Ngoài nhà

Cách làm đất trồng cây cảnh trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trộn đất

Trước khi biết cách chăm sóc cây cảnh, bạn cần biết cách làm đất trồng cây, chuẩn bị nguyên liệu cho đất trồng: đất màu, xơ dừa, trấu, tro hay rơm, cỏ khô, phân bón. Lượng đất phải có độ pH ở mức trung tính, tơi xốp, giàu chất hữu cơ và có độ ẩm vừa phải. Ngoài ra đất còn phải có khả năng thoát nước tốt, sạch, không chứa mầm sâu bệnh. 

Tốt nhất là bạn nên dùng đất canh tác để làm đất trồng cây cảnh trong chậu, hoặc có thể lấy đất tại những thửa ruộng cao. Đất phải đảm bảo đã được xử lý nhiệt bằng sức nóng của mặt trời (cày xới và phơi đất). Phân bón cho đất phải là những loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ.

Bước 2: Tiến hành trộn đất trồng cho cây

Với những loại cây khác nhau sẽ có tỉ lệ trộn đất trồng khác nhau. Dưới đây là cách trộn đất được nhiều người áp dụng nhất:

 • Đất trồng cây: Tỷ lệ 1:1 với đất vừa đủ với chậu cây.
 • Xơ dừa: Tỷ lệ 1:6 – Công dụng của nguyên liệu này là giữ ẩm, giảm khả năng thoát nước và cung nhiều vitamin giúp cây nhanh bén rễ.
 • Trấu: Tỷ lệ 1:6.
 • Tro: Tỷ lệ 1:6.

Bạn sử dụng xẻng trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, sau đó thì đã có thể mang đi để trồng cây.

Những lưu ý khi trộn đất cho cây cảnh

 • Trước khi trồng cây vào chậu, bạn nên lót thêm một viên ngói lên phía trên lỗ thoát nước.
 • Thường xuyên cắt bỏ những lá úa, lá vàng của cây cảnh.
 • Khi trồng cây trong chậu bạn cần bóc bỏ vỏ bầu, sau đó đặt cây giữa chậu rồi mới cho đất vào và dùng tay nén đều.

Cách chăm sóc các loại cây cảnh trong nhà

1. Chăm sóc cây cảnh dưới ánh sáng phù hợp

Không phải cây nào cũng chịu được ánh sáng mạnh, lại có những cây cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng. Do vậy, hãy bắt đầu bằng cách quan sát những nơi mà bạn muốn đặt chậu cây cảnh. Biết được lượng ánh sáng ở mỗi địa điểm trong nhà sẽ giúp bạn xác định đúng cây cho vị trí đó.

Phía nam thường có ánh sáng mạnh hơn. Do vậy, bạn có thể đặt các loại cây cần nhiều ánh sáng về hướng cửa sổ phía nam. Ngược lại, phía Bắc có lượng ánh sáng khá thấp. Ánh sáng vừa phải chiếu từ phía đông hoặc tây.

Bên cạnh đó, kích thước cửa sổ cũng ảnh hưởng đến lượng sáng mà cây nhận được. Cửa số càng lớn thì ánh sáng càng mạnh. Cửa sổ kính mờ cũng chỉ đem đến lượng ánh sáng rất nhỏ. Ngoài ra, nếu cây đặt quá xa cửa sổ, lượng ánh sáng chúng nhận được sẽ rất ít.

2. Cân nhắc lượng nước cho cây

Chúng ta thường cho rằng loài cây nào cũng cần rất nhiều nước để giữ độ tươi. Điều này dẫn đến việc chăm sóc cây cảnh bằng việc tưới tiêu quá thường xuyên, dễ khiến một số loại cây ưa khô bị ngập úng. Thực ra, bạn chỉ nên tưới khi cây thực sự cần nước. Để biết được cây có đang cần không, dùng ngón tay ấn vào đất khoảng 2,5cm. Nếu ngón tay ấn xuống dễ dàng và có cảm giác đất ẩm thì cây vẫn chưa cần tưới. Ngược lại, nếu thấy đất quá tơi và khô thì đây là lúc cần tưới nước cho cây.

Một lưu ý trong khi tưới cây là nên tưới sao cho nước chảy khỏi lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Điều đó sẽ giúp cho không khí lưu thông quanh các hạt đất dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lượng nước cây trồng cũng cần tương đương với lượng ánh sáng cần thiết. Việc cây ưa ánh sáng mạnh tương đương với việc cây có nhiều nhu cầu tưới nước.

