Cách giặt thảm yoga sạch tại nhà cực đơn giản

Bên cạnh trang phục tập yoga, thảm tập cũng là vật dụng dính nhiều bụi bẩn, mồ hôi, dầu thừa và có nguy cơ tồn đọng vi khuẩn khá nhiều. Các yếu tố này hợp lại sẽ khiến thảm tập nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người tập. Vậy nên, dù có thường xuyên sử dụng hay không, quý vị vẫn nên vệ sinh thảm tập định kỳ để không làm “đứt đoạn” những trải nghiệm của mình nhé. Trong bài viết dưới đây, Huongluxury sẽ hướng dẫn quý vị cách giặt thảm yoga tại nhà.

Giặt Là

1. Khi nào cần giặt thảm yoga?

Thông thường, quý vị nên giặt thảm khoảng 1 tháng/lần, có thể tăng số lần giặt thảm trong mùa nóng. Sau một thời gian sử dụng, nếu quý vị thấy thảm bị bong tróc nhiều và thậm chí có mảnh vụn dính lên trang phục tập yoga, đã đến lúc quý vị cần mua một tấm thảm mới rồi đấy.


2. Các bước giặt thảm yoga tại nhà

Ngâm thảm yoga 

Trước khi tiến hành giặt thảm, quý vị nên ngâm thảm khoảng 5 – 10 phút trong nước ấm và nước giặt dịu nhẹ hoặc bất kỳ dung dịch nào có tính tẩy nhẹ như dầu gội, sữa tắm… Điều này giúp các vết bẩn có thời gian mềm ra và dễ xử lý ở bước tiếp theo.

Giặt thảm yoga

Khi thảm đã ngấm dung dịch giặt tẩy, quý vị hãy dùng một chiếc khăn mềm để chà xát hai mặt của thảm. Hãy chà kỹ từng mặt và tập trung nhiều hơn ở những vùng quý vị thường chạm tay, chân liên tục.

Quý vị chỉ nên chà thảm bằng khăn mềm hoặc bằng tay, không dùng bàn chải vì sẽ làm xước thảm và nhanh hỏng. Và, không bao giờ được giặt thảm tập yoga bằng máy giặt quý vị nhé.

Xả thật sạch thảo yoga với nước

Nước sẽ rửa trôi bọt xà phòng và bụi bẩn còn lại trên thảm, hạn chế sự trơn trượt khi quý vị sử dụng thảm ở những lần tập tiếp theo.

Quý vị nên xả nước sạch ra thau lớn hoặc bồn tắm để giặt thảm, tráng lại cho đến khi nào nước trong mới thôi nhé. Nếu mãi mà nước không trong, quý vị hãy dùng khăn mềm để chà thảm lại một lần nữa. 

Loại bỏ nước trên thảm yoga

Sau khi thảm đã sạch xà phòng và vết bẩn, quý vị không được vắt mà hãy giũ thảm bằng tay để loại bỏ lượng nước thừa trên bề mặt thảm. Tiếp đến, sử dụng một chiếc khăn khô, bản lớn và đặt thảm lên trên. Quý vị nhẹ nhàng cuộn chặt cả thảm và khăn để khăn hút hết nước trong thảm.

Khi đã cuộn tròn thảm và khăn, quý vị có thể dùng lực từ tay hoặc chân để nén lên để loại bỏ tối đa lượng nước đang còn trong thảm. Tuyệt đối không được vắt thảm vì động tác vặn, xoắn và kéo có thể làm thảm bị nhăn, rách hoặc biến dạng.

Phơi thảm yoga

Đây là bước cuối cùng trong công đoạn giặt thảm tập yoga, quý vị gỡ thảm ra khỏi khăn rồi treo lên cho đến khi thảm khô hẳn. Quý vị có thể giữ cố định thảm trên móc bằng cách dùng kẹp, nhưng vết kẹp quá lâu cũng có thể để lại vết hằn trên mặt thảm. Cách tốt nhất là vắt thảm lên giá phơi đồ để làm khô hoàn toàn cả hai mặt thảm. 


3. Cách vệ sinh thảm tập yoga sau mỗi lần tập

Nếu quý vị giặt trang phục tập yoga hàng ngày để giữ vệ sinh cho cơ thể, thì thảm tập cũng cần được lau chùi sau mỗi lần tập để loại bỏ bớt mồ hôi, dầu nhờn và bụi bẩn. 

Quý vị có thể sử dụng khăn ướt hoặc khăn chuyên dụng để lau thảm. Khăn lau chuyên dụng được bán rộng rãi ở các cửa hàng dụng cụ thể thao hoặc mua online đều được. Nếu dùng khăn ướt để lau thảm, quý vị cần đảm bảo loại khăn đó có thật ít chất tẩy rửa để tránh làm cho thảm bị trơn sau khi khô.

Sau khi lau chùi xong, quý vị đợi cho thảm khô rồi cuốn gọn lại và đem cất là được.

Trên đây là những bước giặt thảm yoga đơn giản mà quý vị hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Hãy chọn những ngày nắng ráo để giặt và phơi thảm nhé, lúc này thảm sẽ khô nhanh và ánh nắng sẽ giúp quý vị diệt vi khuẩn còn sót lại trên thảm một cách triệt để nhất. Huongluxury chúc các quý vị thực hiện thành công!

>>> Xem thêm: