Bồn cầu bị nghẹt: Nguyên nhân và cách xử lý

Vệ sinh phòng tắm

1. Dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt

Trước khi tình trạng nghẹt bồn cầu trở nên phức tạp, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu “cầu cứu” như: 

  • Nước vẫn xuống nhưng xuống rất chậm (dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bồn cầu bị nghẹt nhẹ)
  • Nhà vệ sinh có mùi hôi thoát ra từ toilet
  • Bồn cầu có tiếng ọc ọc khi xả nước
  • Bồn cầu bị trào ngược, kéo theo chất thải (tình trạng bị nghẹt đã trở nên nặng hơn)
  • Nước và chất thải không thể thoát (tình trạng tắc nghẽn rất nặng)

2. Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt

Quá nhiều giấy vệ sinh

Nhà vệ sinh gia đình thường được thiết kế những đường ống thoát nước tương đối lớn đủ để cuốn trôi chất thải và giấy vệ sinh, bạn không cần phải bỏ riêng giấy vệ sinh trong sọt rác rồi thu gom và xử lý mỗi ngày như trước nữa. 

Làm rơi dị vật xuống bồn cầu

Hầm cầu bị đầy

Hầm chứa chất thải cũng có hạn sử dụng, thông thường, chúng có thể chứa được chất thải gia đình trong khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đông người và nhu cầu sử dụng nhiều hơn thì có lẽ sau khoảng 3 năm bạn nên hút hầm cầu một lần để đảm bảo dòng chảy cũng như không để dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

Ống thoát khí bị nghẹt

Ống thoát khí hay còn gọi là ống thông hơi bồn cầu làm nhiệm vụ tương tự như chiếc quạt thông gió, giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu để đảm bảo lượng lưu thông của không khí và dòng chảy của chất thải. Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt do bùn đất hay bất kỳ tác nhân nào khác cũng sẽ gây xáo trộn mọi hoạt động của hầm chứa, gây ảnh hưởng đến quá trình thông thoát của chất thải và cụ thể là khiến cho bồn cầu bị nghẹt.

Hầm cầu không có đường ống thoát khí 

Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng bồn cầu bị nghẹt, nó thuộc về lỗi kỹ thuật trong lúc xây dựng nhà vệ sinh. Lúc này bạn nên kiểm tra lại thiết kế đường ống và hầm chứa chất thải, sau đó tạo một đường ống thông khí mới. 

Để khắc phục điều này, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các công ty, dịch vụ thông tắc cống tại Hà Nội hoặc dịch vụ thông cống nghẹt TPHCM để họ hỗ trợ bạn trong việc thi công bằng những máy móc hiện đại. Đây là những đơn vị lớn mạnh đã được HUONG LUXURY chọn lọc từ các review của khách hàng. Các đơn vị này trải rộng chi nhánh từ HCM ra Hà Nội nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ.

3. Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt

Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu bị nghẹt, nếu là những nguyên nhân khách quan như bị đọng rác thải trong đường ống hay rớt dị vật thì bạn có thể áp dụng những cách làm sau đây: 

Dùng bột thông cống, nước thông cống

Đây là cách giải quyết nhanh và hiệu quả nhất trong những trường hợp tắc nghẽn cầu cống do chất thải đọng lại. Nước thông cống và bột thông cống hoạt động theo cơ chế hòa tan chất thải thành nước, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp đường ống sạch sẽ hơn. Bạn chỉ việc mua nước thông cống về và đổ trực tiếp xuống bồn cầu, để ngâm theo đúng thời gian quy định rồi xả nước 2 – 3 lần là xong.

Hỗn hợp baking soda, giấm

Nếu như chưa mua được hóa chất thông cống, bạn cũng có thể tận dụng các nguyên liệu trong nhà bếp để thông tắc bồn cầu. Hãy trộn baking soda với giấm theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành dung dịch sủi bọt rồi đổ trực tiếp xuống bồn cầu. Đợi khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi xả sạch lại với nước. Hỗn hợp baking soda và giấm cũng có tác dụng làm tan chất thải, khiến chúng dễ dàng trôi theo dòng nước khi bạn xả nước.

Vậy là, HUONG LUXURY đã đưa ra cho bạn một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc bồn cầu bị nghẹt, cũng như đôi ba hướng giải quyết tức thời để giúp bồn cầu của bạn hoạt động trở lại. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thực hiện thành công!

>>> Xem thêm: