Cách bảo dưỡng sàn đá luôn sáng bóng chống trầy xước

Dàn nhà bằng đá được sử dụng ngày càng nhiều bởi bền bỉ, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì những vết trầy xước là điều không tránh khỏi. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu quý vị cách đánh bóng sàn đá hiệu quả để áp dụng nhé.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

1. Lý do tại sao cần phải đánh bóng sàn đá?

Vì thế việc đánh bóng sàn đá là khâu vệ sinh cần thiết để giữ cho sàn luôn sạch sẽ, sáng bóng, đẹp như mới, đảm bảo giá trị thẩm mỹ. Sàn đá chất liệu tự nhiên như đá hoa cương, đá cẩm thạch, đá nhân tạo rất được nhiều gia đình ưa chuộng.

Mặc dù các loại sàn đá này được tối ưu công năng sử dụng ít thấm nước, dễ dàng vệ sinh nhưng qua thời gian dài sử dụng, đá cũng xuất hiện các vết rỗ. Bề mặt không còn láng mịn, bằng phẳng như mới.

Ngoài ra, màu sắc của đá cũng giảm sút theo thời gian do sử dụng nhiều và ảnh hưởng của các hóa chất, axit trong sinh hoạt của con người. Lúc này thật sự cần đến việc đánh bóng bề mặt, bảo dưỡng sàn đá.


2. Các phương pháp đánh bóng sàn đá và bảo dưỡng

Đầu tiên đó là việc quét dọn rác thải trên bề mặt, hút bụi sạch sẽ, có những loại đá, cát, vật dụng sắc nhọn có thể làm hỏng sàn nhà. Quý vị dùng khăn mềm lau sạch sàn, không nên đổ nước rửa sàn đá hay để nước đọng lại nhiều. Giẻ lau phải giặt sạch trước khi lau nền để không tạo thành quầng, vệt mờ bẩn càng mất thẩm mỹ.

Các vết bẩn cứng đầu có thể dùng khăn ướt, cho thêm acetone để tẩy sạch, sau đó lau khô ngay. Các vết như kẹo cao su, sơn, keo để lại thì dùng dụng cụ cạo tẩy bong hết đi rồi đổ dung dịch tẩy rửa chà mạnh, rồi lau lại với nước sạch. Dùng máy đánh bóng chuyên dụng với đầu cọ mềm mại di chuyển đều toàn bộ bề mặt sàn.

Tùy vào mức độ hư hại của mặt đá mà quý vị bảo dưỡng với thời gian và số lần phù hợp, thông thường mọi người hay bảo trì khoảng 6 tháng/lần. Lưu ý quý vị không nên để bề mặt đá hư hỏng nặng mới đánh bóng mà nên thực hiện thường xuyên để có thể khắc phục được các vấn đề lỗi nhẽ.


3. Đánh bóng sàn đá cần lưu ý những gì?

Khi đánh bóng bề mặt sàn đá, không nên dùng các dụng dụng đốt nóng bên trên để lấy đi chất bẩn. Việc làm này cũng làm ảnh hưởng tới chất liệu đá không còn tốt. Ngoài ra quý vị cũng không dùng các chất tẩy rửa mạnh như acid vì dễ khiến bề mặt không bền bỉ.

Không sử dụng vật nhọn, quá cứng để cạo hay lấy giấy nhám chà nhiều lần sẽ làm xước sàn đá, mất đi tính thẩm mỹ. Đối với các vị trí thường xuyên đụng nước thì chủ nhà nên thực hiện chống thấm kỹ lưỡng và thay chống thấm mới khoảng 1 năm/lần.

Máy đánh sàn dùng loại có sợi lông mềm không sử dụng sợi tổng hợp vì cứng, thô ráp làm hỏng bề mặt đá. Sau khi dùng các chất tẩy rửa thì lau lại với nước sạch, lau giẻ khô thêm lần nữa.

Không nền dùng xà phòng lau chùi vết bẩn nên nền nhà bằng đá vì nó khiến cho chất liệu phai màu, không còn bóng đẹp. Ngoài ra, xà phòng bọt nhiều, độ nhớt cao lâu sạch hoàn toàn rất mất thời gian.

Bài viết trên đây đã gửi tới quý vị các cách bảo dưỡng và đánh bóng sàn đá chống trầy xước rồi nhé. Hy vọng qua những thông tin hữu ích này quý vị sẽ đúc kết cho mình thêm kinh nghiệm vệ sinh dọn dẹp nhà cửa.