Cách phân biệt áo da thật và giả? 2 cách giặt áo da đúng

Trước thị trường áo da thật giả lẫn lộn như hiện nay, quý vị chắc chắn phải là người mua hàng tỉnh táo. Nếu không muốn bị “dắt mũi”, hãy nằm lòng cách phân biệt áo da thật – giả. Ngoài ra cách giặt áo da lộn sao cho đúng cũng vô cùng cần thiết. Cùng Huongluxury tham khảo bài viết dưới đây.

Giặt Là

Cách phân biệt áo da thật – giả dễ dàng

Cách giặt áo da lộn đã khó, phân biệt áo da thật giả cũng lại là một vấn đề khá nan giải. Vậy phải làm sao? Tham khảo ngay 7 mẹo sau dưới đây để tìm mua được chiếc áo da chính hãng.

#1. Nhận biết qua mùi

Áo khoác da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da. Còn vải giả da thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

#2. Hơ qua lửa

Quý vị lấy một mẫu da nhỏ hơ trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng). Đối với chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp. 

#3. Làm ướt sản phẩm

Đây cũng là một cách khá đơn giản để phân biệt áo da thật – giả. Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là da thật thì sau vài phút, quý vị sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Còn chất liệu giả da thì sao? Tất nhiên, nó sẽ không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

#4. Ấn vào áo để biết thật – giả

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của quý vị. Tuy nhiên, khi quý vị bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

#5. Quan sát thật kỹ sản phẩm bằng mắt

Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… Trên bề mặt da thật, quý vị nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn. Bề mặt chất liệu da giả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

#6. Màu sắc của áo

Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

#7. Sờ và cảm nhận

Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, quý vị sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi quý vị chạm bề mặt này vào mùa đông, quý vị sẽ cảm thấy lạnh. Còn áo khoác da thật thì quý vị sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào quý vị chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

2 Cách giặt áo da dành cho quý vị

  • Cách giặt áo da thường khi da bị dính vết dầu mỡ

Nếu áo da của quý vị không may bị dầu mỡ vấy bẩn, thì hãy sử dụng khăn mềm để lau khô dần dần. Tuyệt đối không được giặt áo da hoặc dùng nước để lau vì chúng rất dễ làm hỏng bề mặt bên ngoài của áo. Một cách giặt áo da khác quý vị cũng có thể áp dụng, đó là dùng khăn tẩm Benzen để chùi lên vết mỡ. Nhưng nhớ là sau đó, quý vị phải đánh bóng lại bằng sáp để da sáng bóng như ban đầu.

Quý vị có thể xử lý đơn giản bằng cách pha dung dịch nước cồn theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, quý vị thấm lên miếng bọt biển rồi lau sạch khu vực bị mốc. Cuối cùng quý vị hãy lau lại bằng miếng vải mềm có thấm nước rồi phơi khô nơi thoáng mát.

Trên đây là cách phân biệt áo da thật giả sẽ giúp ích cho quý vị rất nhiều trong việc lựa chọn cho mình một chiếc áo đảm bảo chất lượng. Các quý vị có thể tự mình làm sạch với cách giặt áo da lộn để giữ áo luôn đẹp và bền. Hy vọng bài viết hữu ích với quý vị.