Bao lâu thì nên vệ sinh bàn phím laptop 1 lần?

Việc làm vệ sinh bàn phím laptop là điều cần thiết để bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh về tiêu hóa, bệnh tay chân miệng ở người lớn. Bởi tỷ lệ vi khuẩn trên bàn phím máy tính cao gấp 20.000 lần so với… bồn cầu. Nhưng vấn đề được đặt ra là bao lâu thì nên tiến hành công việc đó? Huongluxury sẽ giúp quý vị tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây:

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Lợi ích khi vệ sinh bàn phím laptop

Theo nghiên cứu, có đến rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm “cư trú” ở bàn phím máy tính như: E.coli, HP, siêu vi khuẩn cảm cúm. Chính vì vậy, việc vệ sinh bàn phím laptop rất quan trọng và cần thiết. Nó sẽ giúp diệt vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe của quý vị cũng như chính những người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Không những vậy, một lợi ích to lớn nữa đó là nó sẽ giúp làm tăng tuổi thọ cho máy tính của quý vị. Một khi bàn phím luôn được dọn vệ sinh sạch sẽ thì bụi bẩn, côn trùng, vi khuẩn… sẽ không có điều kiện làm tổ và phá hỏng các linh kiện bên trọng. Nhờ đó, laptop sẽ được vận hành một cách tốt nhất. 


Bao lâu thì nên vệ sinh bàn phím 1 lần?

Vệ sinh bàn phím laptop là điều nên làm nhưng không nên quá thường xuyên. Bởi vì khi vệ sinh, quý vị sẽ phải tháo keycap ra. Thực hiện việc này quá nhiều lần sẽ gây mòn phần mặt trong của keycap và tác động đến khả năng gõ bàn phím của quý vị. Hơn nữa, việc vệ sinh còn tốn khá nhiều thời gian, ít nhất là nửa ngày. Như vậy, công việc của quý vị sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Vậy bao lâu là đủ? Tùy vào môi trường làm việc mà chu kỳ vệ sinh bàn phím laptop khác nhau. Nếu máy tính của quý vị ở trong điều kiện nhiều bụi bẩn, nơi công cộng như quán Internet… thì tháng nên dọn dẹp 2 tháng/lần. Nếu quý vị làm việc trong môi trường văn phòng, 3 – 5 tháng chính là khoảng thời gian tốt nhất cho việc vệ sinh bàn phím.  


Các bước vệ sinh bàn phím tại nhà

Nếu quý vị muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, quý vị hoàn toàn có thể vệ sinh bàn phím laptop tại nhà với các bước vô cùng đơn giản mà không cần tháo lắp phức tạp.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Dung dịch chuyên dụng

  • Vải mềm/khăn vi sợi

  • Cọ quét bụi

  • Bình xịt nhỏ

  • Tăm, bông ngoáy tai

Bước 2: Tiến hành

  • Quý vị dùng chổi cọ quét sạch bụi bẩn trên laptop trước. 

  • Cho dung dịch chuyên dụng vào bình xịt nhỏ. 

  • Xịt dung dịch vào khăn mềm và tiến hành lau bên ngoài bàn phím. 

  • Dùng tăm và bông ngoáy tay lau sạch sâu các khe nhỏ bên trong.

  • Lau sạch lại một lần nữa bằng khăn mềm khô.

Nếu quý vị là người có kiến thức về máy tính thì quý vị có thể thực hiện tháo lắp để vệ sinh bàn phím laptop ở bên trong. Còn nếu không, tốt nhất quý vị nên mang đến các đơn vị vệ sinh chuyên dụng để được xử lý nhanh chóng.


Lưu ý khi tự thực hiện vệ sinh tại nhà

Không được vệ sinh bàn phím khi máy đang hoạt động

Bàn phím khi vệ sinh không được tắt nguồn sẽ gây hư hỏng đến các linh kiện bên trong. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự an toàn của chính quý vị. Ngoài ra, quý vị cũng nên tháo USB, pin, đĩa trong ổ… khi đang thực hiện.  

Không phun trực tiếp dung dịch lên bàn phím

Nó sẽ khiến dung dịch chảy vào bề mặt bên trong máy tính và gây nên hỏng hóc. Quý vị phải xịt lên một miếng vải rồi mới tiến hành lau bề mặt bàn phím. 

Vệ sinh bàn phím laptop là việc nên làm để bảo vệ sức khỏe cũng như máy tính của quý vị. Tuy nhiên, quý vị cũng không nên thực hiện việc này quá thường xuyên, mà hãy tuân theo hướng dẫn của Huongluxury nhé!