2. Xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam

Hiện nay, việc xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam còn mang nhiều bất cập, đa số đều được xử lý bằng cách chôn lấp, chỉ có 10% còn lại là được tái chế. Trong khi đó, rác thải nhựa lại rất khó phân hủy ở trong môi trường tự nhiên. 

Giải pháp hiện tại mà các cá nhân và tổ chức có thể làm chính là tự thực hiện cách phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn và tái chế lại những sản phẩm nhựa còn có khả năng sử dụng được.

3. Cách phân loại rác thải nhựa

Trong phân loại và xử lý rác, rác thải được chia thành ba loại gồm:

  •  Rác thải hữu cơ

  •  Rác thải vô cơ 

  • Rác thải tái chế

Rác thải nhựa thuộc nhóm rác thải có thể tái chế, đó là những hộp chai nhựa, giấy, thùng carton, ghế nhựa… Trong quá trình phân loại, nếu nhận thấy các loại rác thải nhựa có thể tải sử dụng, hãy nên giữ lại và tái chế để sử dụng.

>>> Xem thêm:

4. Những cách làm đơn giản để tái chế rác thải nhựa

Tái chế rác thải nhựa thành chậu cây trồng

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Với rác thải nhựa bạn cũng có thể tạo nên những đồ chơi dễ thương dùng trang trí góc học tập hay trưng trong tủ kính… Từ các vỏ chai, hãy sáng tạo chúng thành những món đồ như một chú chim cánh cụt vô cùng đáng yêu với cách làm sau:

  • Cắt đôi hai vỏ chai.

  • Sử dụng hai phần đế và gắn chúng lại với nhau để tạo thành phần đầu và phần thân dưới cho chú chim cánh cụt.

  • Sử dụng hai màu đen và trắng sơn lên vỏ chai, sao cho giống với hình chim cánh cụt là thành công.

Bằng cách làm đơn giản như vậy, bạn cũng có thể nghĩ ra những ý tưởng khác để làm nên những sản phẩm đồ chơi tương tự. Việc làm này vừa có tác dụng trong việc tái chế rác thải, vừa giúp không gian sống của bạn trở nên thú vị và độc đáo hơn đồng thời giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi.

Rác thải nhựa tồn tại trong môi trường sống là điều vô cùng nguy hiểm, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loại sinh vật trên trái đất. Đặc biệt, vì rác thải nhựa có thời gian phân hủy khá lâu nên những tái chế như trên sẽ góp phần trong việc giảm thiểu lượng lớn rác thải nhựa ra bên ngoài.