Ẩn họa từ bàn phím laptop bị bẩn đối với dân văn phòng

Có thể quý vị chưa biết, bàn phím laptop bị bẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường khi sử dụng, đặc biệt là đối với dân văn phòng, những người thường xuyên tiếp xúc với bàn phím hàng ngày. Vì vậy, bài viết dưới đây của Huongluxury sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về mẹo vệ sinh bàn phím laptop đúng chuẩn. Quý vị tham khảo ngay nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Ẩn họa từ bàn phím laptop bị bẩn

Theo các nghiên cứu khoa học, bàn phím laptop bị bẩn là mối nguy hiểm cho sức khỏe của quý vị. Bởi nó chứa một lượng lớn vi khuẩn gấp 20.000 lần so với toilet. Và tại các văn phòng làm việc, chỉ 6,45 cm2 bàn phím máy tính đã có đến hơn 3.000 vi khuẩn tồn tại. 

Trong đó, có 2 loại vi khuẩn kháng thuốc rất nguy hiểm có thể khiến quý vị bị nhiễm trùng nếu chẳng may ngón tay bị trầy xước. Ngoài ra theo khảo sát, thời gian vệ sinh máy tính định kỳ của mọi người khá lâu. Thậm chí, nhiều người còn không quan tâm đến vấn đề này. Đó là chưa kể tại các văn phòng công sở, việc dùng chung máy tính có thể là nguyên nhân lây lan các dịch bệnh. 

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho vi khuẩn xuất hiện và sản sinh nhanh chóng là do môi trường văn phòng thường xuyên xuất hiện đồ ăn, thức uống. Mọi người ăn uống khi làm việc khiến cho vụn thức ăn, dầu mỡ,… bám vào bàn phím, tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi. Bên cạnh đó, nếu quý vị bị bệnh và dùng máy tính thì cũng để lại vi khuẩn trên bàn phím. 

Bên cạnh việc dọn vệ sinh bàn phím để có thể diệt khuẩn và tránh các vấn đề về sức khỏe, việc vệ sinh bàn phím laptop định kỳ là cần thiết để đảm bảo để cho máy hoạt động tốt, không bị đơ chậm do bụi bẩn tích tụ trong thời gian dài. Do đó, quý vị cần biết được các mẹo hữu ích để vệ sinh bàn phím máy tính sạch sẽ. 


Mẹo vệ sinh bàn phím laptop

Gõ nhẹ đế laptop và hướng xuống dưới

Một cách rất đơn giản và nhanh chóng giúp quý vị loại bỏ bụi bẩn, vệ sinh bàn phím laptop tạm thời là để bàn phím nghiêng, úp xuống dưới. Tiếp đó, quý vị dùng tay để gõ nhẹ phần đế bàn phím, các bụi bẩn,  vụn thức ăn trong khe bàn phím sẽ rơi ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ có thể áp dụng đối với những bụi bẩn, thức ăn, vụn nhỏ…

Nếu quý vị đang sử dụng bàn phím cơ, quý vị có thể tháo những tấm phím ra khỏi bề mặt rồi mới tiến hành gõ ngược vào đế. Bụi bẩn trong bàn phím sẽ được loại bỏ dễ dàng và nhanh chóng hơn hẳn. Đây chỉ là một cách làm tạm thời, chứ không thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên bàn phím nên quý vị có thể tham khảo các mẹo dưới đây.  

Thổi bay bụi bẩn

Một phương pháp vệ sinh bàn phím laptop đơn giản mà rất hiệu quả khác quý vị có thể áp dụng là thổi bay bụi bẩn. Quý vị chỉ cần tận dụng một bình nén khí để thổi mạnh bụi bẩn sót lại trên bàn phím. Tuy nhiên, quý vị nhớ chú ý đặt bàn phím tại ngoài trời để bụi bẩn rơi ra dễ dàng dọn dẹp, không làm ảnh hưởng đến khu vực làm việc. 

Chải sạch khe hở bàn phím

Tại các ngóc ngách nhỏ trên bàn phím, quý vị sử dụng bàn chải chuyên dụng mua tại các cửa hàng phụ kiện laptop để vệ sinh. Quý vị cũng có thể tận dụng ngay những chiếc bàn chải đánh răng cũ, lông mềm để vệ sinh cho bàn phím. Quý vị chỉ cần dùng bàn chải chải những bụi bẩn, dị vật ra khỏi bàn phím. Để nó được sạch sẽ hơn, quý vị cũng có thể dùng cồn, dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để cọ nhẹ, lau khô bàn phím.

Bàn phím bị bẩn mang đến những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe của quý vị, đặc biệt là dân văn phòng. Vì thế, quý vị cần biết cách vệ sinh bàn phím laptop để đảm bảo chúng được sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn. Chúc quý vị thực hiện thành công và nhiều sức khỏe!