Cách đặt bát hương

Đây chính là một trong những món đồ vật quan trọng nhất trên bàn thờ. Bát hương được xem là nơi kết nối tâm linh giữa trần gian và cõi âm, là nơi chốn đi về của ông bà tổ tiên đã khuất. Bát hương nên đặt ở chính giữa bàn thờ và không nên xê dịch một cách tùy tiện, ít nhất là trong vòng một năm. Chỉ đến dịp cuối năm, cần thay bát hương thì mới được đụng đến để rút chân hương. Bát hương cũng cần phải đặt ngay ngắn, không được đặt chông chênh.

Trên bàn thờ cần phải có 3 bát hương: bát ở giữa thờ thần, phật, hai bát hai bên thờ ông bà, tổ tiên. Bát hương nên chọn mua loại gốm sứ Bát Tràng có hoa văn, họa tiết tinh xảo, đẹp mắt. Tối kỵ không nên sử dụng bát hương màu vàng vì đó là màu hoàng đế, chỉ dùng để thờ các vị quan, thần,… 

Trong bát hương không nên đựng cát vì thường lẫn tạp chất cho nên không phù hợp với chốn linh thiêng. Gia chủ nên dùng tro được đốt từ rơm rạ và phủ chúng đầy lòng bát.

Cây vàng khối 

Cây vàng khối có đủ 5 màu của vàng mã kính dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, gia chủ nên dùng màu xanh và đỏ. Khi mua về nên lấy băng keo (loại trong) cuốn lại để thờ được lâu. Khi đặt, nên đặt cây bên trái bát hương cao hơn cây bên phải bát hương vì theo quan niệm Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ; tức là thà Long cao ngàn trượng còn không thể nào để hổ ngẩng cao đầu.

Lọ lộc bình

Đây là vật dùng để cắm hoa vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Còn lại lọ này sẽ để trống vào ngày thường. Do đó, người xưa hay còn gọi chúng bằng cái tên là lọ độc bình. Ngày nay, một số người thường không hiểu mà mua tận 2 lọ lộc bình về cắm 2 bình hoa 2 bên cho đẹp nhưng như thế là không đúng. Trên bàn thờ, gia chủ hãy đặt lọ lộc bình bên tay trái, bởi quan niệm đông bình tây quả.

Chân nến

Vật này nên đặt đối xứng ở 2 bên, phía trên bát hương và nên chọn mua loại bằng tốt hoặc gỗ.

Ngai chén (Khay, ly đựng nước thờ)

Được đặt ở giữa, phía trước nhất và mỗi lần thắp hương đều phải thay nước thanh tịnh, mỗi nén nhang là mỗi chén nước. 

Ống đựng hương

Ống đựng hương nên đặt ở bên trái bàn thờ và nên mua loại được làm từ chất liệu gốm. 

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bàn thờ gia chủ có thể có những vật phẩm khác nhau. Tuy nhiên, trên bàn thờ gia tiên ngày cưới nhất thiết tối thiểu phải đảm bảo đủ 5 vật phẩm đại diện cho 5 yếu tố của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tương ứng với các vật sau:

  • Kim: là chân nến

  • Mộc: là bài vị, chân nến

  • Thủy: là lọ lộc bình, chén nước

  • Hỏa: là nến thờ, đèn dầu, nến hoặc hương khi thắp

  • Thổ: là bát hương có chất liệu gốm sứ, đất được nung lên

Lễ gia tiên cho ngày cưới thật sự rất quan trọng vì vậy bàn thờ gia tiên ngày cưới cần phải được chuẩn bị chu đáo. Các cô dâu chú rể hãy nằm lòng cho mình bí quyết trên để giúp hôn lễ của mình ý nghĩa và trọn vẹn. HUONG LUXURY chúc các cặp đôi sẽ có một lễ cưới thật tuyệt vời!

Xem thêm: dọn dẹp nhà cửangộ độc thực phẩmrửa xe ô tôvệ sinh nhàdọn bàn thờ ngày tếtcách đuổi chuộtdịch tả lợn châu phi, lau kính bằng gì cho sạch, cách sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp, cách sắp xếp quần áo không cần tủ,……

 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.