Cách Thông Tắc Chậu Rửa & Cách Phòng Tránh Tắc

Nếu bồn cầu hay chậu rửa nhà quý vị bị tắc, quý vị chưa cần gọi thợ ngay đâu. Hãy thử những mẹo đơn giản từ “Tuyệt Chiêu Của Mẹ” để cứu nguy cho cả gia đình nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Dù chúng ta có cẩn thận đến đâu thì chậu rửa cũng là nơi dễ bị tắc nhất. Đặc biệt đối với chậu rửa bát trong bếp vì các thức ăn thừa sẽ theo đường ống dẫn bám lại trong thành ống, các chất dầu mỡ đông kết lại và lâu dần gây ra tắc ống dẫn. Tuy nhiên có một điều cần phải làm rõ là: mọi sự cố tắc đường ống đều có cách khắc phục (quý vị có thể đọc thêm về cách thông tắc đường ống). Tất cả những gì quý vị cần là sử dụng một chất thông tắc chuyên dụng và xử lý đúng kĩ thuật thì việc thông tắc chậu rửa sẽ trở nên rất nhanh và dễ dàng.

Nhiều người thường có thói quen đổ dầu mỡ và thức ăn thừa xuống chậu rửa, lâu dần sẽ gây tắc đường ống dẫn và tắc chậu rửa, các cặn bám bẩn cũng theo thời gian sinh sôi vi khuẩn. Đó là lí do vì sao chúng tôi khuyên quý vị nên dùng một chất tẩy rửa mạnh như Vim Diệt Khuẩn Đậm Đặc để diệt hết vi khuẩn trong chậu rửa và đường ống nước.
Cách Thông Tắc Chậu Rửa

Có hai phương pháp chính để thông tắc chậu rửa: một là sử dụng chất tẩy rửa và hai là dùng ống thụt cao su. Tuỳ vào nguyên nhân gây tắc mà quý vị sử dụng các phương pháp khác nhau.

  • Nếu nguyên nhân chậu rửa bị tắc là do thức ăn hay dầu mỡ bám thì quý vị chỉ cần vệ sinh bằng dung dịch chất tẩy rửa phù hợp. Cách sử dụng rất đơn giản – quý vị chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm và tuân theo các chỉ dẫn an toàn. Phương pháp này rất hiệu quả để xử lí các loại ống bị tắc do nguyên nhân tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu quý vị nghĩ rằng chậu rửa bị tắc do các nguyên nhân khác, ví dụ như đồ vật bị kẹt trong đường ống, thì chỉ dùng chất tẩy rửa sẽ không đủ để thông tắc cống. Trong trường hợp này, tốt nhất quý vị nên dùng cây thụt cao su để đẩy vật bị tắc ra khỏi đường ống cống. Nếu quý vị không biết rõ nguyên nhân bị tắc, quý vị có thể dùng chất tẩy rửa trước, rồi sau đó dùng cây thụt cao su, nếu tất cả các cách khác đều không hiệu quả. Hãy lưu ý – nếu chậu rửa bị tắc nặng thì quý vị nên gọi cho thợ chuyên sửa đường ống tới để xử lí.

LƯU Ý AN TOÀN

Khi dùng các chất tẩy rửa, hãy luôn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và thông tin sản phẩm trước khi dùng.

Cách Thông Tắc Chậu Rửa: Các Chất Tẩy Vệ Sinh Hiệu Quả

Chậu rửa bị tắc phần lớn là do nguyên nhân bị ứ đọng thức ăn thừa két bám trong đường ống hoặc chậu rửa bát bị tắt dầu mỡ. Quý vị có thể dễ dàng đoán được nếu chậu rửa bị tắc vì lí do này, căn cứ vào các dấu hiệu để quý vị dễ dàng nhận biết. Dấu hiệu rõ nhất là khi quý vị thấy chậu rửa thoát nước chậm hơn bình thường vì mỗi khi thức ăn chảy xuống và bám vào thành ống, lâu dần đường ống bị tắc cho đến khi chỗ tắc quá lớn và nước không thể chảy qua nữa.

Để khơi thông tắc chậu rửa bằng các sản phẩm thông tắc cống chuyên dụng, trước hết quý vị cần đảm bảo sử dụng đúng loại chất tẩy vệ sinh chuyên dùng để thông tắc đường ống.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể thử một hỗn hợp tự nhiên khác yếu hơn gồm baking soda (muối nở) và giấm trắng. Hai chất này có độ pH ngược nhau, khi kết hợp sẽ tạo ra một phản ứng hoá học và hợp chất này sẽ phá vỡ các chỗ tắc do thức ăn đọng lại. Quý vị chỉ cần đổ một thìa muối nở ở xung quanh vào trong chậu rửa, sau đó đổ giấm trắng lên trên cho đến khi thấy hỗn hợp sủi bọt nhanh và mạnh. Ngâm hỗn hợp trong chậu rửa khoảng 5 phút sau đó xả nước nóng, để nước nóng chảy qua đường ống cho đến khi thấy nước thoát nhanh khỏi chậu rửa. Đây là dấu hiệu cho thấy chỗ tắc đã được thông.

Có một điều quý vị cần lưu ý là cách này sẽ gây ra mùi khó chịu. Quý vị cũng cần nhớ không kết hợp hoặc tiếp tục sử dụng giấm trắng để thông tắc chậu rửa với một sản phẩm có chứa chất tẩy – vì chất tẩy và giấm trắng sẽ phản ứng để tạo ra một loại khí clo rất độc.

Thông Chậu Rửa Bằng Cây Thụt Cao Su

Nếu phương pháp trên không đem lại kết quả khả quan, hoặc nếu quý vị biết chắc rằng nguyên nhân tắc do một vật lạ bị kẹt trong đường ống (ví dụ như đồ chơi của trẻ) thì lúc này quý vị phải dùng đến cây thụt cao su.

  1. Quý vị cần lưu ý là phải dùng cây thụt cao su của bồn rửa bát khi thông tắc chậu rửa– vì cây thụt bồn cầu sẽ không đem lại hiệu quả.

  2. Công dụng của cây thụt cao su hữu ích hơn quý vị tưởng đấy, lại chẳng hề phức tạp để dùng. Một mẹo nhỏ mà quý vị cần chắc chắn rằng lỗ thoát hơi của chậu rửa đã được bịt lại. Quý vị có thể nhét chặt một miếng giẻ ẩm vào lỗ thoát hơi. Nếu lỗ thoát hơi không được bịt lại thì không khí có thể tràn vào sẽ đẩy qua lỗ thoát và không tạo ra đủ áp suất để đẩy vật lạ ra khỏi đường ống.

  3. Sau đó quý vị đặt cây thụt lên trên miệng lỗ thoát nước của chậu rửa, kiểm tra kĩ xem cây thụt đã chặt chưa (bằng cách thử đổ nước lên trên cây thụt cao su)

  4. Ấn lên và xuống thật nhanh để tạo áp lực nước trong đường ống – đây là lúc quan trọng để đẩy vật lạ ra khỏi đường ống.

  5. Lặp lại quy trình đó một vài lần và kiểm tra xi phông thoát chậu rửa. Nếu đã lâu quý vị không vệ sinh xi phông, quý vị sẽ nhận thấy có nhiều cặn thức ăn, chất bẩn và tóc bám chặt bên trong, do đó hãy tranh thủ lúc này để thật sạch.

Cách Tránh Làm Chậu Rửa Bị Tắc

Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro bị tắc chậu rửa, tuy nhiên điều chúng ta có thể làm là giảm thiểu rủi ro chậu rửa bị tắc trở lại. Điều quan trọng nhất mà quý vị cần làm là hạn chế thức ăn và dầu mỡ thừa đổ xuống chậu rửa. Quý vị có thể đặt phễu lọc rác trong bồn rửa để ngăn những miếng nhỏ của đồ ăn trôi xuống cống, sau đó đổ rác trong phễu lọc vào thùng rác. Đối với dầu ăn, quý vị có thể đổ dầu ăn thừa khi đã nguội vào túi nilon và đổ vào thùng rác. Lý tưởng nhất thì chỉ có hai thứ là nước và xà phòng là quý vị có thể đổ xuống chậu rửa thôi.