Bí quyết ngăn chặn đồ dùng kim loại bị oxy hóa, rỉ sét

Những lúc đồ dùng kim loại bị gỉ sắt, quý vị liền nghĩ ngay tới việc vứt chúng đi và mua cái mới để thay thế? Như vậy sẽ thật lãng phí. Trong rất nhiều trường hợp, quý vị hoàn toàn có thể xử lý tình trạng này và sử dụng lâu dài đấy. Hãy để Huongluxury mách quý vị các phương pháp ngăn ngừa oxy hóa và cách tẩy gỉ sắt trên đồ dùng kim loại thật an toàn, hữu hiệu nhé.

Vệ sinh nhà bếp

Những cách ngăn chặn đồ dùng bị oxy hóa, rỉ sét

Trước khi đến với cách tẩy rỉ sét trên inox và đồ dùng kim loại, quý vị nên tìm hiểu cách chống hiện tượng gỉ sét để bảo vệ chúng tốt hơn. Trên thực tế, hầu hết các đồ dùng kim loại bị oxy hóa là do tiếp xúc với không khí, hơi ẩm. Bên cạnh đó, các loại khí như: Hydrogen Chloride, Sulphur Dioxide, Hydrogen sulphide (H2S), Nitrous Oxide… cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng oxy hóa. Để tránh tình trạng này, quý vị cần:

  • Bảo quản đồ dùng ở khu vực thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt

  • Bôi mỡ chống gỉ lên kim loại

  • Sử dụng dầu chống oxy hóa nhằm hạn chế kim loại tiếp xúc với không khí

  • Dùng sơn chống gỉ để hạn chế quá trình oxy hóa của đồ dùng kim loại

  • Sử dụng các loại màng ,giấy chống gỉ…

  • Hạn chế để đồ dùng kim loại tiếp xúc với các nguyên liệu ăn mòn

Một số cách tẩy gỉ sắt trên đồ dùng kim loại ngay tại nhà

1. Sử dụng giấm trắng để tẩy gỉ sắt trên đồ dùng 

Giấm được xem là nguyên liệu “đa-zi-năng”, không chỉ dùng cho nấu ăn, làm sạch các dụng cụ nhà bếp, mà còn có thể giúp tẩy gỉ sắt trên kim loại cực kỳ hiệu quả. 

Cách thực hiện rất đơn giản: Ngâm các đồ dùng kim loại vào dung dịch giấm trắng từ 3 – 4 tiếng rồi tiến hành cọ rửa vết gỉ sắt. Đối với các vật dụng kim loại cỡ lớn thì quý vị nên đổ trực tiếp giấm lên. Sau vài giờ, quý vị dùng một mảnh giẻ sạch lau đi những vết gỉ. 

2. Dùng chanh và muối để tẩy gỉ sắt

Công dụng của chanh được nhiều người ứng dụng, trong đó có công dụng tẩy rỉ sét. Chanh và muối được xem là “bộ đôi” kết hợp hoàn hảo trong việc tẩy gỉ sắt trên đồ dùng kim loại. Tùy vào đồ dùng kim loại to hay nhỏ quý vị sẽ chuẩn bị một lượng muối, chanh phù hợp.

Hướng dẫn cách tẩy gỉ sắt: Bỏ một chút muối lên các vùng bị gỉ và đảm bảo khu vực đó được phủ kín muối. Tiếp đến, quý vị tiến hành vắt chanh lên, càng nhiều chanh thì hiệu quả sẽ càng cao. Sau khoảng thời gian 3 tiếng, quý vị mang đồ dùng đó đi cọ rửa.  

3. Dùng muối nở để tẩy gỉ sắt

Quý vị cho rằng muối nở chỉ dùng để nấu ăn? Cũng như giấm, muối nở có rất nhiều công dụng cả về nấu ăn hay vệ sinh nhà cửa. Ngoài ra, kết hợp muối nở với một chút nước sẽ tạo thành một hỗn hợp tẩy gỉ sắt trên đồ dùng kim loại rất tuyệt vời. Cách thực hiện cũng rất đơn giản: Pha muối nở với một chút nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp đến bôi hỗn hợp lên các khu vực cần tẩy. Sau 10 – 15 phút, quý vị lấy bàn chải đánh răng để cọ rửa các vết gỉ. Cuối cùng rửa lại bằng nước rửa chén và lau khô, đảm bảo đồ dùng kim loại sẽ sạch trở lại.

4. Sử dụng khoai tây và nước rửa bát để tẩy gỉ sắt

Quý vị cắt khoai tây thành các lát dày khoảng 3- 4 cm và ngâm vào dung dịch nước rửa chén hữu cơ. Tiếp đến, quý vị đặt lát khoai tây lên các vùng bị gỉ và để yên trong vài tiếng. Quý vị sẽ thất bất ngờ về kết quả xảy ra, những vết gỉ sắt trên kim loại đã được tẩy sạch hoàn toàn.

Làm sao để đồ dùng kim loại không bị oxy hóa nhanh chóng? Huongluxury tin chắc quý vị đã tìm được đáp án cho mình rồi, đúng không nào? Chúc quý vị thực hiện thành công và không phải vất vả tẩy gỉ sắt nữa.