Bệnh Whitmore chỉ xuất hiện ở vùng nông thôn?

Các ca bệnh nhân ghi nhận nhiễm bệnh Whitmore thường đến từ những vùng nông thôn. Chính vì vậy, khá nhiều người mặc định rằng chỉ có các nơi đó mới có khả năng bị lây bệnh. Điều này đúng hay sai? Mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây của Huongluxury để trang bị thêm thông tin về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Bệnh Whitmore có thật sự chỉ xảy ra ở vùng nông thôn?

Như nhiều người đã biết, Whitmore là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, xảy ra ở mọi độ tuổi. Đặc biệt là những người thường xuyên phải làm việc, tiếp xúc trong môi trường bùn đất. Vì vậy, mọi người vẫn lầm tưởng bệnh chỉ xuất hiện tại những vùng nông thôn. 

Thực tế, chưa có một báo cáo chính thức nào xác nhận căn bệnh Whitmore chỉ có thể gây ra tại vùng nông thôn, cụ thể là cho những người nông dân. Mà chúng ta chỉ có thể khẳng định nó thường xảy ra tại những đất nước nhiệt đới. 

Bệnh có rất nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Một trong số đó chính là từ nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Và tất nhiên, nguồn nước ô nhiễm, không được khử trùng không chỉ xảy ra ở nông thôn mà tình trạng này còn khá phổ biến tại các thành phố. Chẳng hạn như đất nước Singapore – đất nước không làm nông nghiệp. Nhưng mỗi năm đều ghi nhận khoảng 13 người mắc bệnh. Không những vậy, đối tượng dễ bị lây nhiễm còn là những người có hệ miễn dịch kém, mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, suy gan, suy phổi, suy hô hấp,…

Nếu như trước đây tại Việt Nam chỉ ghi nhận mỗi năm 20 ca mắc bệnh Whitmore, thì trong tháng 8-9/2019, số bệnh nhân nhiễm bệnh đã bằng cả một năm. Tuy là một căn bệnh không dễ mắc phải, nhưng tất cả mọi người đều phải có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất.


Những biện pháp phòng tránh bệnh Whitmore

  • Đối với những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường bùn đất, cần trang bị đồ bảo hộ kỹ càng. 

  • Đối với những người có vết thương hở cần tránh tiếp xúc bùn/đất/nước hoặc những nơi ô nhiễm nặng.

  • Đối với trẻ nhỏ hệ miễn dịch yếu hoặc những ai đang mắc các bệnh mãn tính, nếu có dấu hiệu như ho, sốt cao, đau tức ngực và cơ, tiêu chảy ở trẻ em,… thì đừng chủ quan mà nên đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra. 


Bệnh Whitmore điều trị như thế nào?

Hiện nay, bệnh Whitmore chưa có vắc xin hay các loại thuốc để phòng ngừa và điều trị. Không những vậy những triệu chứng của nó thường không rõ ràng. Bởi cùng là một loại vi khuẩn, nhưng có người lại có dấu hiệu của viêm phổi, có người lại bị nhiễm trùng máu… nên rất khó để đưa ra chẩn đoán chính xác. Có 3 xét nghiệm được dùng phổ biến nhất để xác định Whitmore đó là: xét nghiệm máu, xét nghiệm kết dính hồng cầu, xét nghiệm cố định bổ thể.

Nếu chẳng may bị mắc bệnh và được phát hiện kịp thời, người bệnh có thể được chữa khỏi nhờ việc dùng nhiều loại kháng sinh. Cụ thể như sau: Những loại kháng sinh cho người bệnh nhẹ như Imipenem, penicillin, doxycycline, amoxicillin – clavulanic acid, ceftazidime, ticarcillin – clavulanic acid, ceftriaxone và aztreonam.

Bệnh nhân bệnh nặng: kết hợp một lúc 2 loại kháng sinh và thời gian điều trị có thể lên tới 12 tháng và cần được theo dõi đặc biệt sau đó.  

Ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh Whitmore. Vậy nên, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng bệnh cho chính mình và gia đình. 

Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích để quý vị tham khảo. Đồng thời, đừng quên chia sẻ cùng những người xung quanh để cả cộng đồng đều khỏe mạnh, quý vị nhé!