Cách Vệ Sinh Đá Cẩm Thạch và Đá Granite

Làm thế nào để vệ sinh nền đá cẩm thạch, các mẹo hay của chúng tôi sẽ giúp quý vị thực hiện việc đó thật dễ dàng.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Việc biết cách vệ sinh đá cẩm thạch và đá granite lát sàn tương đối quan trọng bởi chúng là sản phẩm tự nhiên nên đòi hỏi sự chăm sóc đúng cách. Những chất đá cẩm thạch hay đá granite rất tuyệt vời để lát sàn cho ngôi nhà của quý vị vì nó có thể biến bất cứ căn phòng nào – đặc biệt là phòng tắm – thành những không gian sang trọng. Ngoài ra nó lại còn rất bền, có thể tồn tại qua nhiều năm nếu như quý vị biết chăm sóc đúng cách! Vấn đề khi vệ sinh đá granite và đá cẩm thạch nằm ở chỗ bề mặt của chúng có thuộc tính khác so với gạch bông thông thường và có thể bị hư hại bởi những sản phẩm vệ sinh nhà cửa thường dùng. Quý vị cần chăm sóc cẩn thận hơn một chút nhưng cũng không có gì quá khó cả. Để biết thêm cách vệ sinh đá granite hay đá cẩm thạch lát sàn, quý vị hãy đọc tiếp nhé!

Nếu vô tình làm đổ bất cứ chất lỏng gì ra nền đá granite hay nền đá cẩm thạch, quý vị cần nhanh chóng lau chùi ngay nếu không bề mặt đá sẽ nhanh chóng ngấm vết bẩn. Những chất lỏng có tính acid như nước cam hoặc giấm sẽ gây ra vấn đề rắc rối. Hãy thấm (không nên chùi) vết bẩn với một chiếc khăn, rồi dùng một chút nước rửa chén cùng với nước để rửa lại.

Vệ Sinh Đá Granite và Đá Cẩm Thạch: Xử Lý Bụi Bẩn và Những Vết Trầy Xước

Cách vệ sinh sàn lát đá granite hay đá cẩm thạch tương đối dễ, nó bao gồm hai bước. Đầu tiên, quý vị cần biết cách vệ sinh các vết bẩn để làm sạch những vết bẩn hoặc vết xước lộ rõ. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là:

 1. Thấm một chút nước rửa chén loại nhẹ hoặc một sản phẩm vệ sinh đá cẩm thạch – loại có độ pH trung tính – vào một miếng vải mềm, cho thêm chút nước sạch. Luôn thử trước trên một vùng có diện tích nhỏ và khuất trước.
 2. Nhẹ nhàng lau vết bẩn dọc theo thớ đá. Tránh lau xoay tròn bởi nó có thể gây hư hại cho mặt sàn.
 3. Khi vết bẩn hoặc vết xước đã mờ đi, dùng một chiếc khăn khô để thấm và làm bóng sàn trở lại.

Thường Xuyên Vệ Sinh Sàn Lát Đá Cẩm Thạch và Đá Granite

Quý vị cũng cần biết cách vệ sinh sàn lát đá cẩm thạch hay đá granite một cách thường xuyên. Dưới đây là một vài hướng dẫn:

 1. Quý vị có thể sử dụng một sản phẩm làm sạch sàn chuyên dụng, hoặc hoà nước ấm cùng chút nước rửa chén bát – như loại nước rửa chén của Sunlight chẳng hạn.
 2. Dùng một chiếc khăn sạch và mềm, nhẹ nhàng lau sàn theo từng bước ngắn.
 3. Đổ nước cũ đi và thay bằng một xô nước lạnh không có chất tẩy rửa. Lau lại sàn lần nữa để sạch xà phòng.
 4. Dùng một chiếc khăn khô, mềm và sạch xoa cho sàn sáng bóng. Đừng bao giờ chờ để đá cẩm thạch hay granite khô tự nhiên, bởi chúng có thể tạo ra các vết ngấm nước đấy.

Sản Phẩm Vệ Sinh Đá Cẩm Thạch & Đá Granite: Những Thứ KHÔNG Nên Dùng

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm nước rửa quý vị dùng để lau sàn và quan trọng là hãy thử nó trước trên một vùng có diện tích nhỏ và khuất tầm nhìn trước. Đá granite và đá cẩm thạch là những sản phẩm tự nhiên, có những thứ quý vị không nên dùng để tránh cho chúng khỏi hư hại và trầy xước. Dưới đây là những thứ không nên dùng khi vệ sinh đá granite và đá cẩm thạch:

 • Những sản phẩm lau sàn thông thường – quý vị nên dùng những sản phẩm được thiết kế chuyên dụng cho chất liệu này.
 • Các sản phẩm làm sạch gạch bông bởi nó khiến làm mờ bề mặt đá cẩm thạch.
 • Bất cứ thứ gì có tính kiềm hay acid – như giấm chẳng hạn.
 • Những loại khăn thô ráp, như giẻ cọ nồi.
 • Máy hút bụi, bởi bánh xe và vòi hút có thể khiến mặt sàn trầy xước.

Chăm Sóc Cho Đá Cẩm Thạch và Đá Granite

Vệ sinh cho sàn lát đá cẩm thạch hay đá granite sẽ dễ dàng hơn nếu nó không tích tụ quá nhiều bụi bẩn, vì vậy quý vị nên tìm biện pháp ngăn ngừa để giảm thiểu chúng tích tụ lại cũng như khả năng gây trầy xước mặt sàn dẫn đến hư hại. Hãy thử đặt một tấm thảm sàn ngay trước lối ra vào để giữ lại bụi bẩn, bùn đất cũng như những viên đá nhỏ hay mắc kẹt dưới đế giày trước khi chúng làm trầy xước mặt sàn của quý vị.

Luôn chắc rằng bất cứ vật gì đặt trên mặt sàn, chẳng hạn như các chậu cây cảnh, được kê trên một chiếc thảm lót bằng cao su và không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sàn bởi điều đó có thể gây hư hại sàn. Ngoài ra, quý vị cũng nên quét một lớp bảo vệ cho sàn lát đá cẩm thạch hay đá granite nếu có điều kiện.


Các điểm chính:

 1. Để vệ sinh vết bẩn trên sàn đá granite hay đá cẩm thạch, hãy dùng một miếng vải mềm thấm chút nước rửa chén loại nhẹ và một ít nước, lau dọc theo thớ đá và lau sạch lại với khăn khô.
 2. Quý vị có thể lau sàn đá với nước lau sàn chuyên dụng, hoặc với nước ấm có hoà một ít nước rửa chén loại nhẹ. Lau bằng khăn ẩm và lau sạch lại với khăn khô để sàng được sáng bóng trở lại.
 3. Những sản phẩm không nên dùng cho sàn đá granite hay đá cẩm thạch là: hững sản phẩm lau sàn thông thường, các sản phẩm làm sạch gạch bông, bất cứ thứ gì có tính kiềm hay acid như giấm, những loại khăn thô ráp như giẻ cọ nồi và máy hút bụi, bởi bánh xe và vòi hút có thể khiến mặt sàn bị trầy xước.