Cách bảo dưỡng máy hút bụi luôn bền đẹp, hoạt động tốt

Bảo dưỡng máy hút bụi cần có những phương pháp và kỹ thuật nhất định. Nếu không muốn mang tới cửa hàng hoặc có thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp, có nhiều điều quý vị nên chú ý khi tự thực hiện tại nhà đấy!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

1. Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng máy hút bụi

Bảo dưỡng thường xuyên

 • Đây được xem là cách tốt nhất để kiểm tra tình trạng máy hút bụi của quý vị. Nếu máy có trục trặc gì, việc thường xuyên kiểm tra sẽ giúp phát hiện các vấn đề nhanh chóng và có hướng khắc phục hiệu quả.

 • Bảo trì máy hút bụi thông thường rất dễ dàng và an toàn, nhưng khi cần sửa chữa đáng kể, tốt nhất là nên nhờ chuyên gia hoặc đơn giản là thay thế bộ phận cần bảo trì – việc tự sửa máy có thể rất nguy hiểm.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng

 • Luôn rút phích cắm trước khi quý vị bắt đầu chế độ bảo dưỡng máy hút bụi. Việc vô tình làm bật công tắc cũng có thể khiến các bộ phận của máy hút bụi bắt đầu hoạt động bất ngờ, gây những thương tích không đáng có.

 • Nếu máy hút của quý vị ngừng hoạt động đột ngột, điều này có thể có thể là nó đã quá nóng. Tắt và rút phích cắm điện, đợi ít nhất nửa giờ cho máy nguội trước khi sử dụng tiếp. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cần phải sửa chữa máy hút bụi.

 • Kiểm tra âm thanh của máy mỗi lần sử dụng cũng là một phương pháp phát hiện những trục trặc mà máy hút bụi của quý vị đang gặp phải.

 • Để xa tầm tay của trẻ nhỏ những vật dụng quý vị tháo rời khi tiến hành bảo dưỡng máy hút bụi. Những linh kiện nhỏ này sẽ gây phiền phức rất lớn nếu trẻ nuốt phải.

Mẹo sử dụng và bảo trì chung cho máy hút bụi của quý vị

Khi sử dụng máy hút bụi, hãy cố gắng tuân theo một số nguyên tắc cơ bản và quý vị có thể không phải sửa chữa tốn thời gian sau này:

 • Tránh rút phích cắm trực tiếp khi máy đang trong chế độ sử dụng hoặc không sử dụng tính năng tự động cuộn lại khi dây bị rối hoặc bị cản trở.

 • Kiểm tra túi đựng rác của máy thường xuyên. Hãy nhớ rằng không được để đầy túi rác trước khi thay túi, vì máy hút bụi có thể mất lực hút khi túi đầy hơn một nửa. Không bao giờ sử dụng lại túi giấy, vì các lỗ chân lông của chúng bị bít lại sau một lần sử dụng, điều này có thể khiến mô-tơ máy nóng lên khi cố gắng lưu thông không khí.

 • Thu dọn những đồ dùng lớn như tất và đồ chơi của trẻ, đồng xu,… trước khi hút bụi. Những đồ vật lớn có thể tắc các ống dẫn. Vì vậy nếu máy hút bụi của quý vị không hoạt động bình thường, hãy thử kiểm tra ống hút bụi bằng cách đẩy một vật dài và mỏng, chẳng hạn như cán chổi qua nó.

2. Các bước chi tiết để bảo dưỡng máy hút bụi

Các bước kiểm tra cơ bản

 • Kiểm tra đầu sàn xem có bị tắc nghẽn không. Một trong những khu vực quan trọng cần tập trung trong bảo dưỡng máy hút bụi là đầu sàn, đôi khi được gọi là đầu nguồn hoặc thanh đập. Đây là phần đính kèm ở chân ống tiếp xúc với sàn. Bằng cách lật ngược phần đầu và nhìn vào bên dưới, quý vị có thể dễ dàng biết nó có bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn và cần được làm sạch hay không.

 • Vệ sinh máy hút bụi – bàn hút. Để làm điều này, hãy tháo tấm dưới cùng khỏi đầu sàn. Vì bị miết thường xuyên trong quá trình hút bụi nên bàn chải thường hay bị lỏng và mòn.   Cẩn thận lấy cuộn bàn chải ở một đầu ra – kiểm tra tình trạng của chúng để thay thế hay khắc phục.

 • Loại bỏ các mảnh vụn. Nhổ hết lông tơ, sợi chỉ hoặc tóc có thể bị quấn quanh cuộn bàn chải. 

 • Kiểm tra xem cuộn có quay đúng cách không. Nếu không, hãy tháo các nắp và kiểm tra các vòng bi bên trong xem có cặn bẩn tích tụ không. Thói quen đơn giản này cũng là một cách bảo dưỡng máy hút bụi, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa hoover.

 • Kiểm tra đai chân không. Quý vị có thể kiểm tra điều này khi tấm đáy được tháo ra bằng cách đặt một ngón tay vào dưới dây đai và sờ xem nó có còn căng hay không. Bất kỳ sự chảy xệ, vết nứt hoặc mòn có thể nhìn thấy nào đều cần thay thế. Quý vị nên mua dây đai mới mỗi năm một lần, tùy thuộc vào mức độ sử dụng máy hút bụi của quý vị.

Làm sạch bộ lọc máy hút bụi 

 • Bộ lọc bẩn có nghĩa là một chiếc máy hoạt động kém hiệu quả hơn, vì vậy một mẹo bảo dưỡng máy hút bụi quan trọng là đảm bảo các bộ lọc hoạt động bình thường trên hoover của quý vị. 

 • Các kiểu máy khác nhau có các hệ thống lọc khác nhau và trong khi một số máy có thể giặt được, những kiểu máy khác sẽ chỉ cần thay thế khi sử dụng, vì vậy hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn của kiểu máy trước khi tiếp tục.

 • Máy hút của quý vị cũng có thể có nhiều bộ lọc, tùy thuộc vào việc nó có sử dụng túi hay không. Bộ lọc bọt được tìm thấy trên khí thải thường có thể được rửa dưới vòi nước, nhưng hãy đảm bảo rằng quý vị để chúng khô hoàn toàn trước khi thay thế chúng trong máy hút. Bộ lọc nhựa có thể được phủ một cách đơn giản bằng bàn chải hoặc vải mềm, tốt nhất là bên ngoài hoặc bên trên thùng.

Chỉ cần chăm sóc và bảo dưỡng dễ dàng một chút là có thể đảm bảo máy hút bụi của quý vị sẽ vẫn hoạt động hiệu quả. Ghi nhớ những lời khuyên trên, việc bảo dưỡng sẽ không hề khó khăn và quý vị có thể kéo dài tuổi thọ của máy hút bụi, giữ cho nó hoạt động tốt nhất trong thời gian dài hơn. Hãy tham khảo những thông tin từ nhà sản xuất trước khi quyết định tháo các bộ phận để bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà nhé. 

Đừng quên theo dõi Huongluxury để cập nhật ngay những mẹo hay trong cuộc sống hằng ngày nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Google

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .