Bật mí cách sử dụng nồi cơm điện sao cho không bị cháy cơm

Cách sử dụng nồi cơm điện sao cho cơm ngon nhất, đặc biệt không để cơm bị sống hay bị cháy là điều không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của Huongluxury sẽ giúp quý vị giải đáp những thắc mắc này. Từ nay, việc nấu cơm sẽ chẳng còn làm khó được quý vị nữa rồi.

Vệ sinh nhà bếp

Tại sao nấu cơm bằng nồi cơm điện mà vẫn bị cháy?

Nhiều người cứ nghĩ rằng, chỉ khi nấu cơm bằng bếp gas hay bếp củi thì mới bị cháy. Vậy nên, khi nấu cơm bằng nồi cơm điện mà cơm vẫn cháy thì khá ngạc nhiên. Tuy nhiên, đây không phải là tình trạng hiếm gặp. Nó thường xảy ra khi quý vị đang sử dụng một chiếc nồi cơm điện đã “có tuổi”. 

Vì sao Huongluxury lại khẳng định như vậy? Thứ nhất, nếu để ý quý vị sẽ thấy rằng, ở những nồi cơm điện cũ, khi cơm chưa kịp chín, nút bật đã chuyển từ trạng thái Cook sang trạng thái Warm. Khi đó, người dùng phải ấn chuyển nút bật trở lại về trạng thái Cook để cơm có thể chín. Đây là cách sử dụng nồi cơm điện sai lầm. Bởi khi lặp lại thao tác này nhiều lần, lò xo sẽ bị hỏng, rơ le nhiệt cũng sẽ bị giãn ra và không còn nhạy nữa. Đó chính là nguyên nhân làm cơm bị khê hoặc khét.

Nguyên nhân thứ hai là do nồi mất dần lớp chống dính. Lúc này, cơm sẽ có một lớp “sém” bên dưới hoặc thậm chí là bị khét.

4 cách nấu cơm không bị cháy bằng nồi cơm điện

Đừng quá lo lắng nếu cơm bị cháy. Vì với 4 cách sử dụng nồi cơm điện dưới đây, không những cơm sẽ không cháy mà còn thơm ngon đến bất ngờ.

Cách 1: Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách

Nồi cơm điện bị mất lớp chống dính xuất phát từ việc vệ sinh sai cách. Nhiều người có thói quen cọ mạnh, thậm chí là dùng thìa inox để cạo lớp cơm thừa bám dính trên nồi. Điều này khiến nồi mất đi lớp chống dính, đặc biệt với những nồi chất lượng thấp. Vậy làm sao để rửa sạch nồi bây giờ? Khá đơn giản, quý vị hãy ngâm nồi một lúc, sau đó cho một ít nước rửa chén Sunlight Chanh ra miếng chùi nồi, làm ướt và sau đó tiến hành chùi rửa. Chỉ cần chùi nhẹ nhàng thôi quý vị nhé, không cần quá mạnh tay là cũng có thể làm sạch nồi được rồi. Với sức mạnh của 100 trái chanh, Sunlight Chanh có thể đánh bay tạp chất không nhìn thấy được nhanh hơn so với các loại nước rửa chén thông thường khác. Với hương chanh tự nhiên thơm mát, Sunlight Chanh triệt tiêu các mùi khó chịu, giúp quý vị tiết kiệm chi phí và thời gian dọn dẹp hiệu quả.

Cách 2: Không bỏ vật kim loại vào nồi

Khi quý vị dùng nồi để cơm hoặc cháo, có thể vô tình quý vị sẽ để quên vật kim loại như thìa ở trong nồi. Việc này khiến cho nồi bị trầy xước. Và như đã đề cập ở trên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho cơm bị khê/cháy.

Cách 3: Không xào nấu trong nồi cơm điện

Công dụng chính của nồi cơm điện là nấu cơm và nấu/hâm nóng cháo. Do vậy, quý vị không nên xào hay nấu bất kỳ món gì, đặc biệt là món mặn hay các món ăn có chứa axit trong lòng nồi cơm điện. Bởi lẽ khi xào/nấu, quý vị sẽ phải thường xuyên mở nắp nồi. Điều này khiến cho chiếc công tắc của nồi bị nhảy đi nhảy lại nhiều lần. Lâu dần sẽ khiến rơ le nhiệt bị hỏng. Và tất nhiên, khi nấu cơm sẽ không còn ngon nữa rồi. 

Cách 4: Không dùng nồi nấu trên bếp gas

Một số lòng nồi cơm điện kém chất lượng, khi nấu trên bếp gas, thậm chí là bếp từ sẽ bị biến dạng. Không những vậy, khi nấu, cơm sẽ không được chín đều, phần ở giữa lúc nào cũng sẽ bị cháy trước. 

Vậy là quý vị đã biết được 4 cách sử dụng nồi cơm điện đúng chuẩn rồi. Từ giờ không còn lo cơm bị khê hay bị cháy nữa. Chúc quý vị và gia đình có những bữa cơm ngon miệng với những mẹo hay ở trên!

Xem thêm: 

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo