Các loại chất liệu bình trữ sữa mẹ nên biết trước khi mua

Bình đựng sữa hay còn gọi là bình trữ sữa là vật dụng không thể thiếu trong quá trình nuôi dưỡng bé. Vì thế khi chọn mua bình, quý vị phải chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó chất liệu là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất cần được quan tâm. Theo Huongluxury, quý vị có thể cân nhắc lựa chọn theo một trong những gợi ý sau:

Vệ sinh nhà bếp

Bình trữ sữa bằng nhựa

#1. Ưu, nhược điểm của chất liệu nhựa

Nhựa được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất bình trữ sữa. Với ưu điểm là nhẹ, đa dạng thiết kế và kiểu dáng nên nhựa được các gia đình ưu tiên lựa chọn. Bình trữ sữa nhựa nhẹ hơn bình thủy tinh nhiều nên bé dễ cầm nắm khi ăn và vui chơi. Chúng không bị vỡ nên quý vị không phải lo những mảnh vỡ làm tổn thương đến trẻ. 

Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều chất liệu nhựa độc hại, chứa chất BPA gây ung thư. Các loại bình này sẽ đặc biệt nguy hiểm khi quý vị cần hâm nóng sữa, đựng sữa nóng hoặc trên bình có vết xước. Trong các trường hợp trên, chất độc trong nhựa thôi nhiễm vào cơ thể của bé.

#2. Cách chọn bình trữ sữa nhựa an toàn

Các mẹ không nên e ngại bình trữ sữa nhựa bởi chúng thực sự tiện dụng và trên thị trường có nhiều nhãn hàng bán bình nhựa an toàn. Quý vị có thể cân nhắc sử dụng chất liệu nhựa Tritan – chất liệu nhựa thế hệ mới, không chứa BPA và an toàn cho sức khỏe. 

Đặc điểm của loại nhựa này là màu nhựa trong, đẹp, bề mặt khó trầy xước. Chúng thường được bán tại các cửa hàng chính hãng của những thương hiệu nổi tiếng, hoặc tại các gian hàng của trung tâm thương mại. Tuy giá thành cao hơn nhựa thông thường, nhưng rất bền đẹp và an toàn cho trẻ.   

Quý vị có thể kiểm tra chất lượng của nhựa bằng cách xem ký hiệu dưới đáy chai. Nên sử dụng nhựa số 2 (HDPE), số 5 (PP), số 1 (PET – nên dùng 1 lần). Quý vị lưu ý loại nhựa số 7 (Others) bao gồm cả PVC – chứa nhiều BPA độc hại và cả Tritan – nhựa an toàn. 


Bình trữ sữa bằng thủy tinh

#1. Ưu, nhược điểm của chất liệu thủy tinh

Thủy tinh nhìn chung an toàn hơn bình nhựa, giữ nhiệt tốt, dễ vệ sinh hơn bình nhựa. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khá nặng nên khó cầm nắm.  

Đặc biệt, không phải tất cả bình trữ sữa thủy tinh đều an toàn như quý vị nghĩ. Bởi lẽ, chúng cũng có thể nhiễm chì – một nguyên liệu trong quá trình gia công, giúp thủy tinh trong vắt, sáng đẹp hơn.  

#2. Cách chọn bình thủy tinh an toàn

Các sản phẩm đồ gốm, sứ màu sắc càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Bởi thủy tinh nung trên 1.000 độ C thường không màu. Vì thế để tạo màu và giảm nhiệt độ nung các nhà sản xuất cho hàm lượng chì vượt mức. Có thể nhận biết bình trữ sữa thủy tinh nhiễm chì bằng các dấu hiệu: 

  • Thủy tinh sơn màu lòe loẹt bên ngoài.

  • Khi gõ tiếng vang coong coong như đồ kim khí.

  • Bề mặt nhanh chóng bị tróc xước, phai màu. 

  • Nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Cách chọn bình thủy tinh an toàn:

  • Không mua hàng giá rẻ, không rõ nguồn gốc.

  • Tìm đến những nhà phân phối, nhập khẩu uy tín.

  • Kiểm tra bằng các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Bài viết trên đã đem đến cho quý vị những thông tin cơ bản về 2 loại chất liệu bình trữ sữa phổ biến nhất trên thị trường. Huongluxury chúc quý vị chọn mua được chiếc bình an toàn và phù hợp nhất cho bé.