Cách sử dụng ethanol để khử trùng vật dụng và rửa tay phòng ngừa dịch bệnh

Ethanol 70% hay còn được gọi là cồn 70 độ có khả năng sát khuẩn trên bề mặt vật dụng và kể cả bàn tay người nhờ vào khả năng làm biến tính protein của vi sinh vật. Nếu quý vị không thể tìm mua nước rửa tay khô và các dung dịch khử trùng đồ vật, hãy tận dụng ethanol nhé. Trong bài viết dưới đây, Huongluxury sẽ hướng dẫn quý vị cách khử trùng bằng ethanol 70%.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

1. Sử dụng ethanol ở nồng độ nào để khử khuẩn?

Ethanol ở nồng độ càng cao thì tính sát khuẩn lại càng tăng. Tuy nhiên, nếu quý vị sử dụng ethanol 90% thì khả năng bay hơi sẽ rất cao và lượng nước thấp nên không thể thấm đủ vào bên trong tế bào vi sinh vật. Ngược lại, nồng độ ethanol quá thấp sẽ không đủ để sát khuẩn mà chỉ có thể kìm khuẩn. 

Vậy nên, nồng độ ethanol 70% được đánh giá là cho ra kết quả sát khuẩn tốt nhất mà quý vị có thể sử dụng để khử trùng da tay và đồ vật.


2. Sử dụng ethanol 70% để khử trùng đồ vật

Ethanol 70% có thể hoạt động hầu hết trên các bề mặt cứng như: vòi rửa chén, nắm cửa, bàn ghế, điện thoại, vệ sinh laptop tại nhà hoặc bên ngoài hộp nhựa đựng thực phẩm khi quý vị đặt đồ ăn từ bên ngoài và cần khử khuẩn…

Cách khử trùng cực kỳ đơn giản. Quý vị chỉ cần xịt trực tiếp ethanol 70% lên bề mặt vật dụng, sau 5 phút thì dùng vải mềm để lau sạch. Đối với những bề mặt có nhiều bụi bẩn, quý vị nên lau sạch trước khi thực hiện thao tác khử trùng với ethanol nhé. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, virus nCoV có thể tồn tại trong môi trường ngoài khá lâu. Vậy nên ngoài việc rửa tay chân sạch sẽ, quý vị cần phải đảm bảo các vật dụng và thiết bị xung quanh mình cũng được sát khuẩn thường xuyên để không tạo thành trung gian gây bệnh. 

Quý vị có thể áp dụng cách làm này mỗi ngày hoặc 3 lần/tuần để đảm bảo vệ sinh nhà ở. Trong lúc thực hiện, tránh để ethanol bắn vào mắt và các vùng da nhạy cảm khác nhé. 


3/ Sử dụng ethanol 70% để rửa tay phòng dịch bệnh

Bên cạnh đó, nếu quý vị không tìm được loại nước rửa tay khô y tế chất lượng để khử khuẩn, quý vị vẫn có thể tự tạo dung dịch rửa tay kháng khuẩn với ethanol 70%.

Việc quý vị tạo được thói quen khử trùng tay và đặc biệt là dạy cho con trẻ rửa tay sẽ giúp phòng chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em, bệnh viêm phế quản,… bao gồm cả việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

Cách sử dụng ethanol để rửa tay phòng dịch

Đầu tiên, quý vị chỉ cần chiết ethanol 70% vào chai nhỏ để tiện sử dụng. Tiếp đến, quý vị cần sử dụng một ít tinh dầu thơm để tạo mùi thơm cũng như dưỡng ẩm, chăm sóc da tay cho đôi bàn tay được mềm mịn hơn. Quý vị có thể tham khảo một số loại tinh dầu như quế, bạc hà, oải hương, tràm trà và thảo mộc để tạo dung dịch rửa tay tại nhà.

Khi sử dụng dung dịch sát khuẩn ethanol, quý vị đổ dung dịch ra lòng bàn tay và thực hiện các bước xoa tay như đang rửa tay với xà phòng. Có thể kéo dài thời gian xoa lên 30 giây thay vì 20 giây như xà phòng. Quý vị không cần rửa lại với nước.

Lưu ý sử dụng ethanol để đạt hiệu quả sát khuẩn cao

Chú ý, dung dịch sát khuẩn từ ethanol 70% sẽ trở nên “khó khăn” hơn khi tay quý vị còn dính bụi đất hoặc dầu mỡ. Vì vậy, quý vị hãy nhớ loại bỏ vết bẩn trước khi sử dụng ethanol nhé. Thêm vào đó, ethanol 70% là dung dịch dễ bắt lửa, vì thế quý vị cần cân nhắc trước khi sử dụng ethanol nếu phải tiếp xúc với môi trường củi lửa nhé. 

Đó là một vài công dụng của ethanol mà Huongluxury muốn gửi đến quý vị, chúc các quý vị thực hiện thành công để có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình nhé. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Huongluxury để bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Xem thêm: