Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Khi nào cần gặp bác sĩ? 

Cần chú ý đến trẻ trong 5 ngày đầu của bệnh vì các biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện trong giai đoạn này. Với các biểu hiện bệnh như: 

  • Da và môi khô, cơ thể suy nhược, tiểu rất ít hay không tiểu tiện trong suốt 6 tiếng đồng hồ cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ có biện pháp bù nước thích hợp.

  • Với những trường hợp biến chứng nặng hơn như trẻ sốt kéo dài, khó chịu, giảm hoạt động, co giật, khó thở, tăng nhịp tim, cứng cổ, tê liệt tay chân, rối loạn ý thức thì cần cho trẻ nhập viện để bác sĩ theo dõi và có thể đưa ra những phác đồ điều trị tốt nhất cho trẻ. Khi có những biểu hiện này không nên để trẻ ở nhà vì khi các biến chứng nặng xuất hiện các bậc phụ huynh sẽ không có kiến thức để xử lý. 

Những lưu ý khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng

  • Trẻ không cần kiêng cữ quá nhiều, với các mụn nước bên ngoài da chỉ cần vệ sinh 1 lần/ngày. 

  • Vệ sinh miệng bằng cách dùng nước muối sinh lý cho trẻ súc miệng sau khi ăn, trước khi ngủ và khi ngủ dậy.

  • Khi trẻ sốt cao, bố mẹ cần cho trẻ ở nơi thoáng mát, mặc đồ rộng rãi tránh ủ ấm quá mức khiến trẻ ra mồ hôi khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

  • Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch họng mũi, mụn nước nên khi mắc bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày từ khi khỏi bệnh, không cho trẻ đến lớp và chơi với các trẻ khác để tránh lây bệnh.

Hãy cùng HUONG LUXURY bảo vệ sức khỏe của cả gia đình và đừng quên theo dõi những bài viết khác để bỏ túi thêm nhiều mẹo vặt trong cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm: