Bí quyết chăm trẻ sơ sinh giúp mẹ không còn stress

Chăm sóc trẻ sơ sinh là cả một hành trình đầy hạnh phúc, nhưng cũng không kém phần gian nan của các bậc làm cha mẹ. Điều này, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ bị stress và phát sinh cả những tranh cãi không đáng có trong đình. Vậy để ngăn ngừa tình trạng này hiệu quả nhất, mời quý vị cùng tham khảo những bí quyết chăm trẻ sơ sinh được bật mí trong bài viết sau đây nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Dỗ cho bé nín khóc 

Trẻ sơ sinh có thể khóc bất cứ lúc nào và với những nguyên nhân mà các mẹ bỉm sữa đôi khi cũng không hiểu được. Vì vậy, nếu các quý vị đã thử rất nhiều cách mà bé yêu vẫn không ngừng khóc thì hãy thử một trong số các cách dưới đây: 

  • Giúp bé ợ hơi thường xuyên ngay cả khi bé không có dấu hiệu khó chịu. Đặc biệt, khi cho bé bú, các quý vị hãy cho bé ợ mỗi lần đổi vị trí bầu ngực. Tuy nhiên, mẹ nên ngưng cho bé bú khi bé quay đầu từ chối hoặc khó chịu khi chạm vào núm vú. 

  • Bên cạnh đó, các mẹ có thể đu đưa bé trong vòng tay mình từ bên ngày sang bên kia và hát ru nhẹ nhàng để bé ngưng khóc. 

  • Một trong những cách giúp bé nín khóc trong trường hợp này đó là đặt bé vào xe đẩy và đưa đi dạo. Việc di chuyển sẽ có tác dụng khá hiệu quả trong việc làm bé ngưng khóc.

Nhận biết lúc nào bé cần bú và lúc nào bé từ chối 

Bí quyết chăm trẻ sơ sinh hiệu quả giúp mẹ tránh khỏi nguy cơ stress chính là nhận biết lúc nào bé cần bú và lúc nào bé từ chối. Theo đó, bí quyết này sẽ giúp mẹ không còn vất vả đánh vật trong mỗi lần cho bé bú. Đồng thời, vì trẻ sơ sinh thường ăn liên tục, khoảng 3 – 4 giờ/lần nên phương pháp chăm sóc trẻ này sẽ giúp mẹ biết được khi nào trẻ muốn bú và bổ sung nhu cầu sữa cho bé kịp thời. 

Bé ngủ, mẹ cũng tranh thủ ngủ 

Mẹ tranh thủ chợp mắt khi bé ngủ cũng là một trong những bí quyết giúp làm giảm hiệu quả những stress, mệt mỏi mà mẹ phải đối mặt hàng ngày trong việc chăm trẻ sơ sinh. Việc có thể ngủ đủ giấc và ngủ cùng bé sẽ khiến các mẹ có thêm sức khỏe và động lực để tiếp tục chiến đấu với khoảng thời gian khó khăn tiếp theo. Bởi lẽ, khi đã lớn hơn bé có thể ngủ rất ít và quấy rầy giấc ngủ của mẹ. 

Không để trẻ bị kích thích quá mức

Việc chơi đùa và chăm trẻ sơ sinh chưa bao giờ là điều dễ dàng với các mẹ. Vì thế, mẹ cũng nên chú ý đến điều này. Khi bị kích thích quá mức, trẻ dễ bị mệt và thường sẽ gào khóc rất to khiến mẹ rất mệt mỏi trong việc dỗ dành và làm trò giúp bé nín khóc. Do đó, để giảm bớt những áp lực cho việc này, các quý vị nên tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ cũng như giới hạn thời gian chơi cùng trẻ ở khoảng 30 phút cho mỗi lần là đủ. 

Lên kế hoạch chi tiết, cụ thể cho quá trình sinh hoạt

Kế hoạch dành cho thời gian tắm cho bé, thời gian ngủ, thời gian vui chơi, thời gian ăn uống… của trẻ sẽ giúp mẹ chăm trẻ sơ sinh tốt hơn đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ stress, căng thẳng có thể gặp phải. Hơn thế nữa, kế hoạch chi tiết này còn giúp các quý vị thực hiện công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

Những bí quyết chăm trẻ sơ sinh trên đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan và yêu đời để đồng hành cùng bé yêu trên chặng đường đầy thú vị phía trước nhé!

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Unilever Vietnam. .