3. Chế độ bón phân hợp lý

Cây không chỉ cần nước và ánh sáng. Phân bón cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh. Nó cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Cây trồng càng thích ánh sáng thì lại càng cần nhiều phân bón, giống như cần nước. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh như mùa đông, cây lại không cần quá nhiều phân bón.

4. Thay đất trồng định kỳ cho cây

Cây cảnh cũng như con người, chúng sẽ lớn lên trong quá trình sinh trưởng. Khoảng một năm, cây cảnh cần được thay đất một lần. Thời điểm thích hợp để thay đất là vào mùa xuân hoặc mùa hạ. Cần chú ý không để rễ cây bị hư tổn trong khi thay đất. Lúc cây bị đưa khỏi chậu, hãy lắc mạnh để loại bỏ hoàn toàn đất cũ. Sau đó, bạn lót đất mới vào chậu trước, đặt cây vào rồi lại đắp thêm đất.

Mỗi loại cây cần được trồng trong một loại đất phù hợp. Có cây ưa đất mặn, có cây ưa đất phèn… Bạn cần chú ý tìm hiểu để chọn loại đất phù hợp cho cây cảnh của mình.

5. Sử dụng chậu hợp với cây

Việc chọn chậu hợp với cây cũng là một yếu tố quan trọng trong chăm sóc cây cảnh. Dáng cây và chậu cần đạt đến sự cân bằng tương đối. Chất lượng chậu cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của cây. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc đến tốc độ sinh trưởng của cây. Nếu chọn chậu vừa đủ cho cây ngay lúc này, thì bạn sẽ phải thay chậu mới thường xuyên. Bởi cây có thể sinh trưởng rất nhanh làm nứt bể chậu.

6. Kiểm soát côn trùng và các vật nuôi khác

Chăm sóc cây cảnh còn cần chú ý đến yếu tố sâu bệnh. Ngay cả đối với cây cảnh trong nhà, chúng có thể bị tất công bởi côn trùng và vật nuôi.

 • Rệp, bọ: Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên nụ hoa, chồi cây thường xuất hiện rệp, bọ. Chúng có thể gây hại đến cây. Các xử lý là xịt nước mạnh để đuổi chúng đi. Đối với những phần cây đã bị bệnh, có thể dùng bông thấm rượu để lau sạch.
 • Ruồi trắng: Những vệt trắng bay lên khi chạm vào lá cây là dấu hiệu làm tổ của ruồi trắng. Bạn có thể trừ khử chúng bằng xà phòng pha loãng. Chùi dung dịch này quanh lá, nhất là mặt dưới. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số cây bị dị ứng xà phòng.
 • Mèo: Tuy là vật nuôi, nhưng mèo lại có những tác động không nhỏ đến cây. Chúng thường đào bới đất, thậm chí vệ sinh vào chậu. Tuy nhiên, mèo rất ghét mùi lá cây. Bạn có thể rải chúng quanh chậu hoặc dưới gốc cây để đuổi mèo.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây như thế nào?

Cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh là việc cần thiết trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Thế nhưng, lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ cũng sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm trong ngày. Vậy nên, cách chăm sóc cây cảnh trong chậu hiệu quả đó là bón đúng liều lượng vào đúng thời điểm, không những phát huy được hiệu quả của phân bón mà cây cũng sẽ khỏe mạnh, tươi tốt hơn.

1.  Bón phân cho cây đúng chủng loại, tỷ lệ

Mỗi loại phân bón đều có những đặc điểm và công dụng riêng. Thông thường, loại phân bón tốt nhất đó là phân hữu cơ bởi chúng chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây cảnh. Nếu dùng phân vô cơ (phân hóa học) thì bạn cần chú ý đến chức năng của từng loại để sử dụng đúng mục đích:

 • Phân Nitơ cần cho sự phát triển cành lá.
 • Phân Phốt pho cần cho rễ.
 • Phân Kali cần cho hoa.

Để biết được tỉ lệ của các loại phân vô cơ, bạn cần căn cứ vào sự phát triển của cây cũng như đất trồng cây cảnh trong chậu. Ví dụ bạn muốn cây phát triển đều ở rễ, cành và hoa thì có thể chọn loại phân NPK 20 20 20 (Nitơ 20, Phốt pho 20, Kali 20).

2.  Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây

Tùy thuộc vào từng mùa và thời điểm mà bạn sẽ bón phân cho cây khác nhau. Vào mùa xuân hoặc hè, cây thường sinh trưởng nhanh do tiếp xúc ánh nắng mặt trời, bạn có thể bón nhiều phân với tần suất 1-2/ lần. Vào mùa thu cây cảnh sẽ có xu hướng sinh trưởng chậm, lúc này bạn nên bón ít và giãn cách khoảng 2-3 tuần/ lần. Còn vào mùa đông thì không cần bón phân.

Thời điểm tốt nhất để bón phân là vào lúc chiều tối. Trước khi bón bạn nên xới qua đất quanh gốc cây, việc này sẽ giúp cho chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ. Đây cũng là một trong các cách chăm sóc cây cảnh bonsai mà bạn nên tham khào.

5 dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại nhà uy tín

1.  Dịch vụ chăm sóc cây cảnh Tấn Phát

Được thành lập từ năm 1995, trải qua một chặng đường dài phát triển, Tấn Phát đã không ngừng học hỏi và cải tiến dịch vụ ngày càng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Sở hữu đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm làm vườn lâu năm và có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực chăm sóc cây cảnh, công ty đảm bảo khu vườn nhỏ của gia đình bạn sẽ được chăm sóc một cách chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 111 Trương Định – Phường 7 – Quận 3 – TPHCM.
 • Hotline:  0917.543.555
 • Email: dichvuchamsoccaycanhtanphat@gmail.com
 • Website: dichvuchamsoccaycanh.com

2.  Công ty TNHH Cảnh Quan Xanh EGO Việt Nam

EGOgreen cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc cây cảnh một cách hiệu quả, uy tín nhất khu vực Hà Nộu, cho bạn và gia đình cuộc sống xanh an lành. Công ty có đầy đủ nhân lực với kỹ thuật về cây xanh, phân bón và trang thiết bị hiện đại để đáp ứng mọi yêu cầu dù là nhỏ nhất của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 3, ngách 16 ngõ 236 Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 0977.170.935
 • Email: egogreen.vn@gmail.com
 • Website: egogreen.vn

3.  Công ty TNHH Cây xanh Hoàng Nguyên

Công ty Hoàng Nguyên luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, không ngừng hoàn thiện và đã nhận được sự tin tưởng cũng như hài lòng của rất nhiều khách hàng. Bên cạnh chất lượng trong dịch vụ, công ty còn chú trọng tới đội ngũ nhân viên và luôn làm việc trên phương châm “Học hỏi – Nhiệt tình – Trách nhiệm”, cam kết đem lại cho bạn môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng sản phẩm ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 26/50 Nguyễn Minh Hoàng, P12, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Điện thoại: 028.6659.4747 – 0912.88.02.07
 • Email: cayxanhhoangnguyen@gmail.com
 • Website: hoangnguyengreen.com

4.  Công ty TNHH TM DV Cảnh Quan Hoa Huy Hoàng

Hoạt động dựa trên phương châm “Sự Hài Lòng Của Khách Hàng – Niềm Hạnh Phúc Của Chúng Tôi”, Công ty TNHH TM DV Cảnh Quan Hoa Huy Hoàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như tiến độ thi công, kèm theo chế độ bảo hành sau bán hàng. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Hoa Huy Hoàng cam kết chỉ mang lại cho bạn những sản phẩm dịch vụ hoàn hảo.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 19/16 Tam Bình, Tổ 7, K.P. 2, P. Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP HCM
 • Di Động: 0935 543 330
 • Website: dichvuchamsocsanvuon.com

5.  Green Homes Việt Nam

Là một trong những đơn vị tiên phong trong dịch vụ cho thuê, chăm sóc cây cảnh văn phòng tại Hà Nội, Green Homes Việt Nam có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm. Đặc biệt, tất cả các phần việc đều được sắp xếp thực hiện một cách logic, bài bản sao cho không ảnh hưởng đến thời gian tại nơi làm việc của khách hàng. Đến với công ty, cây cảnh của bạn sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất, đảm bảo luôn trong tình trạng tươi tốt, khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện 31 Tràng Thi – Hà Nội
 • Hotline: 0966 25 26 88 – 0936 212 269
 • Email: greenhomesvietnam@gmail.com
 • Website: cayxanhthudo.com.vn

Có rất nhiều yếu tố cần cho sự phát triển của cây cảnh. Vì thế, khi chăm sóc cây cảnh, bạn cần quan tâm đến mọi yếu tố khác nhau như đã đề cập bên trên. Làm như vậy, thành quả bạn nhận được sẽ là những chậu cây xanh tốt, tươi đẹp.

Tham khảo: Cách chăm sóc cây cảnh cho người mới bắt đầuLợi ích của việc trang trí cây xanh trong nhà