Cách giặt tranh thêu nhanh – sạch – đẹp mà vẫn bền màu như mới

Công đoạn cuối cùng trước khi lồng tranh thêu vào kính để treo trên tường chính là bước giặt sạch tranh giúp đánh bay các vết mực kẻ sẵn trên tranh, dấu tay bẩn trong quá trình thêu và đồng thời giữ màu tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giặt sao cho sạch và không làm phai màu chỉ. Huongluxury sẽ mách nhỏ quý vị cách giặt tranh thêu nhanh mà vẫn bền màu như mới dưới đây.

Giặt Là


Những điều cần lưu ý để tranh thêu được bền màu

Để tranh thêu có thể bền màu như mới, quý vị cũng cần phải biết cách bảo quản và giặt giũ chúng một cách khoa học. Sau đây là một số lưu ý các quý vị nên tham khảo và áp dụng:

 • Không nên để tranh thêu tiếp xúc với bụi bẩn và môi trường có độ ẩm cao.

 • Sau khi hoàn thành, người thêu mới thực hiện công đoạn giặt tranh.

 • Tuyệt đối không sử dụng nước nóng trong quá trình giặt tranh thêu.

 • Không sử dụng chất tẩy mạnh, điều này sẽ khiến bức tranh dễ pha màu.

Bên cạnh cách thức nêu trên, một trong những lựa chọn quý vị có thể cân nhắc nếu muốn tranh luôn sáng đẹp và giữ được màu sắc tươi mới là chọn giặt tranh bằng nước giặt OMO Matic Bền Đẹp. Với công thức giữ màu độc đáo Colorshield giúp bảo vệ sợi vải sau 100 lần giặt, sản phẩm có thể lưu giữ màu sắc nguyên bản sáng đẹp của tranh thêu để quý vị thưởng thức mỗi ngày. Đặc biệt OMO Matic Bền Đẹp cải tiến công thức mới kết hợp với tinh chất từ Lựu và Tre cùng công nghệ hiện đại, vừa xoáy bay vết bẩn không cần vò trước, đồng thời không làm hại sợi vải và giữ vải vóc luôn bền lâu, nên quý vị hoàn toàn có thể yên tâm là tranh thêu sẽ luôn giữ được màu sắc bền đẹp như ngày quý vị mới hoàn thành. 

Cách giặt tranh thêu chữ thập đẹp, nhanh và bền màu đơn giản hơn quý vị nghĩ!

Quý vị sẽ cần:

 • cách giặt tranh thêu chữ thập
 • cách giặt tranh thêu

Quy trình giặt tranh thêu chuẩn không cần chỉnh


Để tăng thêm tính thẩm mỹ cho bức tranh thêu sau khi hoàn thành, khi giặt tranh quý vị cần làm theo các bước sau đây:

 1. Cho tranh vào nước lạnh

  Đầu tiên quý vị nhúng bức tranh vào nước lạnh khoảng 3 – 4 lần để chỉ thêu và vải giãn nở, ngấm đều nước. Tuyệt đối không được sử dụng nước nóng, để tránh mất đi màu sắc tươi mới của sợi chỉ.

 2. Làm hỗn hợp dầu gọi hoặc nước giặt với nước lạnh

  Pha loãng dầu gội hoặc nước giặt cho bé vào nước lạnh, sau đó quý vị cho tranh vào dung dịch ngâm trong khoảng 1 giờ. Lưu ý không nên sử dụng xà phòng có tính năng tẩy rửa mạnh. Điều này sẽ khiến chỉ thêu rất dễ phai màu. 

 3. Vò nhẹ

  Dùng tay vò những đường màu kẻ sẵn một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Tuyệt đối không được sử dụng bàn chải chà lên bề mặt tranh, bởi hành động này sẽ khiến sợi chỉ xù lên, bức tranh dễ bị biến dạng và màu chỉ bị phai.

 4. Phơi khô

  Phơi khô là công đoạn được thực hiện sau khi làm sạch tranh bằng nước lạnh. Ở bước này người giặt nên lưu ý tránh để tranh thêu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tuyệt đối không được dùng tay vắt khô, nên để tranh ráo nước tự nhiên hoặc dùng khăn khô hút bớt nước rồi phơi tranh dưới bóng râm.

 5. Sử dụng bàn là làm phẳng

  Khi bức tranh đã khô khoảng 80%, quý vị hãy đặt mặt thêu của tranh úp lên một chiếc khăn khô và dùng bàn là là ở nhiệt độ thấp nhất lên mặt trái của tranh. Tiếp tục giữ bàn là và di chuyển liên tục lên tranh cho đến khi bức tranh đã được phẳng. Như vậy quý vị đã hoàn thành xong công đoạn giặt tranh thêu chữ thập. Cuối cùng chỉ việc lồng tranh vào khung là có ngay bức tranh đẹp trang trí nhà cửa.


Cách giặt tranh thêu khá đơn giản, nhưng nếu không cẩn thận rất dễ làm hỏng màu sắc của bức tranh. Vì thế, quý vị nhớ thao tác thật nhẹ nhàng, cẩn thận để có một tác phẩm ưng ý trang trí cho ngôi nhà thân yêu của mình. Theo dõi Huongluxury thường xuyên để biết thêm nhiều mẹo hay hữu ích quý vị nhé!

Xem thêm >>

Tác giả: Google

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .