Cách làm mới giày cũ

Quý vị đang phân vân về cách bảo quản giày dép phù hợp hay cách chữa hôi giày hiệu quả? Hãy tham khảo ngay cẩm nang của chúng tôi tại đây.

Sự bền vững

Các điểm chính:

  • Tháo dây giày, miếng lót giày và các phụ kiện khác trước khi tiến hành vệ sinh giày.
  • Sử dụng các sản phẩm có tính tẩy rửa nhẹ hoặc sản phẩm chuyên dụng để làm sạch giày.
  • Cất giày ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Để biết thêm những mẹo vặt hữu dụng, cùng tìm hiểu cách vệ sinh giày thể thao trắng bằng kem đánh răng trong video này:

Luôn thử sản phẩm mới lên một góc nhỏ và khuất trên giày trước để tránh phản ứng bất ngờ. Ngoài ra, quý vị cũng nên đọc kĩ nhãn mác giày (nếu có) hoặc tham khảo ý kiến của nhân viên bán hàng nhé.

Một đôi giày tốt là một người quý vị đáng tin cậy, đồng hành cùng quý vị đi mọi nẻo đường. Đừng vội vứt đôi giày cũ ‘xấu bẩn’ đi – hãy tham khảo các cách bảo quản giày dép và trị hôi giày sau đây để giúp ‘lột xác’ đôi giày yêu thích của quý vị nhé.


Giày da

Tự đánh giày da tại nhà không quá khó. Đầu tiên, quý vị tháo dây giày và dùng một chiếc bàn chải mềm để đánh sạch bụi bẩn bám trên giày và đế giày.

Sau đó, đánh đều xi lên giày bằng bàn chải lông mềm. Tốt nhất, quý vị nên mua bàn chải riêng biệt cho việc làm sạch giày và đánh giày và cho các màu giày khác nhau, tránh các loại xi khác màu ‘chọi’ nhau. Nên nhẹ tay để tránh làm xước da, sau đó để khô để xi ngấm vào giày. Quý vị cũng có thể dùng dung dịch tẩy rửa đa năng Cif, vừa làm sạch giày nhẹ nhàng, vừa làm mềm da giày.

Một cách bảo quản giày dép làm bằng da đó là tán thêm một lớp xi gốc sáp lên giày. Xi sáp sẽ giúp giày dép bóng bẩy hơn và chống thấm nước. Nếu ít khi đi giày da, quý vị nên dùng miếng gỗ lót giày và cất giày ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp để giày không mất dáng.


Giày thể thao, giày vải

Một số loại giày thể thao có thể giặt được bằng máy – quý vị đọc nhãn mác trên giày để biết thêm chi tiết. Nếu giày đặc biệt dính bùn đất, hãy dùng bàn chải cũ đánh sạch chúng trước khi cho vào máy giặt. Tham khảo cách giặt giày thể thao bằng tay hoặc bằng máy tại đây nhé.

Đối với giày vải hoặc giày lười, một cách làm mới giày cũ rất hay đó là thay dây giày mới, hoặc tự vẽ và trang trí giày theo phong cách yêu thích, thể hiện cá tính của quý vị. Quý vị hãy mua loại màu vẽ riêng cho vải để đạt hiệu quả tốt nhất, hoặc khâu/thêu giày theo họa tiết vẽ trước trên giày. Nếu không quá tự tin với khả năng mỹ thuật của mình, quý vị cũng có thể trang trí giày bằng nạm đính hoặc huy hiệu, phù hiệu mua sẵn.


Cách trị mùi hôi giày

Giày bị hôi thì phải làm sao? Cách chữa hôi giày hiệu quả đó là đặt một vài gói muối nở hoặc trà khô vào trong giày qua đêm – giày sẽ đỡ mùi hơn hẳn vào sáng hôm sau. Vi khuẩn gây mùi hôi ưa môi trường ẩm thấp, vì thế quý vị hãy cất giày ở nơi khô ráo, và lót một vài cục giấy báo hoặc gói hút ẩm trong giày ngay sau khi đi trời mưa hay dã ngoại về.

Hi vọng các cách bảo giày giày dép nói trên sẽ giúp đôi giày yêu thích của quý vị trường tồn với thời gian!