Bồn cầu vẫn bị ố vàng dù được vệ sinh mỗi ngày?

Các bà nội trợ thường thắc mắc tuy bồn cầu cọ rửa hằng ngày nhưng vẫn nhanh bẩn và ố vàng. Những vết bẩn này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của gia đình quý vị. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Có những cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng nào?

Vệ sinh phòng tắm

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị ố vàng

Với chất liệu bằng sứ, bồn cầu dễ dàng bị bám bẩn và trở nên vô cùng mất vệ sinh. Cùng điểm qua nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị ố vàng dù được dọn vệ sinh mỗi ngày.

Không vệ sinh thường xuyên

Đôi khi quý vị nghĩ rằng việc xả nước hằng ngày là có thể cuốn trôi chất bẩn trong bồn cầu. Thế nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm khá phổ biến.

Nếu quý vị không tẩy rửa bồn cầu trong thời gian dài, các chất bẩn sẽ lắng đọng. Chúng sẽ tạo thành từng lớp mảng bám chặt vào lòng bồn cầu. Những chất bẩn này theo thời gian sẽ tạo thành các vết cặn và các vệt ố vàng.

Vệ sinh sai cách

Quý vị đừng lầm tưởng rằng bất cứ dụng cụ vệ sinh nào cũng có thể làm sạch được bồn cầu. Dùng cọ vệ sinh sắc nhọn hoặc nước tẩy rửa có độ tẩy mạnh sẽ khiến mất đi lớp men.

Lớp men này có tính kháng khuẩn, đồng thời còn giúp chống bám bẩn. Nếu quý vị vệ sinh không đúng cách, mất lớp men khiến cho bồn cầu dễ bị bám bẩn gây ố vàng.

Sử dụng chất tẩy rửa quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến men của bồn cầu. Chính vì thế, quý vị có thể sử dụng cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng bằng nguyên liệu đơn giản.


Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng bằng nước uống có ga

Bất kỳ một loại nước uống có ga nào đều có khả năng đánh bay các vết bẩn ố vàng tại bồn cầu. Khả năng này là nhờ vào việc các thức uống có chứa các bọt khí CO2 và có tính acid nhẹ. Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng sử dụng nước uống có ga để tẩy trắng bồn cầu như sau:

 • Ngắt nguồn nước cấp của bồn cầu

 • Xả sạch toàn bộ lượng nước trong lòng bồn cầu

 • Đổ nước có ga vào đầy bồn cầu sao cho dần hết toàn bộ các vết ố vàng

 • Để trong vòng 1 tiếng để tránh ảnh hưởng đến men của bồn cầu.

 • Dùng bàn chải cọ thật mạnh toàn bộ lòng bồn cầu rồi xả nước.


Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng bằng đá bọt

Đá bọt là một nguyên liệu mà quý vị có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa. Đá bọt có tác dụng tẩy sạch toàn bộ các vết bám cứng đầu. Nó làm sạch chất bẩn bám trên bề mặt các thiết bị vệ sinh bằng sứ, trong đó có bồn cầu. Cách sử dụng đá bọt để tẩy trắng bồn cầu khá đơn giản, quý vị có thể làm như sau:

 • Thấm ướt ½ miếng đá bọt

 • Chà thật mạnh vào các vết ố vàng bám trên và trong lòng bồn cầu

 • Xả sạch với nước.


Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm khi trộn với nhau sẽ tạo ra một loại dung dịch có khả năng tẩy rửa tốt. Hỗn hợp này không gây ảnh hưởng đến lớp men của bồn cầu. Cách sử dụng 2 loại nguyên liệu này để tẩy trắng bồn cầu như sau:

 • Trộn bột baking soda và giấm để tạo thành một hỗn hợp hơi sệt.

 • Dùng bàn chải cọ hỗn hợp này vào các vị trí ố vàng. Nếu như vết bám quá cứng đầu thì quý vị có thể lưu lại hỗn hợp này từ 2-3h rồi mới tiến hành quá trình cọ rửa.

 • Xả sạch với nước.

Bồn cầu trong gia đình rất dễ bị bám bẩn và gây nên các vết ố vàng. Quý vị nên thường xuyên cọ rửa khu vực này bằng các cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng