,… Nếu lâu lâu con lên cơn lười, mẹ đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở và thỉnh thoảng phạt nhẹ nhàng. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỷ lại vào mẹ được.


Hoạt động mẹ có thể cùng bé yêu làm cùng tết này

Việc áp dụng ngay cả 8 nguyên tắc trên cũng chẳng hề đơn giản. Do vậy, hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất. Trong đó, rửa chén là hoạt động đơn giản nhất quý vị có thể làm cùng bé ngay hôm nay. Tuy nhiên, quý vị hãy chú ý chọn loại nước rửa chén an toàn cho da tay của trẻ trước khi cho bé bắt đầu công việc nhé.

Huongluxury xin gợi ý nước rửa chén Sunlight Thiên Nhiên an toàn tuyệt đối, giúp bé yêu của quý vị thoải mái phụ mẹ mà không lo hư hại da tay. Nước rửa chén Sunlight Thiên Nhiên với chiết xuất lô hội và muối khoáng, không chất tạo màu, không chứa parabens, thích hợp để dùng rửa chén bát cho cả gia đình. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được Viện Da Liễu Trung ương chứng nhận đảm bảo an toàn cho da tay nên mẹ có thể yên tâm rồi nhé.

Hướng dẫn trẻ làm việc nhà đòi hỏi phải cần có nhiều thời gian và sự chỉ dạy của bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ nên tham khảo và rút ra được nguyên tắc dạy con để từ đó hình thành thói quen tốt cho bé ngay từ khi còn nhỏ nhé.

Xem  thêm: