Cách giặt quần áo sạch bùn đất khi đi mưa về

Ngoài nguy cơ gây ẩm mốc, thâm kim, có mùi, những cơn mưa còn đem lại sự khó chịu bởi bùn đất dính đầy quần áo. Trong trường hợp quý vị đã vò tay nhiều lần, tốn nhiều bột giặt, nhưng vết bẩn vẫn không hết thì phải làm sao? Huongluxury sẽ bật mí quý vị những cách giặt quần áo bị dính bùn đất vô cùng nhẹ nhàng và hiệu quả qua các bước sau đây.

Giặt Là

#1. Loại bỏ bùn trên bề mặt vải

Làm khô vết bùn

Cách giặt quần áo dính bùn đất sai lầm mà nhiều người mắc phải là cố làm sạch vết bùn khi còn ướt hoặc xối nước vào vết bùn để làm sạch. Điều đó có thể làm vết bùn tan chảy và loang ra to hơn. Tệ hơn, bùn còn có thể loang ra quần áo khác. Do đó, cách giặt quần áo khi bị dính bùn là nên trải quần áo dính bùn lên mặt phẳng và hong đến khi vết bùn khô cứng lại trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Chải và giũ sạch bùn

Nếu vết bùn đã khô cứng, quý vị có thể dùng dao cạo hoặc dùng bàn chải chà nhẹ để gột hết bùn đi. Nếu vết bùn nhỏ quý vị có thể dùng tay phủi hoặc lấy vải khô lau sạch.

Hãy kiểm tra xem món đồ của quý vị có thể giặt nước hay không. Nếu đó là đồ cần giặt khô, tốt nhất quý vị nên đem quần áo ra tiệm giặt sấy nhanh, bởi cách giặt quần áo dính bùn ở nhà có thể làm quần áo hư hại thêm.


#2. Ngâm quần áo

Cách giặt quần áo dính bùn sau khi quý vị đã giũ sạch bùn đất là đổ một ít nước giặt hoặc bột giặt pha nước trực tiếp lên vết bẩn. Xà phòng sẽ làm mềm vải và phân hủy vết bẩn.Tuy nhiên nếu vết bẩn quá to và rõ nét, quý vị có thể sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh mua ở siêu thị hoặc tạp hóa để thay cho bột giặt, thoa lên vết bẩn khoảng 15 phút.

Nếu quần áo dính đầy bùn đất nhiều đến nỗi quý vị không thể xử lý từng vết một thì hãy hòa một chậu xà phòng và ngâm qua đêm. Trừ quần áo sáng màu là không ngâm, bởi chúng rất dễ loang màu khi bùn đất tan ra. Vì vậy cách giặt quần áo màu sáng là quý vị nên xử lý bằng xà phòng đặc hoặc thuốc tẩy ngay tại vết bẩn.


#3. Giặt quần áo

Đối với cách giặt quần áo dính bùn, quý vị nên giặt bằng nước ấm. Nước ấm giúp đánh bay các vết bẩn hiệu quả hơn. Giặt quần áo bằng tay cũng sẽ tốt hơn trong trường hợp này. Bởi những vết bẩn cần phải vò nhiều lần, nếu giặt máy sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. 

Khi quý vị giặt xong hãy kiểm tra lại vết bẩn, nếu chưa sạch quý vị cần giặt lại lần nữa. Trong khi giặt quý vị nên dùng một chiếc bàn chải mềm để chà nhẹ vết bẩn. Không nên chà quá mạnh, tránh làm hỏng sợi vải.  


#4. Làm khô quần áo

Khi quần áo đã sạch hẳn vết bẩn, quý vị có thể sấy quần áo để làm khô nhanh chóng. Hãy đảm bảo quần áo sạch hoàn toàn trước khi cho vào máy sấy, nếu không vết bẩn sẽ bám lại quần áo của quý vị vĩnh viễn và quần áo giặt xong có mùi hôi. Đối với những quần áo mỏng hoặc chất liệu đặc biệt quý vị nên phơi ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ quá cao.

Vậy là vết bùn đất trên quần áo sẽ không còn là nỗi ám ảnh, nếu quý vị biết cách giặt quần áo đúng. Hy vọng rằng những thông tin Huongluxury chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho quý vị và giúp trang phục luôn sáng đẹp như mới. Chúc quý vị thực hiện cách giặt quần áo dính bùn thành công!