Bồn cầu bị nghẹt: Nguyên nhân và cách xử lý

Một trong những vấn đề “nhạy cảm” thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong nhà vệ sinh chính là tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày của quý vị và gia đình, và kèm theo đó là mùi hôi khó chịu thoát ra từ toilet. Vậy, bồn cầu bị nghẹt là do đâu và cách xử lý như thế nào cho “êm đẹp”? Hãy cùng Huongluxury đi tìm lời giải đáp ngay đây nhé!

Vệ sinh phòng tắm

1. Dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt

Trước khi tình trạng nghẹt bồn cầu trở nên phức tạp, quý vị có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu “cầu cứu” như: 

  • Nước vẫn xuống nhưng xuống rất chậm (dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bồn cầu bị nghẹt nhẹ)
  • Nhà vệ sinh có mùi hôi thoát ra từ toilet
  • Bồn cầu có tiếng ọc ọc khi xả nước
  • Bồn cầu bị trào ngược, kéo theo chất thải (tình trạng bị nghẹt đã trở nên nặng hơn)
  • Nước và chất thải không thể thoát (tình trạng tắc nghẽn rất nặng)

2. Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt

Chẳng có điều gì tự dưng xảy ra mà không có nguyên nhân đúng không nào? Và, bồn cầu bị nghẹt cũng thế. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản gây ra tắc nghẽn bồn cầu mà quý vị nên chú ý để có những cách giải quyết phù hợp, cũng như rút kinh nghiệm để không để tình trạng tắc nghẽn có cơ hội xảy ra nữa.


Quá nhiều giấy vệ sinh

Nhà vệ sinh gia đình thường được thiết kế những đường ống thoát nước tương đối lớn đủ để cuốn trôi chất thải và giấy vệ sinh, quý vị không cần phải bỏ riêng giấy vệ sinh trong sọt rác rồi thu gom và xử lý mỗi ngày như trước nữa. 

Tuy nhiên, quý vị cũng cần phải chú ý đến lượng giấy vệ sinh mà gia đình sử dụng, cũng như chất liệu giấy có dễ tan trong nước hay không. Bởi vì nếu sử dụng loại giấy vệ sinh không đảm bảo chất lượng và khó tan, chúng sẽ đóng thành đống trong đường ống thải, đặc biệt là những vị trí gấp khúc. Lâu dần, giấy cùng với chất thải sẽ đọng cứng lại và không đảm bảo chất lượng của dòng chảy nữa khiến cho bồn cầu bị nghẹt. 


Làm rơi dị vật xuống bồn cầu

Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh, chẳng may quý vị bị đánh rơi vật gì đó xuống bồn cầu. Hoặc gia đình quý vị có con nít và chúng vô tình đánh rơi đồ chơi xuống bồn cầu… và vô vàn các lý do khác mà dị vật có thể rơi rớt trong bồn cầu. Nếu quý vị phát hiện sớm và sử dụng dụng cụ thông cống để lấy chúng lên thì mọi chuyện đã được giải quyết êm đẹp. Thế nhưng, nếu quý vị không phát hiện kịp thời và cứ thế xả nước thì chính những dị vật này sẽ trở thành nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị nghẹt đấy nhé. 


Hầm cầu bị đầy

Hầm chứa chất thải cũng có hạn sử dụng, thông thường, chúng có thể chứa được chất thải gia đình trong khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu gia đình quý vị đông người và nhu cầu sử dụng nhiều hơn thì có lẽ sau khoảng 3 năm quý vị nên hút hầm cầu một lần để đảm bảo dòng chảy cũng như không để dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

Ống thoát khí bị nghẹt

Ống thoát khí hay còn gọi là ống thông hơi bồn cầu làm nhiệm vụ tương tự như chiếc quạt thông gió, giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu để đảm bảo lượng lưu thông của không khí và dòng chảy của chất thải. Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt do bùn đất hay bất kỳ tác nhân nào khác cũng sẽ gây xáo trộn mọi hoạt động của hầm chứa, gây ảnh hưởng đến quá trình thông thoát của chất thải và cụ thể là khiến cho bồn cầu bị nghẹt.

Hầm cầu không có đường ống thoát khí 

Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng bồn cầu bị nghẹt, nó thuộc về lỗi kỹ thuật trong lúc xây dựng nhà vệ sinh. Lúc này quý vị nên kiểm tra lại thiết kế đường ống và hầm chứa chất thải, sau đó tạo một đường ống thông khí mới. 

Để khắc phục điều này, quý vị nên nhờ đến sự trợ giúp của các công ty, dịch vụ thông tắc cống tại Hà Nội hoặc dịch vụ thông cống nghẹt TPHCM để họ hỗ trợ quý vị trong việc thi công bằng những máy móc hiện đại. Đây là những đơn vị lớn mạnh đã được Huongluxury chọn lọc từ các review của khách hàng. Các đơn vị này trải rộng chi nhánh từ HCM ra Hà Nội nên quý vị hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ.


3. Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt

Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu bị nghẹt, nếu là những nguyên nhân khách quan như bị đọng rác thải trong đường ống hay rớt dị vật thì quý vị có thể áp dụng những cách làm sau đây: 

Dùng bột thông cống, nước thông cống

Đây là cách giải quyết nhanh và hiệu quả nhất trong những trường hợp tắc nghẽn cầu cống do chất thải đọng lại. Nước thông cống và bột thông cống hoạt động theo cơ chế hòa tan chất thải thành nước, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp đường ống sạch sẽ hơn. Quý vị chỉ việc mua nước thông cống về và đổ trực tiếp xuống bồn cầu, để ngâm theo đúng thời gian quy định rồi xả nước 2 – 3 lần là xong.

Hỗn hợp baking soda, giấm

Nếu như chưa mua được hóa chất thông cống, quý vị cũng có thể tận dụng các nguyên liệu trong nhà bếp để thông tắc bồn cầu. Hãy trộn baking soda với giấm theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành dung dịch sủi bọt rồi đổ trực tiếp xuống bồn cầu. Đợi khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi xả sạch lại với nước. Hỗn hợp baking soda và giấm cũng có tác dụng làm tan chất thải, khiến chúng dễ dàng trôi theo dòng nước khi quý vị xả nước.

Đối với những nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật lắp đặt bồn cầu như đường ống thoát nước hay hầm cầu bị đầy, quý vị nên nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp để được giải quyết một cách tối ưu nhất nhé.


Vậy là, Huongluxury đã đưa ra cho quý vị một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc bồn cầu bị nghẹt, cũng như đôi ba hướng giải quyết tức thời để giúp bồn cầu của quý vị hoạt động trở lại. Cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết và chúc các quý vị thực hiện thành công!

>>> Xem thêm: