Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản và tươi tốt

Hằng ngày quý vị luôn phải đau đầu với việc chọn lựa những nguồn rau sạch cho cả nhà. Hay thậm chí là bỏ ra số tiền khá “đắt” để mua rau từ các nguồn tin cậy. Vì vậy, quý vị đã suy nghĩ đến tự trồng rau sạch tại nhà mà chưa biết phải làm thế nào? Hãy để Huongluxury giúp quý vị với bí quyết về cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản và tươi tốt

Sự bền vững

1. Các bước cần chuẩn bị để trồng rau tại nhà

Chọn hạt giống trồng rau sạch

Yếu tố đầu tiên để quý vị thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà thành công đó là chọn hạt giống. Khi chọn mua hạt giống quý vị cần lưu ý đến hạn sử dụng in trên bao bì để chắc chắn hạt của quý vị còn hạn sử dụng không nhé. Chọn mua giống đúng với mùa vụ và lưu ý rằng chất lượng hạt giống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mật độ nảy mầm của rau.

 Xác định loại rau sạch của quý vị mà chọn mua loại khay/chậu có kích thước sao cho phù hợp để chứa đủ lượng đất và chất dinh dưỡng. Điều này giúp cây có thể sống và sinh trưởng tự nhiên. Hoặc quý vị có thể tái chế chai nhựa làm chậu đựng rau sạch.

Chọn loại đất trồng rau sạch phù hợp

Để rau tươi tốt và phát triển nhanh thì quý vị nên chọn loại đất phù hợp với từng loại rau mà quý vị chọn. Một vài loại đất trồng rau sạch tại nhà điển hình như: đất cát phađất thịtđất vườnđất lấy tại công trình hay đất phù sa. Hay đơn giản mà tiện lợi hơn là quý vị có thể chọn mua đất pha sẵn tại các nhà vườn.

Phân bón tốt cho cây

Quý vị nên chọn phân hữu cơ vì loại phân này thân thiện với môi trường. Phân hóa học sử dụng không đúng cách sẽ làm chua, chai đất và gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thời gian cách ly không hợp lý. Các loại phân hữu cơ quý vị có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp như phân trùn quế, phân bò đã qua xử lý… có thể tận dụng rác thải trong gia đình để làm phân bón.

Dụng cụ trồng rau và bình tưới nước cho cây

Quý vị có thể thể tận dụng các vật dụng có sẵn tại nhà hoặc sắm cho mình một bộ dụng cụ trồng rau nhỏ xinh để sử dụng lâu dài luôn nha!

2. Tiến hành cách trồng rau sạch tại nhà

Bước 1:  Đổ đất và phân vào chậu với tỷ lệ 50:50. Tưới nước làm ẩm hỗn hợp nhẹ. Dùng tay hoặc xẻng trồng rau xới tơi đất và phân. Tránh để hỗn hợp qua nhão, quá khô hay vón cục.

Bước 2: Cho đất ra khay hoặc chậu trồng, dùng tay ấn nhẹ. Cần đủ độ tơi xốp để cho cây phát triển.

Bước 3: Rãi hạt đều lên bề mặt. Mật độ hạt không quá dày cũng không quá mỏng để cây có thể mọc đồng đều nhé.

Bước 4: Tưới nhẹ nước lên khay/chậu trồng. Trên một lớp đất mỏng hoặc mùn dừa (nếu có). Lớp mỏng này có tác dụng bảo vệ hạt giống và thoáng khí.

Bước 5: Đặt khay/chậu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc thiếu ánh sáng. Khi cây đã cứng cáp thì mang ra nơi có ánh sáng bình thường để cây có thể phát triển.

3. Cách chăm sóc rau sạch tại nhà

Sau khi mang cây ra ngoài thì phải đảm bảo việc che chắn trong giai đoạn đầu. Tránh trường hợp trời quá nóng hay mưa to sẽ ảnh hưởng đến sức sống và chất lượng của rau sạch quý vị nhé.

Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ khi thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà. Nước vo gạo, bã chè, bã cafe chúng ta đều có thể tận dụng khi tưới cho cây, giúp cây giữ ẩm tốt hơn.

4. Cách thu hoạch rau sạch tại nhà

Tùy từng loại rau gieo trồng mà ta có thể thu hoạch những cách khác nhau, sau khi trồng khoảng 25-30 ngày có thể tỉa lá to ăn dần, cũng có thể cắt ngọn để ăn.

Sau khi thu hoạch lần một cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần hai. Nếu chăm sóc cây rau tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5 – 6 đợt.

Đất trồng rau  sau khi thu hoạch nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, trichoderma để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Với cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản trên, quý vị đã tự tay trồng lên những khóm rau sạch! Hãy bắt tay vào tạo cho mình một khu vườn rau sạch ngay thôi. Chúc quý vị thành công với cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản và tươi tốt của tôi nhé! Rất mong nhận được phản hồi từ quý vị.

>>> Xem thêm: tiết kiệm điệncách tiết kiệm pin cho iphonecách làm mát phòngtiết kiệm nướcsử dụng điều hòa đúng cách

Tác giả: Google

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .